Kinh Tế

Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Tam Đảo: Đảm bảo an toàn nước sản xuất cây vụ Đông

Thứ Năm, 04/11/2021

Vụ Đông năm 2021, Công ty TNHH một thành viên (MTV) thủy lợi Tam Đảo có nhiệm vụ tưới tiêu cho 3.495 ha gieo trồng, trong đó diện tích cung cấp nước bằng hồ đập hơn 2.212 ha; tưới bằng trạm bơm 743,8 ha; tưới bằng đập dâng, phai 127 ha. Lượng nước cần cung cấp tưới gần 21,38 triệu m3; lượng nước hiện có của công ty tại các công trình thủy lợi ước gần 4 triệu m3; cân đối dư thừa hơn 17,46 triệu m3, chưa kể nước mưa tự nhiên.

Công nhân Xí nghiệp thủy lợi Làng Hà – Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo vận hành cống điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ Đông. Ảnh: Nguyễn Lượng

Bước vào sản xuất vụ Đông năm nay, thời tiết ít mưa, đất khô ráo, thuận lợi cho việc làm đất gieo trồng ngô và các loại rau màu. Nhờ đó, đến đầu tháng 10/2021, các địa phương trong phạm vi cung cấp nước tưới của công ty đã cơ bản gieo trồng xong với tổng diện tích trên 70% kế hoạch; trong đó cây ngô chiếm trên 40% tổng diện tích gieo trồng, còn lại các loại cây rau màu khác.

Để bảo vệ an toàn cây vụ Đông, trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc củng cố lực lượng đảm bảo khả năng quản lý, vận hành hệ thống.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình, nhằm phát hiện sớm để xử lý kịp thời nguy cơ gây mất an toàn công trình; nâng cao khả năng tưới, tiêu nước, phục vụ chăm sóc, bảo vệ cây rau màu.

Kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các công trình hồ chứa, trạm bơm, sẵn sàng vận hành hệ thống trạm bơm, máy bơm của các trạm bơm tiêu úng khi mưa lũ xảy ra để bảo đảm duy trì mực nước trong đồng hợp lý.

Bên cạnh đó, công ty chủ động hợp đồng với các xã, thị trấn và một số HTX Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) trên địa bàn huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương khơi thông dòng chảy và bảo hành sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu; sẵn sàng huy động các trạm bơm dã chiến, máy bơm dầu tiêu úng khi có diện tích cây vụ đông bị úng ngập.

Huy động 100% quân số trực để thực hiện nhiệm vụ bơm tưới, tạo nguồn cho bà con chăm sóc, bảo đảm cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Bên cạnh đó, công ty xây dựng kế hoạch vận hành các trạm bơm tiêu rút nước đệm khi có mưa to để cây vụ Đông vùng úng, vùng trũng không bị ngập, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng; bố trí lực lượng và phối hợp với các địa phương vớt bèo, rác, vật cản trên sông tiêu và cửa cống, sẵn sàng vận hành ứng phó hiệu quả khi thời tiết bất lợi xảy ra.

Theo kế hoạch, khi có mưa lớn xảy ra, tùy theo lượng nước trên các hồ và kênh tiêu mà công ty sẽ vận hành các tổ máy bơm.

Đối với vùng trũng, thấp, công ty sẽ phối hợp với các HTX DVNN huy động thêm các loại máy bơm dầu tổ chức bơm tiêu hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của mưa lũ đến cây trồng vụ đông.

Để bảo đảm nguồn nước tưới và bảo vệ an toàn diện tích cây vụ đông của các địa phương khi có mưa úng xảy ra, công ty đã đầu tư thiết bị đo mực nước, tốc độ dòng chảy; đồng thời bám sát thông tin diễn biến khí tượng thủy văn để xây dựng lịch điều hành nước, triển khai đề án phòng, chống thiên tai và có sự chủ động trong quá trình điều hành hệ thống công trình thủy lợi, đảm bảo phù hợp với từng thời kỳ, thời điểm của mùa vụ...

Ông Kim Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác tưới cũng như phòng, chống ngập úng cho diện tích cây vụ Đông trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương, ngay cuối vụ mùa, công ty đã tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình và tiến hành tu bổ, sửa chữa các máy bơm, đảm bảo 100% máy móc vận hành hết công suất khi có yêu cầu; thường xuyên kiểm tra và chạy thử các trạm bơm tiêu úng, kịp thời phát hiện những hư hỏng phát sinh, có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa đảm bảo phục vụ có hiệu quả công tác chống úng.

Các đơn vị trực thuộc đã chuẩn bị đầy đủ vật tư cần thiết phục vụ cho sản xuất và chống úng; xây dựng phương án tưới, tiêu nước cụ thể, phù hợp thực tế địa bàn phục vụ, đồng thời tùy theo hiện trạng công trình thủy lợi và địa hình mỗi vùng để có các giải pháp tiêu nước hữu hiệu...

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, các lực lượng chuyên môn của công ty thường xuyên phối hợp các xã, thị trấn, HTX DVNN kiểm tra, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; kiên quyết giải tỏa các trường hợp vi phạm dòng chảy, tạo thuận lợi cho công tác tưới và tiêu úng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối vụ Đông, thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Để chủ động ứng phó với tình trạng thời tiết cực đoan và đảm bảo an toàn cho diện tích cây màu vụ Đông trong phạm vị được giao, công ty chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết khí hậu, bám sát lịch thời vụ, phối hợp với các địa phương tiếp tục bơm nước tưới cho vùng cao, tiêu nước những vùng thấp trũng khi trời có mưa to; đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ các công trình thủy lợi, các trạm bơm đầu mối đảm bảo an toàn và sẵn sàng vận hành tốt khi có yêu cầu.

Xuân NguyễnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: