Kinh Tế

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa vững bước hội nhập

Thứ Bảy, 23/10/2021

Kỳ III: Phát triển bền vững, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tự đứng trên "đôi chân" của mình

Ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc phát triển KT- XH, song, nhìn nhận một cách khách quan, DNNVV trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát huy được lợi thế, tiềm năng như kỳ vọng. Để DNNVV phát triển ổn định, vững bước hội nhập đòi hỏi phải có chiến lược, giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn. Cùng với đó, tự thân doanh nghiệp phải linh hoạt, năng động nắm bắt thời cơ, vận hội để tự đứng vững trên “đôi chân” của mình.

Cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo sự đột phá trong phát triển DNNVV (Ảnh chụp tại KCN Khai Quang, Vĩnh Yên) Ảnh: Chu Kiều

Bài học kinh nghiệm trong xây dựng, thực hiện cơ chế chính sách

Với sự phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, phạm vi hoạt động rộng khắp các ngành nghề, tham gia và cung ứng hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là khu vực sản xuất, chế biến, bán lẻ, dịch vụ…, DNNVV đã và đang góp phần tích cực vào quá trình tăng trưởng và ổn định xã hội trên địa bàn.

Song, nhìn nhận một cách khách quan, DNNVV trên địa bàn vẫn chưa phát huy hết lợi thế, tiềm năng như kỳ vọng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trước hết là về vốn. Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: Nguyên nhân các DNNVV, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập khó tiếp cận vốn vay là do “sức khỏe” tài chính yếu kém; chưa đáp ứng được điều kiện cho vay; chưa chứng minh được tính khả thi của dự án cũng như hiệu quả kinh doanh và khả năng sinh lời…; do đó, các ngân hàng rất thận trọng khi giải ngân để tránh nợ xấu.

Ông Tâm khẳng định, hiện các ngân hàng trên địa bàn không thiếu vốn và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp khi họ có phương án kinh doanh hiệu quả, khả thi, đáp ứng đủ các điều kiện vay.

Trong thẩm định, xét duyệt cho vay, ngân hàng luôn phải tuân thủ các quy định, bởi bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, mà doanh nghiệp thì phải kinh doanh, bảo toàn vốn và sinh lời.

Tìm hiểu tại các Ngân hàng TMCP được biết thêm, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi tác động của dịch Covid - 19 theo Thông tư 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước "Quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19", trong quá trình triển khai, ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn để xác định mức độ thiệt hại của khách hàng, nhất là ở những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, vì họ không cung cấp đầy đủ được hồ sơ, báo cáo tài chính. Do vậy, nhiều doanh nghiệp không nhận được sự hỗ trợ.

Trong điều kiện nguồn lực có hạn, cần có chính sách đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; cần nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách có tính đột phá, đầu tư làm điểm thực hiện những chính sách mới, quan trọng, sau đó rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng, nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí.

Nắm vững bài học kinh nghiệm, nhận định tình hình, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong môi trường cạnh tranh, hội nhập, tạo “lực đẩy” giúp DNNVV bước ra “sân chơi” quốc tế, Vĩnh Phúc đang tiếp tục nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp cũng như môi trường kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của DNNVV; tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tăng cường xây dựng các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu lực hiệu quả triển khai thực hiện các cơ chế chính sách, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành và kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung trong việc thực hiện các chương trình, đề án trợ giúp phát triển DNNVV.

Hằng năm, đánh giá tổng kết mặt được, chưa được để có những giải pháp hỗ trợ phát triển DNNVV tốt hơn. Có quy chế phân công, giao trách nhiệm cụ thể; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác trợ giúp phát triển doanh nghiệp và quản lý Nhà nước về DNNVV, thống nhất thành một cơ quan tư vấn và làm đầu mối hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

DNNVV phải tự đứng trên “đôi chân” của mình

Nói về giải pháp hỗ trợ DNNVV hội nhập phát triển bền vững, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Phát triển DNNVV là bài toán cấp thiết nằm trong định hướng phát triển KT- XH của tỉnh xuyên suốt các nhiệm kỳ từ khi tái lập tỉnh đến nay.

Tích cực, chủ động hội nhập kinh tế được Vĩnh Phúc coi là một định hướng chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế, thực hiện CNH- HĐH.

Quá trình hội nhập có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của các doanh nghiệp, trong đó có 97% DNNVV. Vĩnh Phúc mặc dù thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, song chủ yếu là các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Nếu nguồn thu ngân sách phụ thuộc vào các doanh nghiệp này thì tỉnh sẽ như “đứng trên vai những người khổng lồ”, rủi ro là rất cao nếu các doanh nghiệp FDI rút vốn.

Nghị quyết số 04/NQ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dành riêng cho DNNVV với việc đưa ra các nhóm giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn, công nghệ, thủ tục hành chính… tác động tích cực và sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNVV, đặc biệt trong bối cảnh các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương được ký kết.

Trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động thích ứng với điều kiện tình hình mới khi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, gắn với các giải pháp đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm nguyên liệu thay thế; quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu; đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm…

Không ít doanh nghiệp điều chỉnh, thậm chí thay đổi cả phương thức, chiến lược sản xuất kinh doanh để tăng năng lực cạnh tranh. Trong cái khó ló cái khôn, doanh nghiệp đã lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vượt qua, coi đây là cơ hội để tự khẳng định và trưởng thành.

Tuy nhiên, để DNNVV vững bước hội nhập, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động trên toàn cầu, việc đổi mới mô hình phát triển, vận động, thích ứng và chuyển đổi để bứt phá là yêu cầu cấp thiết.

Đặc biệt là việc đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, nhất là tổ chức Đảng tại các địa phương trong thực hiện phát triển DNNVV giai đoạn 2021- 2025.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, cơ chế chính sách đã được Trung ương, tỉnh ban hành về hỗ trợ phát triển DNNVV, trọng tâm là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và lập nghiệp; nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển đúng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Mặt khác, các DNNVV cũng phải chủ động nắm bắt các chính sách hỗ trợ của Trung ương, cơ chế hỗ trợ đặc thù của tỉnh để vận dụng vào thực tiễn một cách linh hoạt, hiệu quả; hay nói cách khác, tự đứng vững trên “đôi chân” của mình.

Box: Quá trình hội nhập có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của các doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng rủi ro khi “đứng trên vai những người khổng lồ”, cần có chính sách đầu tư trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá. Cần coi chính sách hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi của tỉnh là tiền đề, phần còn lại phụ thuộc vào chính khả năng thích ứng, thực lực của các DNNVV để tự đứng vững trên “đôi chân” của chính mình.

Trần Tỉnh - Hoàng Sơn
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: