Kinh Tế

Nhiều công trình tại các khu đô thị, nhà ở vi phạm trật tự xây dựng

Thứ Tư, 03/11/2021

Xây dựng không tuân thủ theo thiết kế; xây dựng nhà tạm trên đất ở; xây dựng khi chưa được cấp phép xây dựng…là những tồn tại, vi phạm của nhiều công trình xây dựng tại một số khu đô thị, khu nhà ở khu chức năng đô thị trên địa bàn tỉnh, rất cần được các cơ quan chức vào cuộc chấn chỉnh để đảm bảo diện mạo hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc phát triển theo đúng quy hoạch.

Khu nhà ở đô thị tại xã Định Trung (Vĩnh Yên)-VCI MountainView chủ đầu tư xây thô toàn bộ đảm bảo quy hoạch và trật tự xây dựng theo quy định.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương phát triển năng động ở phía Bắc cũng như cả nước với hàng chục khu công nghiệp và hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân và các nhà đầu tư tỉnh đã quy hoạch và phát triển nhiều dự án khu đô thị, khu nhà ở có chức năng đô thị tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có gần 80 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị đã giao chủ đầu tư, trong đó có 72 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, diện tích gần 2.600ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 250 nghìn người, đạt tỷ lệ gần 30m2/người.

Công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có công, nhà ở cho người nghèo được đẩy mạnh, với 35 dự án nhà ở xã hội đã giao chủ đầu tư, trong đó có 6 dự án đã đưa vào sử dụng, quy mô trên 1.400 căn; hơn 3.000 hộ có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở; gần 500 hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ xây nhà ở.

Việc phát triển các khu đô thị, khu nhà ở có chức năng đô thị không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan không gian đô thị, hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng Vĩnh Phúc trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương.

Vì vậy, các khu đô thị, khu nhà ở có chức năng đô thị mới luôn được yêu cầu đảm bảo tuân thủ các quy định về quy hoạch và trật tự xây dựng theo quy định. Qua thanh tra, kiểm tra của Sở Xây dựng, về cơ bản các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các dự án đều được chủ đầu tư xây dựng đồng bộ tuân thủ theo quy hoạch được phê duyệt, giấy phép xây dựng được cấp.

Tại các dự án chủ đầu tư thực hiện xây thô toàn bộ, không bán đất nền cho người dân tự xây như Khu nhà ở Mậu Lâm; Khu nhà ở đô thị tại xã Định Trung(Vĩnh Yên)-VCI MountainView; Khu trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên)… hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc được xây dựng đồng bộ, chất lượng, tuân thủ tốt quy hoạch xây dựng được duyệt.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số khu đô thị, khu nhà ở có chức năng đô thị trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại những công trình vi phạm trật tự xây dựng, khiến diện mạo các khu này chưa được hoàn thiện theo đúng quy hoạch.

Điển hình là xây dựng không tuân thủ thiết kế đô thị về kiến trúc mặt đứng công trình tại dự án Khu đô thị mới Xuân Hòa (Chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng Hoài Nam); Dự án Khu đô thị Hùng Vương Tiền Châu (Chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng Thăng Long); Khu nhà ở đô thị Nam Phúc Yên (Chủ đầu tư là Công ty CP Tây Đức); Dự án Khu nhà ở phố mới FairyTown, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên (Chủ đầu tư là Công ty CP Fairyland).

Không thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng (đối với công trình phải cấp phép xây dựng) tại dự án Khu đô thị mới Xuân Hòa.

Xây dựng nhà tạm (khung thép, mái tôn) trên các lô đất ở tại dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, Khu đô thị Đồng Sơn (Phúc Yên), Khu đô thị mới Xuân Hòa...

Thời gian tới để hạn chế những tồn tại, vi phạm trật tự xây dựng tại các khu đô thị, khu nhà ở chức năng đô thị, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xây dựng cho các chủ đầu tư dự án và đông đảo người dân.

Tổ chức công bố, công khai các đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, đặc biệt là các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tại các khu đô thị để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết và chủ động thực hiện.

Yêu cầu các nhà đầu tư, chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, lập hồ sơ vi phạm về quy hoạch theo quy định của pháp luật để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng theo quy định…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: