Kinh Tế

Hệ thống giám sát rừng thông minh - công cụ hữu hiệu bảo vệ, phát triển rừng bền vững

Thứ Tư, 27/10/2021

Vĩnh Phúc hiện đang quản lý trên 33,4 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp. Thời gian qua, công tác theo dõi, giám sát diễn biến rừng và đất lâm nghiệp theo quy trình và phương pháp truyền thống không đạt hiệu quả theo yêu cầu; các vụ việc xâm hại rừng phần lớn do người dân báo hoặc thông qua các cuộc tuần tra của lực lượng kiểm lâm nên rất khó để xử lý kịp thời. Vì vậy, việc triển khai Dự án “Xây dựng hệ thống giám sát rừng thông minh phục vụ chuyển đổi số trong ngành Lâm nghiệp" trên địa bàn sẽ là công cụ hữu hiệu để phát triển, bảo vệ “lá phổi xanh” của tỉnh trong thời gian tới.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm Lâm, 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh trồng mới được 615 ha rừng tập trung, đạt gần 88% kế hoạch năm; trồng cây phân tán được trên 961 nghìn cây, đạt 96% kế hoạch; khoán bảo vệ rừng đạt trên 9,7 nghìn ha…

Đơn vị chức năng luôn tăng cường kiểm tra tình trạng xâm hại tài nguyên rừng, lấn chiếm, tranh chấp rừng và đất lâm nghiệp để đề xuất xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện tốt các biện pháp PCCCR, BVR trên diện tích rừng được giao.

Chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác rà soát, thống kê hiện trạng rừng, các công trình xây dựng trên đất quy hoạch lâm nghiệp trên địa bàn; các phòng, đơn vị trực thuộc đảm bảo chế độ thường trực, canh gác, kiểm soát và sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có cháy rừng.

Theo thống kê, trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 điểm phát lửa rừng được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại đến cây rừng; trong đó, huyện Tam Đảo 2 điểm, thành phố Phúc Yên 2 điểm, huyện Sông Lô 1 điểm và huyện Bình Xuyên 1 điểm.

Để phát triển và BVR bền vững, mới đây, UBND tỉnh đã đồng ý với đề nghị của Sở NN&PTNT triển khai Dự án "Xây dựng hệ thống giám sát rừng thông minh phục vụ chuyển đổi số trong lâm nghiệp" trên địa bàn.

Giải pháp quản lý rừng thông minh sẽ cung cấp các thông tin cảnh báo sớm về diễn biến rừng, hỗ trợ việc thực hiện tuần tra xác minh, kết hợp với bay chụp bằng flycam để kiểm chứng thông tin ở những khu vực khó tiếp cận để kịp thời phát hiện các vụ việc và có hướng xử lý kịp thời, ngăn chặn các tác động xấu đến tài nguyên rừng.

Giải pháp này còn hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, phát triển rừng hiệu quả, góp phần phát triển lâm nghiệp bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và từng bước thực hiện chuyển đổi số trong ngành Lâm nghiệp.

Ông Trần Việt Khoa, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Dự án này sẽ số hóa được toàn bộ dữ liệu quy hoạch rừng, tài nguyên rừng, diễn biến rừng lên nền tảng ứng dụng WebGIS, phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Cho phép chia sẻ các thông tin được phép công khai về quy hoạch, về hiện trạng rừng cho người dân và doanh nghiệp.

Với ứng dụng công nghệ ảnh vệ tinh để cảnh báo mất rừng, lấn chiếm, chuyển đổi rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật, sẽ đưa ra được bản tin cảnh báo mất rừng với tần suất từ 1 đến 2 lần/tháng.

Phát hiện mất rừng, chuyển đổi mục đích rừng trái phép từ đất lâm nghiệp sang mục đích khác, đặc biệt là xây dựng các công trình có diện tích từ 0,2 ha trở lên.

Cung cấp dữ liệu về tình trạng biến động rừng cho lực lượng kiểm lâm địa bàn; thu thập dữ liệu, thông tin, cập nhật vào phần mềm theo các biểu mẫu có sẵn theo quy định, truyền về trung tâm dữ liệu tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Tăng cường năng lực giám sát, kịp thời cập nhật sự thay đổi rừng và đất lâm nghiệp cho các lực lượng chuyên trách của tỉnh. Bên cạnh đó là phục vụ công tác chỉ huy chữa cháy rừng, giám sát rừng qua video được truyền trực tiếp từ flycam về phòng điều hành khi có nhu cầu.

Khi hệ thống giám sát rừng thông minh (FMS) đi vào hoạt động, thông tin cảnh báo cháy rừng từ các dữ liệu thu thập tại các trạm khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh và các ảnh vệ tinh trên thế giới rồi gửi về máy chủ FMS Vĩnh Phúc.

Số hóa và lưu trữ toàn bộ dữ liệu về tài nguyên rừng lên máy chủ để phục vụ các nghiệp vụ quản lý lâm nghiệp gồm hiện trạng rừng; quy hoạch 3 loại rừng; hệ thống tiểu khu, khoảnh, lô; ranh giới chủ rừng nhóm II; rừng có chứng chỉ; chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Khi có các thông tin cảnh báo về mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, cháy rừng, trồng rừng, hệ thống FMS sẽ tự động gửi Email/SMS cho người dùng đăng ký (cấp tỉnh, huyện, xã, chủ rừng nhóm II).

Người dùng chỉ cần tiến hành xác minh thông tin ngoài hiện trường bằng thiết bị di động và flycam, GPS để tránh mất thời gian, công sức đi lại.

Tất cả các dữ liệu biến động thực tế từ thiết bị di động, dữ liệu flycam kiểm chứng được cập nhật trên FMS Desktop và đồng bộ với dữ liệu máy chủ Tổng cục Lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ gửi các thông tin quản lý, giám sát rừng, cảnh báo cháy rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng; gửi các thông tin về tuần tra BVR và các thủ tục hành chính công theo yêu cầu của người được truy xuất dữ liệu.

Hệ thống cũng sẽ cung cấp tọa độ, vị trí, diện tích theo lô, thửa, khoảnh, tiểu khu, xã, huyện, tỉnh, theo chủ quản lý, cho phép truy cập và tra cứu các thông tin liên quan đến mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, thay đổi sử dụng đất, biến đổi rừng trồng, quy hoạch lâm nghiệp…

Việc chuyển đổi số trong ngành Lâm nghiệp sẽ góp phần đổi mới toàn diện công tác quản lý, điều hành, phát triển và BVR. Cùng với đó là thúc đẩy hoạt động sản xuất lâm nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ số; góp phần quảng bá, kinh doanh sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực lâm nghiệp, nâng cao năng lực chế biến lâm sản, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân từ rừng.

Thành NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: