Kinh Tế

Việc xây dựng sân bóng nhân tạo trái phép ở xã Tam Hồng: Sẽ kiên quyết xử lý

Thứ Sáu, 10/04/2020

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng (Yên Lạc) Chu Văn Tiến đối với vi phạm về việc sử dụng đất vào mục đích khác khi chưa được cho phép tại khu sản xuất chăn nuôi tập trung xứ đồng Hốc Và thuộc địa phận thôn Man Để. Địa phương đã ra quyết định xử phạt, trong thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Dù có quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ từ cuối năm 2019, nhưng đến nay, sân bóng nhân tạo xây dựng trái phép trong khu đất được quy hoạch thành khu sản xuất chăn nuôi tập trung xứ đồng Hốc Và ở thôn Man Để vẫn ngang nhiên tồn tại.

 

Được UBND huyện Yên Lạc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định số 5047/KL-Ct ngày 18/12/2013; đến ngày 28/11/2017, hơn 1.600m2 gồm diện tích đất để lại xây dựng nhà điều hành và đất hành lang trạm biến áp của khu sản xuất chăn nuôi tập trung xứ đồng Hốc Và ở thôn Man Để (Tam Hồng-Yên Lạc) được đại diện UBND xã bàn giao lại cho đại diện cấp ủy chi bộ, trưởng thôn quản lý do chưa sử dụng.

Trong biên bản bàn giao giữa UBND xã và đại diện cấp ủy, Trưởng thôn Đông Nam, thôn Man Để nêu rõ: Bàn giao diện tích đất để lại xây dựng nhà điều hành khu sản xuất chăn nuôi tập trung Hốc Và là 1.553m2 cùng 118m2 là đất hành lang trạm biến áp.

Giao cho cấp ủy chi bộ, Trưởng thôn Đông Nam chịu trách nhiệm quản lý số diện tích 1.553m2 để sử dụng theo quy định, không để các hộ liền kề lấn chiếm, xây dựng trái phép. Chỉ được sản xuất trồng trọt các loại cây trồng hàng năm. Khi UBND xã có nhu cầu sử dụng để xây dựng nhà điều hành khu vực phải có trách nhiệm bàn giao lại diện tích, mặt bằng theo đúng như hiện trạng nhận bàn giao.

Riêng diện tích hành lang trạm biến áp, cấp ủy chi bộ, Trưởng thôn Đông Nam chịu trách nhiệm quản lý ranh giới, mốc giới không để lấn chiếm và sản xuất để đảm bảo an toàn tài sản, con người.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong thời gian qua, tại diện tích đất thuộc dự án khu sản xuất chăn nuôi tập trung Hốc Và ngang nhiên “mọc” lên một sân bóng nhân tạo, bất chấp những quy định đã được ghi rất rõ ràng trong biên bản đã được UBND xã bàn giao về quyền và nghĩa vụ trong việc sử dụng diện tích đất của dự án.

Trao đổi với phóng viên về những thắc mắc của người dân về việc có hay không vi phạm trong việc sử dụng đất trong khu quy hoạch sản xuất chăn nuôi tập trung đồng Hốc Và ở thôn Man Để,

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng Chu Văn Tiến cho biết: Năm 2017, do chưa sử dụng diện tích đất để lại xây dựng nhà điều hành và đất hành lang trạm biến áp của khu sản xuất chăn nuôi tập trung xứ đồng Hốc Và ở thôn Man Để, UBND xã Tam Hồng đã bàn giao lại cho cấp ủy chi bộ và trưởng thôn Đông Nam, Man Để quản lý với yêu cầu chỉ được trồng cây, không xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, đến năm 2019, ông Nguyễn Văn Quân ở thôn Man Để đã xây dựng sân bóng nhân tạo trong khu đất được quy hoạch. Đây là hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai được quy định rất rõ tại điểm a, khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Ngay khi phát hiện sai phạm, ngày 12/10/2019, UBND xã đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC. Đến ngày 15/10/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sai phạm của ông Nguyễn Văn Quân. Theo đó, ông Quân phải nộp phạt 2 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng hiện trạng như ban đầu.

Tìm hiểu và trao đổi của phóng viên đối với chủ công trình xây dựng sân bóng nhân tạo trái phép, ông Nguyễn Văn Quân cho biết: Ngay sau khi có quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hồng, gia đình đã chủ động nộp phạt với số tiền 2 triệu đồng đúng như quy định. Đối với việc tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép và hoàn trả mặt bằng hiện trạng như ban đầu gia đình sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, sau gần nửa năm thực hiện quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hồng, sân bóng được xây dựng trái phép trên diện tích đất của dự án khu sản xuất chăn nuôi tập trung xứ đồng Hốc Và vẫn tiếp tục hoạt động khiến nhiều người dân không khỏi thắc mắc.

Khẳng định với phóng viên, ông Chu Văn Tiến cho biết: Trong thời gian tới, địa phương sẽ có những biện pháp kiên quyết để xử lý dứt điểm sai phạm, tháo dỡ sân bóng để hoàn trả lại mặt bằng theo đúng hiện trạng ban đầu.

Để hiểu rõ hơn về các hình thức, biện pháp và trách nhiệm của người vi phạm tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, qua trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Huấn (Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc) cho biết, điểm a, khoản 2, điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì bên cạnh việc phải nộp tiền phạt như quy định, người vi phạm phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Đồng thời buộc phải nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ-Nguyễn Khánh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: