Kinh Tế

Xứng đáng Doanh nghiệp- Doanh nhân thời kỳ đổi mới

Thứ Hai, 25/10/2021

Hội nghị gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp được UBND tỉnh tổ chức vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 mới đây mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là dịp ghi nhận, đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng, chia sẻ, tham gia tích cực, trách nhiệm và những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong cuộc chiến chống Covid-19. Với những đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng KT- XH, cùng với chính quyền, nhân dân trong tỉnh thực hiện hiệu quả mục tiêu “kép”, họ xứng đáng được tôn vinh là những Doanh nghiệp- Doanh nhân thời kỳ đổi mới.

Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên) không ngừng cải tiến công nghệ trong các dây chuyền sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh có trên 12.700 doanh nghiệp (DN) đăng ký SXKD với khoảng gần 9.000 doanh nhân đang hoạt động trên các lĩnh vực CN- TTCN- Nông nghiệp, TM-DV...

Cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân ngày càng phát triển, trở thành lực lượng quan trọng, là động lực của công cuộc đổi mới. Trong vòng một thập kỷ qua, DN trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô, sản phẩm, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của thị trường, đóng góp hơn 60% GDP của tỉnh, 70% tổng số thu ngân sách Nhà nước và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động.

Trong suốt quá trình phát triển, với việc xác định, thành công của DN cũng chính là thành công của tỉnh; các doanh nhân, doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh cũng là công dân của tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, đồng hành, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho DN và xây dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước đầu tư và hoạt động tại tỉnh.

Đáp lại sự kỳ vọng, cộng đồng DN đã thể hiện tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo; phát huy tiềm lực để khẳng định mình, từ đó tích cực góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển KT- XH địa phương và đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội.

Đội ngũ doanh nhân ngày càng nâng cao nhận thức pháp luật và chủ động trong tự đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, trình độ quản lý để đáp ứng tốt yêu cầu của nền kinh tế hội nhập.

Chung tay chia sẻ với Chính phủ, với tỉnh, hỗ trợ người dân, cộng đồng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, bằng nhiều hình thức, cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân đã thể hiện tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển KT- XH và cùng gánh vác trách nhiệm với cộng đồng thông qua các hoạt động xã hội.

Mặc dù chịu những tổn thất nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra, thậm chí nhiều lĩnh vực kinh doanh kiệt quệ, nhiều DN gần như kiệt sức…, song với bản lĩnh vững vàng, tinh thần quyết tâm, có sự đồng hành của chính quyền, họ đã lấy lại thế cân bằng và đứng vững.

Nhiều DN lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vượt qua và coi đây là cơ hội để tự khẳng định, trưởng thành. Vai trò và trách nhiệm của đội ngũ doanh nhân được thể hiện qua từng hành động, việc làm và hiệu ứng xã hội.

Nhờ thực hiện tốt mục tiêu “kép”, tính riêng 9 tháng năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn đạt mức tăng trưởng 16,23%, đóng góp 6,72 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; trong đó, một số ngành sản xuất chủ lực đạt mức tăng cao, góp phần đưa tổng thu ngân sách tỉnh đạt gần 25 nghìn tỷ đồng, bằng 80% dự toán và 123% so cùng kỳ 2020.

Trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các DN, doanh nhân còn tiên phong góp sức hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền quyên góp và hiện vật trị giá hàng chục tỉ đồng.

Có thể kể đến các Công ty như Honda Việt Nam, Toyota Boshoku Hà Nội; Thanh Xuân; Compal Việt Nam; Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1…

Đặc biệt, đồng hành cùng các cấp chính quyền giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, từ năm 2018 đến nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã ủng hộ và tài trợ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh tổng số tiền gần 40 tỷ đồng…

Không ít hội viên Hội Doanh nhân nữ có nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng chống đại dịch Covid-19 như doanh nhân Đinh Thị Liên, Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại khách sạn du lịch Trưng Vương, Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ, đã trực tiếp kêu gọi, kết nối các hội viên, DN trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia các hoạt động; doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh không quên chia sẻ với cộng đồng bằng việc ủng hộ gần 60 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu…; hay nữ Giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo Lê Thị Nga, đã cùng chị em trong hội hưởng ứng chương trình “Siêu thị 0 đồng” vì người dân nghèo của Hội Nữ doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh…

Đây là những hoạt động rất ý nghĩa, không chỉ thể hiện tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng, mà còn thể hiện sự niềm tin, sự đồng hành, chia sẻ của DN với chính quyền và nhân dân.

Đã có 16 doanh nhân được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng cúp Thánh Gióng, 6 nữ doanh nhân được tặng thưởng danh hiệu Bông hồng Vàng của Hội LHPN Việt Nam, 4 DN được tặng kỷ niệm chương của Hiệp hội DNNVV Việt Nam, 60 doanh nhân được tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu, 226 doanh nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cúp Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc...

Tại buổi gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp năm nay, Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên được tặng Cờ thi đua khen thưởng của Chính phủ; hơn 40 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen…

Thời kỳ hội nhập và phát triển đặt ra nhiều thách thức cho DN và đội ngũ doanh nhân. Đây cũng là “sân chơi” lớn để họ thể hiện được vai trò và bản lĩnh của mình.

Với nhận thức đúng đắn: “Doanh nghiệp tài ba, quốc gia phát triển”, tỉnh sẽ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển DN.

Bên cạnh đó, cộng đồng DN, đội ngũ doanh nhân sẽ phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là những DN, doanh nhân thời kỳ đổi mới.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: