Kinh Tế

Thúc đẩy phát triển mô hình Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ ở Bình Xuyên

Thứ Năm, 11/11/2021

Cung cấp kiến thức; hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi; tạo môi trường thuận lợi cho các đoàn viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp…Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ do Huyện Đoàn Bình Xuyên thành lập đang dần trở thành địa chỉ tin cậy cho đoàn viên trên địa bàn khi xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế trang trại.

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của Ngô Văn Hùng, xóm Giữa, xã Quất Lưu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Theo giới thiệu của Huyện Đoàn Bình Xuyên, chúng tôi đến thăm mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Ngô Văn Hùng, xóm Giữa, xã Quất Lưu, thành viên tham gia từ những ngày đầu thành lập Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ.

Trang trại của gia đình anh Hùng có tổng diện tích trên 1,5ha được quy hoạch thành các khu vực chăn nuôi riêng theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp. Trong đó, dãy chuồng nuôi lợn nái với quy mô gần 100 con, bình quân mỗi năm xuất bán được 2 lứa với khoảng 1.000 lợn con.

Diện tích chuồng nuôi gà hơn 6.000 m2, duy trì nuôi khoảng 1 vạn con gà, lúc cao điểm lên đến khoảng 2 vạn con. Trung bình mỗi năm anh xuất bán 4 lứa gà thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ngoài diện tích chuồng trại chăn nuôi, anh Hùng cho trồng nhiều loại cây ăn quả như, mít, bưởi diễn, xoài…vừa để tạo không gian xanh thoáng mát vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, trung bình mỗi năm mô hình trang trại tổng hợp của anh Hùng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho 3-4 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Hùng chia sẻ: Chăn nuôi nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thời tiết, thiên tai, dịch bệnh cho đến giá cả, thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên nếu có tư duy, có phương án, kế hoạch sản xuất cụ thể cũng như sự giúp đỡ hiệu quả từ gia đình, chính quyền địa phương thì lĩnh vực này vẫn có nhiều cơ hội để cho mọi người phát triển kinh tế, nhất là các bạn trẻ ở nông thôn.

Hiểu rõ những khó khăn của các bạn trẻ khi phát triển mô hình kinh tế trang trại, tôi đã tham gia Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ do Huyện Đoàn Bình Xuyên tổ chức để có điều kiện tham gia giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân và hỗ trợ, giúp đỡ các bạn khác để xây dựng các mô hình trang trại hiệu quả.

Cùng với anh Hùng, đến nay sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ huyện Bình Xuyên đã thu hút gần 10 thành viên là những chủ trang trại trẻ tuổi với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất tổng hợp…

Những mô hình trang trại này không chỉ giúp các đoàn viên thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa tinh thần xung kích phát triển kinh tế trong những người trẻ tuổi.

Bí thư Huyện Đoàn Bình Xuyên Lê Hồng Quân chia sẻ: Câu lạc bộ chủ trang trại trẻ là một mô hình hoạt động mang nhiều ý nghĩa, nhằm tạo điều kiện cho thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn có một sân chơi thiết thực, bổ ích; có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Tham gia câu lạc bộ bên cạnh được trang bị thêm kiến thức thông qua các chương trình hội nghị, gặp mặt, thăm quan thực tế, các chủ trang trại trẻ còn được hỗ trợ tiếp cận khoa học công nghệ, định hướng thị trường tiêu thụ, cũng như nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ tài năng trẻ, Quỹ giải quyết việc làm và các nguồn vốn khác để mở rộng sản xuất.

Thời gian tới, Huyện Đoàn Bình Xuyên tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai đồng bộ các giải pháp duy trì các mô hình trang trại đang hoạt động hiệu quả.

Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là khó khăn về nguồn vốn và đất đai, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn viên thanh niên tham gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế-xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: