Kinh Tế

Nhiều doanh nghiệp tạm dừng sản xuất để đảm bảo an toàn cho người lao động

Thứ Sáu, 10/04/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tạm dừng SXKD để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, người lao động; đồng thời tuân thủ nghiêm Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Dù luôn giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường, nhưng Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã tạm dừng sản xuất để bảo vệ an toàn cho người lao động trước dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Với doanh số bán hàng đạt mức kỷ lục hơn 79 nghìn xe (chưa bao gồm xe Lexus), năm 2019, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đóng góp gần 1,2 tỷ USD vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 cũng như đảm bảo sức khỏe cán bộ, người lao động, công ty đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất để phù hợp với tình hình hiện tại.

Từ ngày 30/3, TMV đã tạm dừng sản xuất; thời gian hoạt động trở lại phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ.

Theo đại diện ban lãnh đạo TMV, với số lượng lớn lao động làm việc tại doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu của công ty là sức khỏe và sự an toàn cho đội ngũ nhân viên, đối tác, khách hàng và cộng đồng.

Vì vậy, công ty đang thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người lao động cũng như giảm thiểu mọi tác động đến hoạt động của công ty; theo dõi chặt chẽ tình hình để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp, tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ.

Những ngày này, Công ty Honda Việt Nam đã quyết định tạm dừng các hoạt động. Theo đại diện công ty, tuân thủ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 cũng như ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, từ ngày 1/4, Honda Việt Nam đã tạm dừng sản xuất cho đến ngày 15/4.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cộng với những tác động của nhiều yếu tố đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động SXKD, khiến nhiều doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất.

Điều này cho thấy, bên cạnh những hạn chế về quy mô doanh nghiệp, năng lực tài chính, quản trị và năng lực SXKD..., còn phản ánh tâm lý thận trọng của người dân và doanh nghiệp trước diễn biến của dịch bệnh.

3 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 186 doanh nghiệp làm thủ tục tạm ngừng hoạt động, tăng 4,1 lần so với cùng kỳ năm 2019. Các doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách nhà nước ước đạt 5.100 tỷ đồng, giảm gần 13% so với cùng kỳ, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 4.900 tỷ đồng, giảm gần 12%; doanh nghiệp nhà nước gần 42 tỷ đồng, giảm hơn 28%; doanh nghiệp ngoài quốc doanh hơn 186 tỷ đồng, giảm hơn 33% so với cùng kỳ.

Để đảm bảo ổn định SXKD cho các doanh nghiệp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hành chính, đặc biệt là các thủ tục liên quan tới doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định SXKD; thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; chủ động xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, kết hợp đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; thực hiện hiệu quả các phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu; tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền để lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đồng thời, đề xuất với Chính phủ cho doanh nghiệp du lịch giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội năm 2020; giảm thuế khoán cho các hộ kinh doanh cá thể; giảm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020; giảm tiền thuê đất của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong hai năm 2020 và 2021.

Mai Liên

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: