Kinh Tế

Chiếu sáng nhân tạo – Giải pháp mới để tăng năng suất, chất lượng nông sản

Thứ Ba, 26/10/2021

Ánh sáng nhân tạo từ lâu đã được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, sưởi ấm cho vật nuôi… Những mô hình ứng dụng công nghệ chiếu sáng nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp "nở rộ" không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông sản của tỉnh trước bối cảnh hội nhập kinh tế.

Gia đình bà Bùi Ngọc Đường ở thôn Yên Định, xã Tân Phong (Bình Xuyên) sử dụng bóng đèn hồng ngoại để chiếu sáng và ủ ấm cho vật nuôi trong những ngày thời tiết giá rét.

Đến hết tháng 9 năm 2021, toàn tỉnh có hơn 17.700 con trâu, 103.259 con bò; 450.000 con lợn; tổng đàn gia cầm toàn tỉnh đạt 11,7 triệu con; sản lượng trứng gia cầm ước đạt 464 triệu quả, tăng 8,16%.

Toàn tỉnh hiện có 15 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn và hơn 2.100 doanh nghiệp (DN) đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ chiếu sáng nhân tạo bằng đèn điện để tác động trực tiếp vào quá trình sinh trưởng, phát triển của các mô hình trồng hoa, cây rau màu, cây ăn quả… được nhiều tổ chức, DN, hộ gia đình áp dụng rộng rãi.

Vườn thanh long ruột đỏ 6 ha của gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, thôn Cầu Thao, xã Xuân Hoà (Lập Thạch) là một trong những vườn cây đầu dòng được Bộ NN&PTNT cấp mã code vùng trồng để xuất khẩu vào năm 2018.

Với năng suất bình quân 1 tấn quả/ha/vụ, để tăng năng suất cho cây trồng, khi các trụ thanh long phát triển được 2 năm tuổi, anh Hòa đã thắp đèn khoảng 12 tiếng vào ban đêm với thời lượng từ 15 - 20 ngày để cây ra hoa và đậu quả năng suất hơn. Đồng thời, sử dụng loại bóng đèn Compact tiết kiệm điện với công suất từ 60 w– 100 w.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hòa cho biết: "Bên cạnh những yếu tố như nồng độ khí cacbonic (CO2), nước, nhiệt độ, dinh dưỡng, khoáng chất… ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Vì vậy, việc thay đổi thành phần ánh sáng, cường độ và thời gian chiếu sáng để kiểm soát lúc cây thanh long ra hoa là kỹ thuật được tôi thường xuyên sử dụng để nâng cao năng suất cây trồng.

Qua thời gian dài sử dụng chiếu sáng nhân tạo bằng bóng đèn Compact, tôi thấy đây không chỉ là giải pháp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt mà còn giúp giảm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí cho nông hộ".

Nhờ đó, 6.000 trụ thanh long đến vụ thu hoạch của gia đình anh Hòa đã có đầu ra ổn định, tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Vào chính vụ, thanh long ruột đỏ tại đây có giá thu mua tại vườn thấp nhất cũng được 20 nghìn đồng/kg. Tính trung bình, 1 trụ thanh long cho thu 30 kg với doanh thu 600 nghìn đồng, tổng doanh thu của 6ha đạt sẽ mang lại cho gia đình anh Hòa khoảng 600 triệu đồng/vụ với thời gian thu hoạch từ tháng 5 - 10 hằng năm.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của các cơn bão, không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa phùn, gió rét, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi.

Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, các hộ chăn nuôi đã và đang chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Có mặt tại trang trại nuôi lợn theo hình thức khép kín của gia đình bà Bùi Ngọc Đường ở thôn Yên Định, xã Tân Phong (Bình Xuyên). Được biết, từ năm 2015, gia đình bà đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi khép kín có diện tích 400 m2, trang bị hệ thống quạt đối lưu, dàn mát, nước sạch,… áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học vào nuôi lợn với 25 con nái, quy mô đàn duy trì trung bình vào khoảng 100 con.

Thời tiết mưa nhiều, hanh khô kèm theo gió rét, nên ngoài việc chú trọng khẩu phần ăn, bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng đề kháng cho vật nuôi, gia đình bà Đường còn chủ động điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi bằng cách trang bị hệ thống đèn điện để vừa thắp sáng, vừa đảm bảo sưởi ấm cho vật nuôi.

Đặc biệt, mới đây, bà Đường sử dụng đèn sưởi hồng ngoại để tạo ra nhiệt năng, làm ấm không gian xung quanh chuồng nuôi với độ sáng vừa phải, không gây chói mắt. Bóng đèn sưởi hồng ngoại có độ an toàn cao bởi được lắp đặt bằng lớp cách điện, không gây bỏng, chống cháy nổ, chống nước và hơi nước, rất an toàn khi lắp đặt sử dụng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Đường cho biết: "Xác định đầu tư nuôi lợn bài bản bằng hệ thống chuồng kín, với lợi ích mùa Đông ấm, mùa Hè mát, gia đình tôi đã đầu tư lắp đặt hệ thống đèn sưởi hồng ngoại cho đàn vật nuôi để sưởi ấm mỗi khi trời giá rét hoặc khi mới tách con non ra khỏi nái mẹ.

Đèn hồng ngoại với ưu điểm không chỉ làm ấm nhanh, khả năng sưởi ấm lâu mà năng lượng điện sử dụng còn được chuyển hóa thành nhiệt năng nên được coi là ưu thế giúp tiết kiệm điện".

Với quy trình chăn nuôi bài bản, ước tính mỗi năm đem lại cho gia đình bà Đường thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng.

Trong bối cảnh công nghệ số hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ chiếu sáng nhân tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang góp phần tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: