Kinh Tế

Quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp

Thứ Sáu, 12/11/2021

Nhằm bảo vệ và duy trì hoạt động của các khu công nghiệp (KCN) trong trạng thái bình thường mới, chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp (DN) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 và bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Để hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng những tháng cuối năm, DN và người lao động cần tiếp tục đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức phòng dịch nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh vào các KCN của tỉnh.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, KCN Khai Quang nhanh chóng thích ứng với trạng thái mới, phòng dịch hiệu quả, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn.

Từ ngày 11/10/1021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, kịp thời có các giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế.

Theo đó, sẽ không còn giãn cách xã hội phạm vi rộng, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới, không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực tới SXKD và đời sống xã hội.

Với việc phân loại dịch theo 4 cấp độ trên quy mô từ cấp xã, việc kiểm soát di chuyển của người dân được nới lỏng hơn, nhất là đối với lực lượng công nhân, chuyên gia tại các KCN.

Để kiểm soát tốt các mối nguy về dịch bệnh, các DN đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 và nhanh chóng thích ứng với trạng thái mới.

Ngay tại cửa ra, vào Công ty TNHH Interflex Vina, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên), việc kiểm soát thân nhiệt và tình trạng sức khỏe của công nhân được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Chị Nguyễn Mỹ Duyên, Trưởng phòng Nhân sự của công ty cho biết: “Thay vì mất hàng giờ đồng hồ đo thân nhiệt cho từng công nhân vào đầu giờ sáng, công ty đã áp dụng phần mềm khai báo điện tử qua mã QR code.

Qua đó, giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp, dễ dàng nắm rõ lịch sử đi lại của từng lao động, thời gian thực hiện được rút ngắn hơn.

Nhờ phòng dịch hiệu quả, doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 của công ty đạt 2.500 tỷ đồng, đến nay duy trì đều đặn mức tăng trưởng bình quân gần 8%, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.200 lao động, trong đó gần 1.000 lao động là ngoại tỉnh. Hiện, công ty đang hoạt động tối đa công suất nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong dịp cuối năm”.

Tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, nơi có hàng chục nghìn lao động trong các KCN đến từ 47 tỉnh, thành phố trên cả nước đang lưu trú, việc kiểm soát dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Triệu Biên, Phó Chủ tịch UBND phường Khai Quang cho biết: Sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành, việc đi lại của người lao động được thuận tiện hơn so với trước kia, để bảo vệ an toàn cho các khu dân cư và đảm bảo lực lượng sản xuất cho KCN Khai Quang và một số KCN lân cận, UBND phường đã quyết liệt vào cuộc, quán triệt đến từng tổ dân phố, từng chủ hộ kinh doanh nhà trọ, thường xuyên nhắc nhở công nhân, lao động nâng cao ý thức tự giác phòng dịch.

Người lao động đang lưu trú trên địa bàn phường hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, nhất là vào các vùng có dịch. Nếu ra khỏi tỉnh phải khai báo khai báo y tế tại trạm y tế phường và cung cấp đầy đủ lịch trình di chuyển khi trở lại địa bàn.

Đến nay toàn tỉnh có 337 DN đang hoạt động trong KCN, tạo việc làm cho gần 120.000 công nhân, lao động.

Đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Nhằm giúp các DN nhanh chóng chuyển sang trạng thái mới, Ban đã khẩn trương triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới đến từng DN trong KCN.

Yêu cầu các DN tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là sau khi lớp bảo vệ vòng ngoài là các chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ của tỉnh được dỡ bỏ.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao và phát huy tốt vai trò của Tổ an toàn Covid-19 trong các DN, xây dựng ý thức phòng dịch ngay từ bên trong nhà máy.

Để đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc và đồng bộ, ban đã thành lập 3 tổ kiểm tra, thường xuyên đánh giá hoạt động của các Tổ an toàn Covid-19 tại DN.

Nhờ đó, trong thời gian qua, một số lao động trong KCN là các F1, F2, các DN đã kịp thời phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng gọn, duy trì tốt hoạt động SXKD.

Có thể thấy, sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ máy chính quyền, DN và người lao động cùng với tỷ lệ bao phủ vắc xin ngày một cao tại các nhà máy đang tạo ra những phòng tuyến mới ngày càng vững chắc, giúp hoạt động của các KCN đảm bảo an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn hiện hữu, để giữ đà tăng trưởng, các DN cần tiếp tục ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhà máy nhằm phòng ngừa Covid-19 hiệu quả hơn nữa.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: