Kinh Tế

Vĩnh Yên tăng thêm nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị từ đấu giá quyền sử dụng đất

Thứ Năm, 11/11/2021

Thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác quỹ đất, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương và tạo nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất góp phần tạo nguồn lực để thành phố Vĩnh Yên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị. Ảnh: Khánh Linh

Từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, nhưng công tác đấu giá QSDĐ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên vẫn đạt được những kết quả tích cực, kết quả đấu giá QSDĐ 9 tháng năm 2021 đã vượt so với kế hoạch cả năm.

Tính đến tháng 10/2021, thành phố tổ chức đấu giá QSDĐ và thu được hơn 117 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch đề ra. Đạt được kết quả trên là nhờ thành phố đã triển khai hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ gắn với nâng cao hiệu quả công tác đấu giá QSDĐ.

Theo đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã phê duyệt các phương án đấu giá và ra quyết định đấu giá QSDĐ đối với từng khu, từng lô đất cụ thể; chỉ đạo các đơn vị được lựa chọn tổ chức đấu giá QSDĐ thực hiện theo phương án đã được duyệt, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu đất đấu giá QSDĐ.

Đặc biệt, thành phố Vĩnh Yên là một trong những địa phương tiên phong trong việc nghiên cứu, chuyển đổi hình thức đấu giá QSDĐ từ lời nói và bỏ phiếu nhiều vòng, sang hình thức đấu giá bỏ phiếu kín một vòng.

Với hình thức này, người đấu giá thực hiện bỏ phiếu gián tiếp (nộp hồ sơ, trả giá qua bưu điện) và nộp tiền đặt cọc trước vào nhiều tài khoản ngân hàng của đơn vị tổ chức đấu giá. Qua đó, vừa đảm bảo tính bảo mật thông tin trong công tác đấu giá QSDĐ và các quy định của pháp luật, vừa hạn chế tối đa hiện tượng thông đồng dìm giá trong quá trình tổ chức đấu giá QSDĐ.

Đồng thời, đảm bảo công khai, minh bạch các khâu của hoạt động đấu giá QSDĐ, giúp làm tăng số tiền chênh lệch so với giá khởi điểm, chống thất thu ngân sách nhà nước và tạo điều kiện cho người có nhu cầu sử dụng đất thực sự được tham gia đấu giá.

Thông tin về các phiên đấu giá QSDĐ được thành phố tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông như Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở, đăng tải trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử của thành phố và niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, trụ sở UBND các xã, phường - nơi có quỹ đất bán đấu giá, trụ sở tổ chức thực hiện đấu giá... giúp người dân có nhu cầu tham gia đấu giá QSDĐ dễ dàng nắm bắt, tiếp cận thông tin.

Việc định giá khởi điểm các lô đất, thửa đất đấu giá trên địa bàn thành phố luôn bám sát bảng giá, khung giá đất và giá trị thực tế. Các đơn vị được UBND thành phố lựa chọn tổ chức đấu giá QSDĐ đã thực hiện nghiêm những quy định về việc ký kết hợp đồng, thông tin quảng cáo về phiên đấu giá QSDĐ, nhận hồ sơ, thu tiền đặt trước, phí tham gia đấu giá, bàn giao hồ sơ kết quả bán đấu giá… theo quy định.

Trong quá trình tổ chức đấu giá, Công an thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn, đúng quy định, không để phát sinh tiêu cực.

Bên cạnh những thuận lợi, tiến độ đấu giá QSDĐ trên địa bàn thành phố thời gian qua cũng bị ảnh hưởng do một số khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các khu quy hoạch đấu giá; tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng một số khu đấu giá QSDĐ còn chậm; công tác quy hoạch hạ tầng các khu đất đấu giá gặp vướng mắc do quy định của một số luật liên quan; diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến công tác đấu giá trên địa bàn thành phố phải tạm dừng trong một thời gian…

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đấu giá QSDĐ trên địa bàn, góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2021 và các năm tiếp theo, thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu đất đấu giá QSDĐ; thực hiện rà soát các quỹ đất xen kẹp, nhỏ lẻ, quỹ đất dôi dư trên địa bàn thành phố để bổ sung quỹ đất đấu giá phù hợp với quy hoạch.

Chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu giá QSDĐ; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan sớm có hướng dẫn đối với các huyện, thành phố trong công tác quy hoạch hạ tầng các khu đất đấu giá…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: