Kinh Tế

Quỹ tín dụng nhân dân đồng hành cùng hộ kinh doanh vượt khó

Thứ Ba, 26/10/2021

Với mục tiêu chính là tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển, thời gian qua, hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh không chỉ cung cấp đủ, đúng và kịp thời nguồn vốn vay cho khách hàng mà còn là “công cụ” đắc lực trợ giúp các thành viên tháo gỡ khó khăn, phục hồi SXKD trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Với sự đáp ứng kịp thời về nguồn vốn, sự hỗ trợ về lãi suất vay của Quỹ Tín dụng nhân dân xã Tề Lỗ, Cơ sở kinh doanh của gia đình chị Nguyễn Thị Hà luôn phát triển ổn định. Ảnh: Thế Hùng

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khiến hầu hết doanh nghiệp, hộ gia đình gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động SXKD, thậm chí, nhiều đơn vị phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng hoạt động, giảm giờ làm.

Thế nhưng, có mặt tại Cơ sở kinh doanh máy công trình của gia đình chị Nguyễn Thị Hà, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc những ngày này, chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh của cơ sở, việc làm của hàng chục lao động vẫn ổn định, phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động SXKD của gia đình gặp không ít khó khăn do khách hàng, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp. Nhưng với sự hỗ trợ giảm lãi vay, đáp ứng kịp thời nguồn vốn khi cần thiết của QTNND xã Tề Lỗ, đơn vị đã tháo gỡ được khó khăn, duy trì hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, cơ sở chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng một số phương thức làm việc online thông qua zalo, facebook… để tư vấn, hỗ trợ, quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng, hoạt động kinh doanh của cơ sở vẫn duy trì tốt, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc QTDND xã Tề Lỗ cho biết: QTDND xã Tề Lỗ hiện có 898 thành viên. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng QTDND luôn nỗ lực, chủ động, nhạy bén trong nắm bắt cơ chế, chính sách và nhu cầu thị trường nhằm hỗ trợ, đáp ứng kịp thời vốn vay cho khách hàng với thủ tục nhanh, đơn giản nhất.

Để khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, Quỹ đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với tất cả các khách hàng đang vay vốn tại Quỹ so với trước khi có dịch Covid-19.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng vay mới nhằm khôi phục sản xuất do dịch Covid-19. Đến 30/9/2021, tổng dư nợ của Quỹ đạt trên 152 tỷ đồng, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn của các thành viên.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 31 QTDND hoạt động tại các xã, phường, thị trấn của các huyện, thành phố, trên địa bàn tỉnh.

Với đặc thù hoạt động trên từng địa bàn cụ thể, gần dân, sát dân, những năm qua, hệ thống QTDND cơ sở của tỉnh luôn chứng tỏ là một loại hình tổ chức tín dụng hợp tác, phù hợp với điều kiện thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên.

Nguồn vốn cho vay của QTDND tập trung chủ yếu phục vụ phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nghề truyền thống, mở mang ngành nghề phụ, xây dựng nông thôn mới và một phần vốn cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Vĩnh Phúc đã có văn bản yêu cầu các QTDND trên địa bàn rà soát các đối tượng khách hàng đang vay vốn tại QTDND chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, có phương án hỗ trợ theo hướng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, phí, giữ nguyên nhóm nợ (nếu có).

Chủ động thực hiện thường xuyên các biện pháp khử trùng tại đơn vị, đặc biệt các vị trí có nguy cơ lây nhiễm như các thiết bị, công cụ lao động hằng ngày. Trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho nhân viên giao dịch trực tiếp, tiếp xúc với tiền tại đơn vị.

Yêu cầu nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, xây dựng phương án, kịch bản ứng phó cụ thể trong trường hợp QTDND có cán bộ bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly.

Thời gian tới, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn vay của khách hàng, đồng hành cùng thành viên vượt dịch, các QTDND tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của NHNN về chính sách tín dụng, lãi suất, quy trình cho vay, đối tượng vay, mức cho vay; tăng trưởng tín dụng bền vững, trong tầm kiểm soát, coi trọng chất lượng tín dụng theo đúng định hướng chỉ đạo của NHNN chi nhánh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để đảm bảo an toàn và hiệu quả vốn. Rà soát và có phương án giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khó khăn cho thành viên, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid.

Ngoài ra, tích cực thu hồi nợ gốc khi đến hạn, nợ lãi hàng tháng; tranh thủ sự giúp đỡ và phối hợp với Đảng ủy, UBND địa phương thành lập hội đồng xử lý nợ để đôn đốc và kiên quyết thu hồi các món nợ quá hạn, nợ xấu. Đảm bảo tăng trưởng an toàn, hiệu quả.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: