Kinh Tế

Đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo đà cho DNNVV phát triển

Thứ Sáu, 12/11/2021

Cùng với việc xây dựng, hoàn thiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tỉnh đã và đang tập trung nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh (SXKD), phát triển bền vững.

Các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, xí nghiệp tại Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Chu Kiều

Với mục tiêu thu hút đầu tư, hỗ trợ DNNVV phát triển, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có quy mô hợp lý, công nghệ phù hợp, hiện đại, mô hình tổ chức quản lý sản xuất hiệu quả, cạnh tranh và phát triển bền vững; tham gia tích cực vào chuỗi giá trị (sản xuất phân phối) các hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế của tỉnh và cả nước; góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập của nhân dân, những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành, hoàn thiện nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ, nhất là chú trọng công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc… tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DNNVV thuê mặt bằng SXKD.

Xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo mặt bằng sản xuất cho các DN, nhất là các DNNVV, tỉnh đã làm tốt công tác lập quy hoạch, sử dụng đất.

Theo đó, trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đã đẩy mạnh công tác quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; ban hành và điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phát triển CCN tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với diện tích hơn 5.200 ha, 32 CCN với diện tích gần 700 ha.

Các KCN, CCN đều có vị trí thuận lợi, nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về thông thương và môi trường SXKD. Hiện, 9/18 KCN, 13/32 CCN theo quy hoạch đã có chủ đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Tạo điều kiện cho các DNNVV tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, tỉnh cũng đã quy hoạch hơn 3.600 ha đất SXKD, TMDV để các DN, nhà đầu tư tham khảo lựa chọn địa điểm đầu tư.

Thực tế, giai đoạn 2013 - 2020, trên cơ sở rà soát nhu cầu, thực trạng địa giới, tỉnh đã giới thiệu gần 200 địa điểm cho các DNNVV thực hiện dự án riêng lẻ với tổng diện tích gần 260 ha; ký hợp đồng thuê đất đối với hơn 500 tổ chức trên tổng diện tích 3.000 ha; cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho hơn 650 DN trên tổng diện tích 700 ha.

Đồng bộ cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, thúc đẩy DNNVV phát triển, tỉnh còn tập trung nguồn lực xây dựng, cải tạo nâng cấp nhiều tuyến đường như Vành đai (1, 2 và 3); Tiền Châu - Nam Viêm; Tỉnh lộ 310; đường song song đường sắt tuyến phía Bắc; đường song song đường sắt Hà Nôi - Lào Cai… nhằm kết nối các KCN, CCN và khu du lịch trong tỉnh với nhau; khớp nối giao thông của tỉnh với Thủ đô Hà nội và các tỉnh trong khu vực. Đồng thời, xây dựng nhiều công trình điện, nước, viễn thông… đáp ứng yêu cầu phát triển của DN.

Quy hoạch, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng giúp môi trường đầu tư của tỉnh trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Giám đốc Công ty Thành Tiến chia sẻ: “Chúng tôi chọn CCN Đồng Sóc (Vĩnh Tường) là bến đỗ để đầu tư, bởi nơi đây có vị trí địa lý, giao thông thuận tiện. Hơn nữa, hạ tầng ở CCN Đồng Sóc khá đồng bộ, hiện đại, đầy đủ hệ thống cấp điện, nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy…

Đặc biệt, chính quyền các cấp luôn đồng hành vào tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, từ thủ tục đăng ký kinh doanh đến hỗ trợ tuyển dụng lao động…”.

Quan tâm đầu tư, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đã giúp tỉnh tạo ra những bứt phá trong thu hút đầu tư, thúc đẩy DNNVV phát triển.

Thực tế chứng minh, số lượng DN mới thành lập thời gian qua tăng lên mạnh mẽ: Nếu như năm 2013 toàn tỉnh mới chỉ có gần 5.000 DN đăng ký hoạt động SXKD, thì đến nay con số này là hơn 13.000 DN, với tổng số vốn đăng ký hơn 206 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, DNNVV chiếm tỷ trọng lớn 97%; chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; hằng năm đóng góp hơn 15% GRDP, 4,4% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động…

DNNVV còn là lực lượng chủ công trong chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ.

Đồng thời, góp phần thay đổi phương thức kinh doanh và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng NTM; mở rộng phát triển và phân phối sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đến thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

Thành công của các DNNVV góp phần quan trọng và là cơ sở để Vĩnh Phúc hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: