Kinh Tế

An toàn sinh học- Giải pháp tối ưu ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 26/10/2021

Trải qua 4 tháng không phát sinh ổ dịch mới, đến giữa tháng 10/2021, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, chủ yếu ở hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Điều này càng khẳng định biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), áp dụng công nghê ̣cao trong chăn nuôi và liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến đến tiêu thụ sản phẩm là giải pháp tối ưu để ngăn ngừa, hạn chế các loại dịch bệnh xâm nhập, nhất là khi DTLCP hiện chưa có vắc xin điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tăng cường vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc xung quanh chuồng trại. Ảnh: Thế Hùng

Giám sát chặt không để nguy cơ bùng phát

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh, bệnh DTLCP xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, làm chết và tiêu hủy 58 con lợn thịt với tổng trọng lượng hơn 2.100 kg.

Trải qua 4 tháng không phát sinh ổ dịch mới, đến giữa tháng 10/2021, phát hiện 1 ổ dịch bệnh DTLCP tại hộ ông Dương Văn Phương, thôn Lâm Xuyên 3, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc với 62 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Lạc phối hợp với UBND xã Tam Hồng kiểm tra, xác minh dịch bệnh và thực hiện tiêu hủy lợn bệnh, vệ sinh khử trùng đảm bảo theo quy định; hướng dẫn chủ hộ có lợn mắc bệnh DTLCP thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; tiếp tục triển khai phun khử trùng tiêu độc tập trung cho các hộ chăn nuôi tại thôn Lâm Xuyên 3.

Trước tình hình bệnh DTLCP tái phát và đang diễn biến phức tạp ở 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, các địa phương và hộ chăn nuôi đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống DTLCP, góp phần bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

9 tháng năm 2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của 12 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; cấp mới 3 cơ sở an toàn dịch bệnh trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Tam Dương và Yên Lạc; 41 cơ sở tham gia chương trình giám sát dịch bệnh động vật trên cạn tại 8 huyện, thành phố.

Đồng thời, chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương phối hợp với phòng chuyên môn của UBND cấp huyện và UBND cấp xã triển khai các biện pháp phòng chống bệnh và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.

Nhân rộng chăn nuôi ATSH trong hộ có quy mô nhỏ

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ rơi vào tình cảnh “điêu đứng” do giá bán lợn hơi xuống thấp, bệnh DTLCP xâm nhập thì hiện nay, vẫn có không ít trang trại vững vàng giữa “bão dịch”, thậm chí thu lợi hàng tỷ đồng như gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo.

Trên diện tích rộng hơn 4 ha, gia đình chị Thúy đã đầu tư xây dựng mô hình trang trại nuôi lợn hiện đại với mô hình chuồng kín, tách biệt với dãy nhà ở của gia đình và khu dân cư, chăn nuôi theo quy trình VietGAP.

Chị Thúy cho biết, với việc tự chủ con giống, áp dụng phương pháp chăn nuôi theo hướng ATSH, đàn lợn có sức đề kháng tốt, hạn chế dịch bệnh. Thời điểm giá lợn cao, gia đình chị thu lãi hàng tỷ đồng. Hiện nay, mặc dù giá lợn hơi xuống thấp song do tính toán hợp lý, hạn chế tái đàn nên số lợn thịt trong trang trại không còn nhiều, chủ yếu tập trung nuôi 300 lợn nái.

Trong chăn nuôi, ngoài vấn đề then chốt là chất lượng con giống, muốn phát triển ổn định và bền vững, công tác vệ sinh môi trường, quản lý an toàn dịch bệnh là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Theo ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thực tế cho thấy, nơi phát sinh bệnh DTLCP chủ yếu là ở những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, công tác vệ sinh môi trường, kiểm soát con giống thiếu chặt chẽ, không rõ nguồn gốc, không thực hiện chăn nuôi ATSH, phòng chống dịch bệnh không được chú trọng.

Trong khi đó, các trang trại quy mô lớn hầu như không xảy ra dịch bệnh. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tại một số thời điểm gặp khó. Khó khăn lớn nhất hiện nay là bệnh DTLCP chưa có vắc xin để các hộ chăn nuôi tiêm phòng cho đàn lợn.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ thấp, mưa nhiều, độ ẩm cao làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; nhu cầu buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tăng trong khi giá lợn thịt xuống thấp, người chăn nuôi lợn thua lỗ nặng, đầu tư cho chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh giảm...; do vậy, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt bệnh DTLCP trên đàn lợn phát sinh và lây lan là rất lớn.

Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn về các biện pháp chăn nuôi ATSH, an toàn dịch bệnh, tái đàn, tăng đàn để người chăn nuôi nắm rõ và áp dụng đạt hiệu quả.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh thú y, VSATTP đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hơn lúc nào hết, chính các hộ chăn nuôi cần quan tâm chăm sóc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho đàn vật nuôi, tăng cường vệ sinh, khử độc chuồng trại, môi trường xung quanh.

Tại các địa phương nơi xảy ra các ổ bệnh DTLCP cũ, nơi có mật độ chăn nuôi cao cần tái đàn lợn với số lượng đầu con hợp lý, thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi ATSH, báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có dịch bệnh khi mới phát sinh...

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: