Kinh Tế

Sức hút thị trường bất động sản vùng ven

Thứ Sáu, 05/11/2021

Khi quỹ đất tại khu vực thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên ngày càng khan hiếm với mức giá lập “đỉnh”, nhiều nhà đầu tư bất động sản bắt đầu chuyển hướng sang các địa bàn vùng ven, nơi đang được đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghiệp để “săn” đất nền và kỳ vọng lợi nhuận cao trong dài hạn.

Với sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, bất động sản tại huyện Tam Dương được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc ngày càng trở nên sôi động với nguồn cung dồi dào. Trong đó, phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án đất nền, khu tái định cư được quy hoạch bài bản, có cơ sở hạ tầng đồng bộ trên địa bàn các thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên.

Nhu cầu tăng đột biến của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cũng khiến giá đất tại các khu vực này liên tục “nhảy múa”. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những “cơn sốt” đất đã tạm lắng, nhưng mặt bằng giá vẫn cao.

Hiện, đất nền dưới 10 triệu đồng/m2 là mức giá khó có thể tìm thấy tại khu vực trung tâm thành phố. Tại một số dự án khu đô thị như Nam Đầm Vạc, Nam Vĩnh Yên, TMS Grand City Phúc Yên, Bắc Đầm Vạc… giá đất nền đang được rao bán từ 18 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng/m2.

Thay vì đầu tư vào những mảnh đất có giá đắt đỏ, tiềm năng sinh lời không cao, từ cuối năm 2020, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng gom đất tại các huyện lân cận như Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Sông Lô…, khiến giá đất nền, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp nhiều khu vực tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.

Chị Nguyễn Thị Như Giang, một nhà đầu tư bất động sản cho biết: “Lúc này, thật khó để tìm được nguồn hàng phù hợp tại thành phố Vĩnh Yên vì giá quá cao, tỷ suất sinh lợi cũng không lớn. Bởi vậy, theo xu hướng mới của thị trường, gần đây, tôi tập trung đầu tư vào bất động sản tại khu vực xung quanh các KCN trên địa bàn các huyện Tam Dương, Bình Xuyên. Giá rẻ mà lại dễ thanh khoản”.

Theo anh Phan Văn Lâm, nhân viên tư vấn Công ty cổ phần BĐS Đất vàng Vĩnh Phúc, trong khi quỹ đất khu vực thành phố ngày càng khan hiếm, thị trường dần bão hòa, với lợi thế về quỹ đất, giá cả, bất động sản ở các huyện đem đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội lựa chọn.

Hơn nữa, hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng, đòn bẩy quy hoạch phát triển công nghiệp là những yếu tố quan trọng, tạo sức hút lớn cho thị trường bất động sản các huyện vùng ven, mở ra nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư trong tương lai.

Điển hình như tại huyện Tam Dương, sau hàng loạt thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng giao thông, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương I - Khu vực 2, từ đầu năm đến nay, lượng nhà đầu tư tìm về thị trấn Hợp Hòa; các xã Hướng Đạo, Đạo Tú để "săn" đất nền giá mềm tăng đáng kể.

Đây cũng là số ít khu vực trên địa bàn tỉnh mà đất nền còn ở ngưỡng giá chỉ từ vài ba triệu đồng/m2, thậm chí chỉ 2 triệu đồng/m2. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư đất nền đã thu lợi lớn.

Tuy nhiên, “cơn sốt” đất tại đây cũng kéo theo hiện tượng một số cá nhân thu mua những thửa đất lớn, rồi tự ý phân lô, bán nền, đẩy giá lên cao để trục lợi, phá vỡ quy hoạch, gây bất ổn cho thị trường.

Trước thực tế này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm siết chặt công tác quản lý nhà nước về hoạt động chuyển nhượng mục đích sử dụng đất “phân lô, bán nền”, kinh doanh bất động sản của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan được xử lý triệt để, “cơn sốt” đất ảo cũng hạ nhiệt nhanh chóng.

Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các nhà đầu tư bất động sản không còn mặn mà trong việc mua bán, giao dịch khiến thị trường trở nên ảm đạm. Tuy nhiên, các thửa đất giá trị thấp tại các địa bàn vùng ven, có tiềm năng sinh lời lớn từ cơ sở hạ tầng và công nghiệp vẫn được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm.

Chị Đào Thị Giang, một môi giới bất động sản tự do nhận định, với quy hoạch đồng bộ, hiện đại về cơ sở hạ tầng và công nghiệp của tỉnh, đất nền vùng ven còn nhiều tiềm năng sinh lời và sẽ tiếp tục “tăng nhiệt” trong thời gian tới.

Phùng Hải


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: