Kinh Tế

Giữ “vùng xanh” tại các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp

Thứ Năm, 04/11/2021

Quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, nhất là các DN ngoài khu, cụm công nghiệp đã và đang tăng cường siết chặt công tác phòng, chống Covid-19. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc tạo vành đai bảo vệ an toàn cho DN, giữ vững và duy trì ổn định hoạt động SXKD trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp; đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Song song với việc duy trì ổn định SXKD, Công ty TNHH Bao bì Atlantic thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Lượng

Với phương châm: “Ngăn chặn nguy cơ, nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời nguồn lây bên trong”, thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại các DN; xây dựng và giữ vững “vùng xanh” từ sớm, từ xa, bảo đảm an toàn, ổn định cho hoạt động SXKD.

Thực hiện Kế hoạch 215 của UBND tỉnh về triển khai “Vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh, các DN ngoài khu, cụm công nghiệp tăng cường rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của T.Ư, của tỉnh; các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh trong hoạt động SXKD, như nguyên tắc 5K + Vắc xin của Bộ Y tế; thông điệp 5K + 5T của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh; thực hiện quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”; đo thân nhiệt hàng ngày cho người lao động; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; kiểm soát chặt chẽ người ra vào DN...

100% DN thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ công nhân để đánh giá mức độ an toàn.

Tại những thời gian cao điểm của dịch Covid-19, 100% công nhân ngoại tỉnh, chuyên gia, người nước ngoài làm việc tại các DN được yêu cầu ở lại tỉnh làm việc và được tỉnh hỗ trợ chỗ ở, lưu trú tại các khách sạn và hỗ trợ xe đưa đón đến nơi làm việc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài.

Trên quan điểm mỗi DN là một “pháo đài chống dịch”, đảm bảo giữ cho hoạt động SXKD của các DN luôn ở trạng thái bình thường mới, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và thực hiện chính sách tập trung, phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vắc xin, ưu tiên tiêm cho công nhân, người lao động làm việc tại các DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh.

Tập trung ưu tiên tiêm cho người lao động trong các DN hoạt động tại các khu vực, địa bàn SXKD trọng điểm; các DN trong chuỗi cung ứng đang có đơn hàng sản xuất, hoạt động xuất, nhập khẩu, sử dụng nhiều lao động; các DN hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa... để đáp ứng yêu cầu phát triển SXKD an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, một số người lao động trong các DN cũng chủ động đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại địa phương nơi mình cư trú.

Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động đang làm việc trong số hơn 8.800 DN ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt trên 91%.

Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh những giải pháp linh hoạt trong điều hành SXKD, việc duy trì các biện pháp phòng, chống Covid-19 được các DN ngoài khu, cụm công nghiệp thực hiện quyết liệt và nghiêm ngặt.

Bởi lẽ, với đặc thù môi trường làm việc tập trung đông người, bên cạnh vai trò quan trọng tham gia thực hiện “Mục tiêu kép”, các DN cũng là nơi có tốc độ lây lan dịch bệnh rất nhanh mỗi khi xuất hiện ca bệnh Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Atlantic ở Tổ dân phố Mộ Đạo, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên cho biết, việc bảo đảm tiến độ các đơn hàng là yếu tố sống còn đối với uy tín và hoạt động của DN.

Do đó, để duy trì ổn định hoạt động SXKD trong điều kiện dịch bệnh, công ty thực hiện chia khung lịch làm việc theo 3 ca; yêu cầu 100% công nhân, người lao động phải ký cam kết trong việc chủ động tự bảo vệ mình và thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”; bắt buộc người lao động phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào phân xưởng sản xuất và cài đặt ứng dụng khai báo y tế trên smartphone để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến dịch Covid-19...

Nhờ đó, chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm của công ty đến nay không bị đứt gãy, gần 40 lao động được đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định từ 8,5 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Dự kiến, với lượng đơn hàng tăng đáng kể sẽ giúp năng suất lao động của công ty tăng lên khoảng 30%; doanh thu năm 2021 đạt khoảng 40 tỷ đồng (tăng 10 - 15% so với năm 2020).

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 song bằng các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và của tỉnh, sự nỗ lực của các DN, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có DN nào phải dừng hoạt động, chuỗi cung ứng sản xuất, hàng hóa không bị đứt gãy; dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Linh hoạt, chủ động, quyết liệt và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 để giữ vững “vùng xanh” trong SXKD, các DN trên địa bàn tỉnh nói chung, DN ngoài khu, cụm công nghiệp nói riêng đã và đang góp phần không nhỏ bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19 của tỉnh, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương trong những giai đoạn khó khăn.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: