Kinh Tế

Ngành Xây dựng dân dụng đang dần phục hồi

Thứ Năm, 04/11/2021

Sau một thời gian dài bị đình trệ vì ảnh hưởng của dịch Covid – 19, đây là thời điểm các doanh nghiệp (DN), nhà thầu xây dựng trở lại nhịp độ nhằm hoàn thiện nốt những dự án nhà ở dân dụng đang dở dang hoặc đáp ứng nhu cầu sửa chữa nhà của khách hàng, kịp đưa vào sử dụng vào dịp cuối năm.

Nhiều công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, Chính phủ và tỉnh đã nới lỏng nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tạo điều kiện cho nhiều lao động quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, giá thép tuy không giảm nhưng đang duy trì ổn định.

Theo khảo sát, tại thời điểm đầu tháng 11/2021, giá thép cuộn CB 240 giá bán từ 16.560 đồng đến 17.200 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 giá bán từ 16.660 đến 17.460 đồng/kg…

Anh Trần Cao Sơn, Giám đốc Công ty THHH MTV xây dựng và thương mại Xuân Hòa (Phúc Yên) cho biết: Là đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn, 6 tháng vừa qua, hoạt động của DN gần như bị ngưng trệ hoàn toàn do thực hiện giãn cách xã hội, các công trình vì thế cũng giãn tiến độ thi công.

Việc cung cấp vật liệu xây dựng của đơn vị chỉ thực sự sôi động từ giữa tháng 10 tới nay. Nếu như trước tháng 10, cả tháng DN mới nhận được 1 hợp đồng cung cấp vật liệu, thì nay làm không hết việc.

Tuy nhiên, thời điểm này, số hộ dân xây nhà mới rất ít, chủ yếu là hoàn thiện công trình đã xây dựng trước đó vì do dịch bệnh, thiếu thợ, giá cả leo thang, nguồn kinh phí của chủ đầu tư cạn kiệt nên phải dừng thi công.

Bên cạnh đó, công trình sửa chữa, cơi nới nhà cửa chiếm phần nhiều bởi đây là dịp cuối năm, nhiều người mong muốn ngôi nhà của mình được khang trang hơn.

Anh Triệu Văn Giáp, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: Mặc dù công thợ và giá vật liệu xây dựng khá cao, nhưng vì nhu cầu bức thiết nên gia đình vẫn quyết định sửa chữa nhà ở với giá 1,2 triệu đồng/m2 bao ăn trưa; không ăn trưa thì 1,4 triệu đồng/m2.

Mặt khác, sửa chữa nhà vào thời điểm này thời tiết chuyển mát nên có thể ép tiến độ công trình; còn nếu sửa chữa vào mùa hè thì lao động thường chờ đến cuối ngày, trời chuyển mát mới làm việc, khiến công trình hay bị chậm tiến độ.

Lĩnh vực xây dựng dân dụng đang dần hồi phục trở lại là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với tình trạng “việc nhiều, người ít” bởi nhu cầu của người dân tăng cao trong dịp này.

Theo ông Nguyễn Văn Nội, một cai thầu xây dựng ở thành phố Vĩnh Yên, hiện nay các đội thợ xây đang tuyển thêm thợ chính nhưng vẫn chưa đáp ứng được khối lượng công việc.

Cùng một thời điểm, 3 công trình cùng thi công thì phải “xé lẻ” mỗi công trình vài người. Mà thợ chính hiện nay rất “cao giá”, tiền công của họ từ 450 nghìn đã phải tăng lên 550 nghìn/ngày thì mới “vào việc”; còn tiền công của phụ hồ dao động từ 300 đến 350 nghìn đồng/ngày.

Nếu chủ nhà ép tiến độ, thợ xây phải tăng ca thì mỗi thợ chính sẽ được trả thêm trên 100 nghìn đồng/ngày, đương nhiên khoản “phụ phí” này chủ nhà sẽ phải thanh toán. Mặc dù là cao điểm trong mùa xây dựng nhưng so với thông thường hằng năm, vẫn khó hoàn thành được các mục tiêu bởi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp...

Chủ nhà gặp khó về tài chính do giá nguyên vật liệu, công xây dựng tăng cao, thời điểm này chỉ có thợ xây là hưởng lợi.

Anh Nguyễn Văn Hiếu làm nghề thợ xây ở phường Đồng Xuân (Phúc Yên) tâm sự: "Sau nhiều tháng thiếu việc làm, thời điểm này là cơ hội cho cánh thợ “cày bù” để có thu nhập.

Hiện nay, nhà thầu và chủ đầu tư đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ công trình xây dựng nên việc làm không hết. Tận dụng thời cơ đó, tôi rủ thêm mấy anh em, bạn bè đi theo các công trình xây dựng. Giờ việc nhiều, công cao hơn hẳn nên nếu không đi làm là mất cơ hội".

Lĩnh vực xây dựng dân dụng có thể phục hồi ổn định hay không là điều khó dự báo trước bởi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, các DN, nhà thầu xây dựng đang nhanh chóng tận dụng tốt nhất khoảng thời gian quý báu này đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình cho khách hàng.

Tin rằng, với sự kiểm soát tốt được dịch bệnh của tỉnh cũng như sự vào cuộc của ngành chức năng trong việc bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, lĩnh vực xây dựng dân dụng sẽ được phục hồi, ổn định trong thời gian tới.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: