Kinh Tế

Đảm bảo cung cấp nước sạch an toàn trong mùa dịch

Thứ Sáu, 10/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 1/4, người dân ở nhà phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đi ra ngoài. Bởi vậy, nhu cầu sử dụng điện, nước sạch tăng cao hơn so với bình thường. Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn tỉnh, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đảm bảo nguồn nước an toàn cho người dân trong tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc khuyến khích khách hàng trả tiền sử dụng nước thông qua hệ thống ngân hàng

Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc hiện có 5 nhà máy xử lý nước, cung cấp nước sạch cho khoảng 30.000 khách hàng trên địa bàn 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Với đặc thù là đơn vị sản xuất trực tiếp, nhưng để đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, công ty bố trí cho nghỉ đối với những nhân viên thu tiền lưu động và xem đồng hồ công tơ nước.

Tuy nhiên, với sự sắp xếp các ca trực hợp lý, việc vận hành các tổ, trạm vẫn được duy trì ổn định. Cùng với việc đảm bảo khối lượng nước, công ty tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng nước, như kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng nước từ đầu nguồn đến khâu tiếp nhận và nước sau xử lý để đảm bảo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Để luôn phục vụ đáp ứng mọi nhu cầu nước sạch, công ty xác định phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, có phương án cách ly đặc biệt đối với công nhân sản xuất nước. Bởi vậy, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, công ty đã chủ động, đưa ra những giải pháp ứng phó với dịch bệnh nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn nước an toàn, liên tục cho khách hàng.

Không chỉ thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh và khuyến cáo của ngành Y tế, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc còn nhanh chóng áp dụng các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19, như yêu cầu toàn thể người lao động đeo khẩu trang khi làm việc và khi đến nơi công cộng; thực hiện các cuộc họp trực tuyến và trao đổi công việc qua điện thoại; hạn chế đi lại giữa các phòng, ban, đơn vị nếu không thực sự cần thiết; bố trí phân ca số cán bộ, người lao động, tránh tụ tập đông người; rà soát chặt chẽ và có phương án quản lý tốt đối với cán bộ công nhân viên có người thân đi du lịch nước ngoài hoặc trở về từ vùng có dịch để thực hiện khai báo y tế kịp thời.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phương Hiếu, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính công ty cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4 người dân có nhu cầu đăng ý lắp đặt nước sạch chỉ cần liên hệ qua điện thoại với Tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty hoặc các xí nghiệp nước, đơn vị cấp nước sẽ cử nhân viên đến nhà để khảo sát phương án lắp đặt, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bên cạnh đó, công ty khuyến khích khách hàng trả tiền sử dụng nước thông qua hệ thống ngân hàng và các đơn vị thu hộ. Đối với những khách hàng có nhu cầu nộp tiền nước bằng tiền mặt, tại các điểm thu tiền nước, công ty đã lắp đặt vách kính ngăn để giảm tiếp xúc trực tiếp khi giao dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19".

Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, để đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định, ngay cả trong tình huống xấu nhất là khi dịch bệnh lây lan trên diện rộng, công ty cũng đã xây dựng 4 kịch bản có thể xảy ra với những cấp độ khác nhau. Ứng với mỗi mức báo động, công ty có các chiến lược ưu tiên khác nhau trong điều hành sản xuất và tại các kịch bản đều lên phương án chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm, lập danh sách tình nguyện viên xung phong sinh hoạt và cách ly trong các khu vực sản xuất, đề phòng trường hợp xấu xảy ra là có tổ, trạm sản xuất bị cách ly, phong tỏa.

Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp giảm sản xuất, nhiều khách hàng khối kinh doanh dịch vụ ngừng hoạt động, theo thống kê hàng tháng, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc giảm sản lượng từ 12-15%, số tiền thiệt hại ước tính hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghiên cứu, đề xuất giảm giá nước sạch hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc đã xây dựng phương án giảm giá nước sinh hoạt ở mức 5% cho các hộ dân; miễn phí cho những khách hàng của công ty là gia đình thuộc hộ nghèo…

Thiệu Vũ - Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: