Kinh Tế

Phúc Yên nỗ lực vượt khó trong thực hiện các nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao

Thứ Tư, 27/10/2021

Thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy giao trong năm 2021 đầy biến động, đặc biệt là trong điều kiện dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường làm ảnh hưởng toàn diện đến các mặt KT-XH của địa phương, thành phố Phúc Yên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đến thời điểm hiện tại, tuy nhiều mục tiêu chưa đạt kết quả như mong muốn, nhưng thực tế đã cho thấy những nỗ lực đáng ghi nhận của địa phương.

Thi công mở rộng mặt đường QL 2 đoạn qua phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên

Căn cứ các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BTV Tỉnh ủy giao, BTV Thành ủy Phúc Yên đã tổ chức họp bàn, đồng thời giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với UBND thành phố cùng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc UBND thành phố; các Ban Xây dựng Đảng Thành ủy, MTTQ, các đoàn thể và Đảng ủy các xã, phường.

Trong đó, phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm đối với từng đồng chí ủy viên BTV Thành ủy được phân công phụ trách, theo dõi lĩnh vực, địa bàn có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, định kỳ báo cáo kết quả.

Căn cứ kế hoạch của BTV Thành ủy, UBND thành phố, các Ban Xây dựng Đảng Thành ủy, MTTQ và các đoàn thể thành phố; Đảng ủy các xã, phường cũng nhanh chóng xây dựng kế hoạch, lộ trình để triển khai thực hiện.

Cụ thể, về công tác xây dựng Đảng, đến hết tháng 9/2021, thành phố kết nạp được 126 đảng viên mới, đạt 60% kế hoạch và bằng 70% so vói cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân do một số Đảng bộ được giao chỉ tiêu quá cao như Bệnh viên Đa khoa khu vực Phúc Yên được giao tới 60 chỉ tiêu; Bệnh viện 74 T.Ư được giao 20 chỉ tiêu nhưng kết quả đạt thấp do phải tập trung nhân lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; nhiều cán bộ trẻ trong nguồn đảng viên tham gia đoàn công tác vào miền Nam chống dịch.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, BTV Thành ủy giao Ban Tổ chức Thành ủy tiếp tục sâu sát nắm bắt tình hình đảng viên tại các tổ chức cơ sở Đảng; đôn đốc việc rà soát, phát hiện và xây dựng nguồn tại các chi, Đảng bộ trực thuộc Thành ủy; tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng đảng riêng cho một số Đảng bộ đặc thù.

Đồng thời, khẩn trương xác minh hồ sơ kết nạp các đối tượng thuộc địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương thức hiện giãn cách xã hội để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới xong trong tháng 11/2021.

Về phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, Phúc Yên đã thành lập được 2 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, đạt 100% chỉ tiêu.

Trong công tác kiểm tra Đảng, UBKT Thành ủy đã ban hành quyết định, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 chi bộ và 3 đảng viên, đạt 50% chỉ tiêu. Với nhiệm vụ giám sát chuyên đề, UBKT Thành ủy đã thực hiện được 2/6 tổ chức Đảng; giám sát được 19 đảng viên.

9 tháng năm 2021, thành phố đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng được 2 dự án, gồm Dự án đường Nguyễn Văn Cừ, từ ĐT.301 đến khu du lịch sinh thái thung lũng Thanh Xuân (đã GPMB được 3,48 ha, đạt tỷ lệ 65,7%), Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.301 đoạn từ gầm cầu vượt QL-BOT vượt đường sắt Hà Nội-Lào Cai đến đường Nguyễn Tất Thành (đã GPMB được 7,2 ha của 562 hộ).

Chỉ đạo Ban Dân vận Thành ủy chủ trì vận động nhân dân thực hiện giải phóng xong mặt bằng Dự án đường tránh Phúc Yên, từ Khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm và Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.301 đoạn từ gầm cầu vượt QL-BOT vượt đường sắt Hà Nội-Lào Cai đến đường Nguyễn Tất Thành.

Thực hiện yêu cầu xây dựng 10 mô hình, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phúc Yên đã triển khai được 11 mô hình (vượt chỉ tiêu).

Điển hình như Ban Chấp hành Quân sự thành phố với phong trào "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; Hội LHPN thành phố với phong trào “Phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ”, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; Phòng GDĐT thành phố với phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo ”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”; ngành Y tế xây dựng và thực hiện chuẩn mực “Thầy thuốc như mẹ hiền ” gắn với thực hiện tốt “12 điều y đức ”, “Quy tắc ứng xử ngành...

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH, thành phố đã tổ chức bồi thường, GPMB xong 50% diện tích Khu công nghiệp Phúc Yên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dự án Khu công nghiệp Phúc Yên chưa được tỉnh lựa chọn và phê duyệt nhà đầu tư nên chưa đủ điều kiện để triển khai công tác GPMB. Do đó kiến nghị tỉnh xem xét hoặc đưa ra khỏi nội dung cam kết năm 2021, không đánh giá chỉ tiêu này.

Phúc Yên cũng đã giải ngân được 90% vốn đầu tư công do thành phố làm chủ đầu tư từ nguồn vốn của tỉnh (tính trên tổng vốn đầu tư công, chuyển nguồn từ năm 2019 sang, nguồn được giao theo kế hoạch năm 2021; nguồn bồ sung trong năm 2021).

Đã thực hiện giải ngân được 220 tỷ đồng (đạt gần 23% kế hoạch). Lý do bởi Phúc Yên mới được bổ sung 305 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu và đầu tư công cấp tỉnh cuối tháng 8.

Trong công tác xử lý các tồn tại về đất đai, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn không có trường hợp tái phạm và phát sinh mới.

Thành phố cũng xử lý được 281 vụ việc tồn đọng vi phạm đất đai cũ. Hoàn thiện 191 hồ sơ/281 trường hợp (đạt 67,9%). Nguyên nhân chậm tiến độ do công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của chính quyền xã, phường theo quy định của pháp luật qua các thời kỳ còn nhiều hạn chế, thiếu kiểm tra, giám sát để phát hiện vi phạm; thiếu quyết liệt, chưa thực sự được quan tâm đúng mức, chưa có phương pháp hiệu quả, thậm chí có địa phương, cơ sở còn buông lỏng, làm ngơ trước các vụ việc vi phạm; trách nhiệm phát hiện, xử lý chính thuộc về chính quyền cơ sở (là UBND các xã, phường) qua các thời kỳ theo quy định của Luật Đất đai.

Công tác hoàn thiện hồ sơ, tham mưu đề xuất xử lý tồn tại vi phạm của cán bộ ở xã, phường hiệu quả thấp, thiếu chủ động, không đảm bảo kiên quyết, kịp thời là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kéo dài vụ việc vi phạm và khó khăn, phức tạp cho công tác xử lý tồn tại; ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, thậm chí có trường hợp cố tình vi phạm vì lợi ích của cá nhân, đơn vị.

Từ nay đến cuối năm, để thực hiện có hiệu quả và thành công các cam kết với BTV Tỉnh ủy, Phúc Yên quyết tâm triển khai nghiêm túc, đồng bộ và quyết liệt nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phát triển KT-XH. Trong đó, tập trung vào các giải pháp linh hoạt, cụ thể, phù hợp với đặc thù địa phương, cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc đề ra.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: