Kinh Tế

Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thứ Ba, 26/10/2021

Trước yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuyển đổi số, tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình sản xuất kinh doanh (SXKD), qua đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng lợi nhuận cho DN.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới công nghệ, tăng tỉ lệ tự động hóa, giảm tổn hao, đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Ảnh: Thế Hùng

Là DN gia công may mặc với nhiều đơn hàng xuất khẩu tại các quốc gia trên thế giới, Công ty TNHH Vina Korea (KCN Khai Quang) luôn xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào sản xuất sẽ giảm được chi phí cho DN, tăng thu nhập cho người lao động.

Theo đại diện của công ty: Trước đây, công nhân của DN phải mất khá nhiều thời gian, công sức để di chuyển hàng đến các chuyền may.

Từ năm 2019 đến nay, công ty đã đổi mới công nghệ, đầu tư hệ thống chuyền treo tự động, chỉ cần những thao tác trên máy tính, sản phẩm đã được chuyển đến từng công nhân, từ đó giảm bớt số lao động thủ công, song năng suất lại tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư phần mềm thiết kế mẫu may mặc, không chỉ cắt giảm được nhiều khâu, thời gian, chi phí mà còn giúp công nhân không bị nhầm lẫn các chi tiết với nhau, may nhanh hơn, năng suất tăng 20%. Hiện, công ty đã trở thành đối tác tin cậy của các tập đoàn, DN lớn đến từ các thị trường: Mỹ, Nhật, EU và Canada.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đang quản lý vận hành 15 đường dây 110 kV với chiều dài 125 km; 8 trạm biến áp 110 kV tổng dung lượng 985 MVA; hơn 1.700 km đường dây trung áp; gần 2.500 km đường dây hạ áp; hơn 3.000 máy biến áp phân phối với tổng dung lượng 1.956MVA với hơn 360.000 khách hàng.

Thực hiện “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”và bám sát mục tiêu, định hướng phát triển chung của tỉnh, PC Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh ứng dụng KHCN, số hóa trong quản lý vận hành lưới điện; cung cấp dịch vụ điện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, tích hợp cung cấp tất cả các dịch vụ điện ở mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; khai thác, sử dụng hiệu quả phần mềm Quản lý kinh doanh điện, phần mềm Quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện, phần mềm Quản lý an toàn, phần mềm Quản lý Văn phòng…

Đặc biệt, PC Vĩnh Phúc đã triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt đối với những khách hàng đã ký HĐMBĐ bằng giấy.

Đến tháng 8/2021, công ty đã số hóa được hơn 190 nghìn bộ hợp đồng, đạt 98% kế hoạch của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.

Với việc số hóa này mang lại nhiều lợi ích cho các bên trong hợp đồng, đặc biệt là bên bán điện như tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công, in ấn và lưu trữ HĐMBĐ bản giấy, tiết kiệm thời gian thực hiện in ấn, ký kết và quản lý HĐMBĐ của bên bán điện.

Trong vận hành lưới điện, PC Vĩnh Phúc đã triển khai Đề án “Phát triển lưới điện thông minh”; lắp đặt các công tơ điện tử có chức năng đo xa trên lưới điện; vận hành Trung tâm điều khiển xa và các trạm biến áp không người trực, giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa chữa, khắc phục, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Đồng thời, ứng dụng có hiệu quả công nghệ sửa chữa trên lưới điện mà không làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng; ứng dụng flycam trong công tác kiểm tra lưới điện trung áp và cao áp; triển khai lắp đặt công tơ điện tử thu thập chỉ số từ xa… giúp cấp điện ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu điện phục vụ phát triển KT-XH và sinh hoạt của người dân trong tỉnh.

Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.400 DN nhà nước, DN dân doanh có hoạt động liên quan đến SXKD dịch vụ số với các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện tử, linh kiện điện tử.

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hạ thành sản phẩm, thời gian qua, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chủ động ứng dụng CNTT, đầu tư máy móc hiện đại vào quá trình sản xuất, qua đó từng bước mở rộng quy mô sản xuất tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển bền vững trong xu thế hội nhập đóng góp không nhỏ vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Với mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có tối thiểu 1.100 DN công nghệ số, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân, DN về phát triển DN công nghệ số.

Xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển DN công nghệ số; ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các DN công nghệ số; đẩy mạnh phát triển TMĐT, tổ chức các hoạt động quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ của DN.

Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn cho DN công nghệ số, phát triển công nghệ số, phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số để gia tăng sự hài lòng của khách hàng; đẩy mạnh phong trào "Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam", trong đó chú trọng đến các sản phẩm và dịch vụ DN công nghệ số.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: