Kinh Tế

Rủi ro đầu tư bất động sản theo phong trào

Thứ Năm, 11/11/2021

Không nắm bắt được biến động của thị trường, thích ăn xổi, dễ dàng chạy theo tâm lý đám đông, đó là chân dung của những nhà đầu tư bất động sản (BĐS) theo phong trào. Hệ quả là, từ giữa năm đến nay, khi thị trường trầm lắng, nhiều trường hợp như ngồi trên đống lửa, buộc phải bán cắt lỗ để trả nợ lãi ngân hàng, hoặc chấp nhận bỏ cọc vì không còn lực.

Khu đất đấu giá tại tổ dân phố Lạc Kiều, thị trấn Tam Sơn hiện có 9 lô đất, người dân chấp nhận bỏ cọc vì không có tiền nộp vào ngân sách nhà nước

Tháng 2/2021, UBND huyện Sông Lô, tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 37 lô đất (diện tích từ 96m2 - 206m2) tại tổ dân phố Lạc Kiều, thị trấn Tam Sơn với giá khởi điểm 5-6 triệu đồng/m2, theo hình thức đấu giá bỏ phiếu gián tiếp qua đường bưu điện.

Số tiền địa phương phấn đấu thu về từ hoạt động này là 37 tỉ đồng, song hơn cả kỳ vọng, 100% lô đất đã được trả giá với tổng số tiền 50 tỷ đồng, tăng hơn 13 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Danh sách những người trúng đa phần đều đến từ các địa phương Vĩnh Tường, Yên Lạc (Vĩnh Phúc), thành phố Hà Nội…

Song, cho đến thời điểm hiện tại, khi đã quá thời hạn phải nộp tiền, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định, có đến 9 cá nhân chấp nhận bỏ tiền đặt cọc, hủy giao dịch với tổng số tiền lên đến 980 triệu đồng. Đây đa phần là những nhà đầu tư “tay không bắt giặc”, định lướt sóng kiếm lời, song do “hụt hơi” nên đành “bỏ của chạy lấy người”.

Thời điểm giữa năm đến nay, thị trường BĐS trầm lắng, nguyên nhân do dịch Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, khiến các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn; BĐS cũng đã có 1 thời gian dài tăng trưởng nên đây là thời điểm hợp lý để các nhà đầu tư chốt lời, tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Cũng có quan điểm cho rằng, 3 năm trở lại đây, một bộ phận không nhỏ dân chơi lan đột biến giàu lên nhanh chóng, nên không tiếc tay xuống tiền đầu tư cho đất, nên có lúc, có nơi giá đất bị đẩy giá đất lên cao một cách khó tin. Đến khi lan đột biến “đột tử” cũng là lúc các hoạt động mua bán bất động sản.... bất động.

Anh Lê V.Q, sống tại thôn Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn cho biết: “Khi đất đấu giá ở khu Lạc Kiều được đẩy lên cao, băng 2 giá khởi điểm từ 5 triệu lên 12 triệu/m2, những băng mặt đường có khi lên đến 16 triệu đồng/m2. Tôi cũng tính bài “té nước theo mưa” để bán 200 m2 đất do ông cha để lại (phần lớn diện tích là đất thổ cư), nằm ở mặt đường 26 m, chỉ cách khu đất đấu giá của thị trấn chưa đầy 800 m.

Tôi suy tính đất băng 2 của thị trấn người ta còn trả giá 12 triệu đồng/m2, đất của mình không phải 100% thổ cư, song được cái mặt đường lớn, bán thấp hơn 2,3 giá kiểu gì chẳng trôi. Ấy thế mà, suốt cả tháng sau đó chẳng có ma nào ngó ngàng tới. Cũng có 1,2 người hỏi cho vui xong rồi thôi, không thấy hồi âm lại.

Chứng tỏ nhu cầu thực không nhiều, đây hoàn toàn là “ảo” bởi các chiêu trò của cò đất và giới đầu cơ. Trước đó, những người này đã “găm” rất nhiều đất trong dân với giá thấp, sau đó liên kết cùng nhau làm hồ sơ đăng ký đấu giá, khi đấu thì bỏ giá rất cao nhằm tạo “sóng” để đẩy giá đất trong khu vực, bán thu lời từ những khu đất đã mua cũng như dễ dàng sang tay các lô đất vừa trúng đấu giá.

Mặt khác, quỹ đất tại thị trấn, cũng như trong dân còn rất nhiều. Ngay cả khu đất tái định cư của thị trấn với quy mô 100 hộ dân, gần 2 năm nay mới chỉ có 2 hộ tiến hành xây dựng, điều đó chứng tỏ nhu cầu thực sự về nhà ở tại địa phương còn rất thấp. Nhưng những người đầu tư theo phong trào không nắm bắt được thị trường, rất dễ sa lầy vào cuộc chơi của những "tay to".

Đến thời điểm hiện tại, tôi chứng kiến không ít trường hợp phải bán tống bán tháo, chấp nhận lỗ vài trăm triệu đồng để thu hồi vốn; cũng có người nghe theo anh em, bạn bè, chung vốn đầu tư 5,6 lô đất, giờ gánh lãi ngân hàng mỗi tháng hơn 20 triệu đồng, song không biết lầy tiền ở đâu, sinh ra vợ chồng mâu thuẫn, đánh chửi nhau…”.

Liên quan đến các lô đất bán đấu giá bị bỏ cọc ở trên, hiện thị trấn Tam Sơn đã làm báo cáo để đề xuất UBND huyện ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức đấu giá lại.

Thực tế trên khiến không ít người “tiền mất tật mang”, làm mất cơ hội của những người có nhu cầu thật về đất, gây xáo trộn, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS mà còn khiến địa phương mất nguồn thu, ảnh hưởng tới kế hoạch ngân sách, nguồn lực phát triểt kinh tế, xã hội của địa phương.

Thiếu hiểu biết, không nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, cùng tâm lý đầu tư theo đám đông, hơn trăm người đã trở thành nạn nhân của những dự án “ma” do Đỗ Thúy Miên, sinh năm 1982, ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc, với số tiền lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Với chiêu trò thu gom đất nông, lâm nghiệp tại các địa bàn sốt đất, Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100 m2 mỗi ô, rồi sau đó cho nhân viên đi tiếp thị, quảng cáo, rao bán với giá thấp hơn nhiều so với giá đất cùng khu vực, cam kết sau 8-12 tháng sẽ có sổ đỏ. Song, hành vi lừa đảo của Miên đã bị cơ quan Công an phát hiện, điều tra làm rõ. Đối tượng đã bị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Vụ án trên là một phần kết quả của hàng loạt biện pháp được UBND tỉnh lãnh chỉ đạo các cơ quan chức năng nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh BĐS và giá đất.

Nhất là trong giai đoạn từ nửa cuối năm 2020 cho đến đầu tháng 4/2021 tình trạng giá đất tăng bất thường tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như huyện Vĩnh Tường, thành phố Vĩnh Yên… đang là điểm nóng gây xôn xao dư luận, tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một “cơn sốt đất ảo” ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, giảm đáng kể cơ hội tiếp cận nhà đất của những người dân thực sự có nhu cầu, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, gây mất an ninh trật tự tại các địa phương; tình trạng chia tách thửa đất không theo quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng đất nền tự phát diễn ra tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Cùng các biện pháp quản lý của Nhà nước, thị trường BĐS dần đi vào ổn định, lành mạnh, song có một quy luật, cái gì tăng đột biến, đến phi lý, vượt xa giá trị thật ắt đều có vấn đề, những nhà đầu tư theo phong trào không nắm được bản chất, hoặc nắm được nhưng cố tình không hiểu, làm liều, muốn ăn xổi, thấy “thiên hạ ăn khoai cũng vác mai đi đào” chắc chắn đều có chung một kết cục “tiền mất, tật mang”.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: