Kinh Tế

Thành phố Phúc Yên trên đà phát triển

Thứ Ba, 26/10/2021

Những năm gần đây, thành phố Phúc Yên luôn được tỉnh quan tâm, đầu tư nhiều dự, án công trình giao thông trọng điểm nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng theo hướng văn minh, đại. Những tuyến đường huyết mạch được làm mới hoặc cải tạo, nâng cấp sau khi đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện, thúc đẩy giao thương phát triển mà còn thu hút nhiều nhà đầu tư đến với thành phố trẻ. Đầu năm 2022, địa phương sẽ triển khai thêm nhiều dự án, trong đó có 2 công trình hạ tầng đô thị trọng điểm trị giá hàng trăm tỷ đồng giúp thành phố rút ngắn lộ trình hướng đến đô thị loại II.

Hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện tạo đà cho thành phố Phúc Yên phát triển kinh tế- xã hội Nguyễn Lượng

Lợi thế của Phúc Yên là gần thủ đô Hà Nội, được xác định là trung tâm kinh tế, du lịch, dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh nên địa phương chú trọng đầu tư phát triển toàn diện về hạ tầng đô thị.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020, thành phố Phúc Yên đã dành khoảng 100 tỷ đồng triển khai 20 dự án chỉnh trang đô thị, trong đó có 12 dự án hạ tầng kỹ thuật, 8 dự án giao thông đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hệ thống giao thông thuận lợi đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư. Ngoài những tập đoàn kinh tế nổi tiếng như Toyota, Honda nhiều nhà đầu tư bất động sản đã quan tâm triển khai xây dựng các khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng tiềm năng như Đồng Sơn, Xuân Hòa, Hùng Vương – Tiền Châu và Flamingo Đại Lải…

Hạ tầng giao thông đồng bộ gắn với thương mại- dịch vụ phát triển giúp đời sống của nhân dân địa phương ngày càng khởi sắc; kinh tế- xã hội phát triển trông thấy.

Hiện nay, cơ cấu kinh tế của thành phố Phúc Yên đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng, tác động to lớn đến doanh nghiệp và người dân, song tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố vẫn đạt hơn 900 tỷ đồng, vượt 51% dự toán và bằng 150% so cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu của Phúc Yên là phấn đấu trở thành đô thị loại II. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương còn thiếu một số tiêu chí, trong đó có phát triển hạ tầng giao thông để thúc đẩy kinh tế- xã hội gắn với du lịch và đô thị.

Trên cơ sở đó, địa phương đã đề xuất và được tỉnh đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư triển khai tuyến đường kết nối đường vành đai 5 đi Thái Nguyên, đường kết nối khu du lịch Đại Lải với sân bay quốc tế Nội Bài và hoàn thành, mở rộng các tuyến đường “xương sống” huyết mạch của địa phương.

Trong năm 2021, thành phố Phúc Yên ban hành quyết định phê duyệt dự án công trình đầu tư xây dựng phát triển đô thị phường Phúc Thắng (đoạn từ ĐT 301 nối ra đường Nguyễn Tất Thành) và công trình hạ tầng kỹ thuật phát triển đô thị phường Trưng Nhị.

Tổng mức đầu tư mỗi công trình trị giá hơn 260 tỷ đồng, dự kiến sẽ được triển khai xây dựng vào đầu năm 2022 và là hai trong số những dự án trọng điểm của thành phố Phúc Yên.

Kinh phí đầu tư 2 dự án từ nguồn vốn ngân sách của địa phương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021- 2025.

Mục tiêu xây dựng dự án công trình đầu tư xây dựng phát triển đô thị phường Phúc Thắng và công trình hạ tầng kỹ thuật phát triển đô thị phường Trưng Nhị nhằm đáp ứng các tiêu chí để xây dựng thành phố Phúc Yên trở thành đô thị loại 2; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng theo quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo đó, dự án công trình đầu tư xây dựng phát triển đô thị phường Phúc Thắng có tổng diện tích hơn 14ha, trong đó có thiết kế, làm mới 23 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5km; đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, hè phố, hào kỹ thuật và hệ thống an toàn giao thông.

Tương tự, công trình hạ tầng kỹ thuật phát triển đô thị phường Trưng Nhị cũng có tổng diện tích hơn 14 ha phục vụ xây dựng 4 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài gần 3km cùng nhiều hạng mục, trong đó có san nền khu hồ cảnh quan và cây xanh với tổng diện tích 4ha…

Phường Trưng Nhị và Phúc Thắng hiện nay đang nằm trong phạm vi phân khu C2, là trung tâm chính trị - hành chính, văn hóa xã hội, dịch vụ thương mại, nhà ở và đầu mối giao thông quan trọng của Phúc Yên.

Đồng thời, phân khu C2 cũng là cửa ngõ phía Đông của tỉnh nên đến năm 2030 cần đáp ứng lộ trình phát triển hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật góp phần chỉnh trang, nâng cấp khu ở dân cư hiện hữu, và hình thành, phát triển khu ở mới.

Do đó, việc đầu tư xây dựng hai công trình trên là cần thiết và cấp bách, phù hợp với lộ trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Có thể khẳng định, những công trình mới được đầu tư, xây dựng ở thành phố Phúc Yên, đặc biệt là các công trình trọng điểm giúp địa phương từng bước tiến đến đô thị loại II.

Để đảm bảo mỹ quan đô thị, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, thời gian tới, thành phố Phúc Yên tiếp tục dành nguồn kinh phí đầu tư nhiều công trình, dự án đã được quy hoạch như công viên cây xanh Đầm Diệu, Xuân Phương; công viên hồ nước Hiển Lễ…

Đồng thời, xây dựng các tuyến phố văn minh, thân thiện với môi trường xứng tầm với chuỗi đô thị hạt nhân - hợp nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: