Kinh Tế

Linh hoạt, thích ứng để phục hồi và phát triển KT- XH theo Nghị quyết 128 của Chính phủ

Thứ Hai, 15/11/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, số ca tử vong giảm sâu, số bệnh nhân khỏi bệnh tăng, tốc độ tiêm vắc xin được đẩy nhanh, ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Đây là tín hiệu tích cực mang lại triển vọng cho sự phục hồi kinh tế cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Linh hoạt vận dụng các góc độ mở của Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục phát triển KT- XH.

Ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Mendo (Vĩnh Yên) thích ứng linh hoạt, giữ vững đà tăng trưởng. Ảnh: Chu Kiều

Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “Không có Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chủ trương, chiến lược mới của Trung ương, Vĩnh Phúc đã xây dựng các văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ngay khi Nghị quyết 128 được ban hành, ngày 15/10/2021, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 ở cấp 2 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh nới lỏng nhiều biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao…

Đặc biệt, việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, thay vào đó là thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đón nhận với tâm trạng phấn khởi, bởi cơ bản tháo bỏ được vướng mắc trong vấn đề lưu thông, vận tải hàng hóa.

Thực hiện Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp, Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác của UBND tỉnh về phục hồi SXKD, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, chủ động phân bổ kịp thời vắc xin tiêm phòng dịch cho người dân, người lao động trong KCN, CCN, trung tâm thương mại…

Tiếp nhận hỗ trợ giải quyết khó khăn cho DN trong quá trình hoạt động SXKD và lưu thông hàng hóa, các Tổ công tác thường xuyên làm việc, trao đổi, đối thoại với DN để thống nhất phương án, biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện nghiêm và kịp thời các quy định, hỗ trợ tối đa DN duy trì và khôi phục sản xuất, đáp ứng yêu cầu phục hồi SXKD và phát triển KT- XH.

Kịp thời có các giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng vẫn kiểm soát tốt các mối nguy về dịch bệnh, các DN đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 và nhanh chóng thích ứng với trạng thái mới và phát huy tốt vai trò của Tổ phòng chống Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid-19 trong các DN.

Ngoài việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới để giúp các DN nhanh chóng chuyển trạng thái, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các DN tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là sau khi lớp bảo vệ vòng ngoài là các chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ của tỉnh được dỡ bỏ.

Với phương châm "Xây dựng ý thức phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ bên trong, ngăn chặn bên ngoài", việc xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng, duy trì hoạt động SXKD tại các DN trong KCN được thực hiện kịp thời, hiệu quả nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý các KCN với các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Đặc biệt, việc áp dụng phần mềm khai báo điện tử qua mã QR code với tính năng giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp, thời gian thực hiện khai báo, dễ dàng nắm rõ lịch sử đi lại của từng lao động cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Không chủ quan trong việc nới lỏng một số hoạt động, sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành, để bảo vệ an toàn cho các khu dân cư và đảm bảo lực lượng sản xuất, chính quyền các địa phương đã quyết liệt vào cuộc quán triệt đến từng tổ dân phố, từng chủ hộ kinh doanh nhà trọ; thường xuyên nhắc nhở công nhân, người lao động nâng cao ý thức tự giác phòng dịch.

Trên cơ sở công bố cấp độ dịch của Bộ Y tế do các địa phương báo cáo, Vĩnh Phúc đã khai thác yếu tố dịch tễ một cách triệt để, di biến động của người dân để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, góp phần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Cũng nhờ khẩn trương chuyển đổi trạng thái hoạt động, chủ động tìm kiếm nơi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, tính riêng tháng 10/2021, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh tăng hơn 2,7% và tăng 11% mức tăng trưởng cùng kỳ.

Đặc biệt, được tỉnh tạo điều kiện, nhiều DN trong KCN đạt tỷ lệ 100% người lao động được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Đây là động lực để DN tăng cường sản xuất, ổn định việc làm và xây dựng được hệ thống phòng tuyến mới vững chắc, an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây.

Những tháng cuối năm, cùng với tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt, thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, bộ ngành về các giải pháp thích ứng linh hoạt, bảo đảm tối đa việc lưu thông hàng hóa, lao động trở lại phục vụ việc phục hồi hoạt động sản xuất sau dịch, Vĩnh Phúc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN duy trì và khôi phục sản xuất; khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo độ bao phủ vắc xin đạt 100% ở các DN trong KCN, CCN và người dân…

Việc chủ động, linh hoạt thực hiện các biện pháp “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”, bảo đảm được tính thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, Vĩnh Phúc đã và đang phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo trong việc phòng, chống dịch song song với phát triển kinh tế.

Anh Tú

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: