Kinh Tế

Linh hoạt thu hút vốn đầu tư trong dịch bệnh

Thứ Năm, 21/10/2021

Thời gian qua, cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, công tác thu hút đầu tư của tỉnh gặp không ít khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Song với nỗ lực “biến nguy thành cơ”, các cơ quan chức năng của tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo trong công tác, quản lý điều hành, thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó có thu hút đầu tư vốn trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và vốn đầu tư trong nước (DDI).

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc với Trung tâm tư vấn giải pháp công nghệ Việt -Hàn về hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020

Ngay từ đầu năm, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt để thu hút đầu tư như điều chỉnh các phương án xúc tiến đầu tư để thích ứng với tình hình thực tế; trong đó, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ và xúc tiến, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) FDI, DDI đầu tư vào tỉnh.

Để hỗ trợ các DN FDI, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác đặc biệt giúp UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh chủ động tiếp cận DN khi họ có ý định đầu tư; minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu và triển khai dự án trên địa bàn, rút ngắn các TTHC, thiết lập cơ chế thông tin 24/7 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Các huyện, thành phố, ban, ngành của tỉnh hướng dẫn DN xây dựng phương án sản xuất an toàn, nhập cảnh đội ngũ chuyên gia, nhập khẩu máy móc, thiết bị để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN, theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ các bất cập, vướng mắc về vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng; đồng thời tạo sự gắn kết hơn nữa giữa chính quyền và DN FDI tại địa phương, nhằm giúp các DN có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương để hợp tác, tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển.

Tăng cường đôn đốc tiến độ triển khai và kiên quyết xử lý các dự án vi phạm tiến độ đầu tư. Điều chỉnh quy định trình tự, thủ tục thực hiện, giám sát, quản lý dự án đầu tư và xây dựng không sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn nhằm rút ngắn thời gian các thủ tục đầu tư.

Ngoài tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các thị trường truyền thống, tỉnh cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, châu Âu và các DN đến từ các quốc gia có thể hưởng lợi từ việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương…

Cùng với đó, phương thức xúc tiến đầu tư cũng được thay đổi. Thay vì tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp như trước kia, thì nay đã được chuyển sang xúc tiến đầu tư trực tuyến, đặc biệt là vào thị trường, dự án trọng điểm.

Trong điều kiện đi lại khó khăn giữa các quốc gia do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì việc xúc tiến đầu tư trực tuyến được xem như một “cứu cánh”, bởi ngoài việc hạn chế những nguy cơ lây lan dịch bệnh, các hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến còn tiết kiệm chi phí, phù hợp với sự phát triển của CNTT...

Theo ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT: Để vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, tỉnh đã xây dựng và vận hành phần mềm quản lý dự án, giúp nhà đầu tư theo dõi tiến độ dự án, là kênh kết nối nhà đầu tư với chính quyền.

Thông qua phần mềm, nhà đầu tư có thể phản ánh những vướng mắc với chính quyền để cùng tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ dự án. Ngoài ra, trang web của Sở cũng thường xuyên cập nhật các nội dung mới nhất về đầu tư, pháp lý làm công cụ để nhà đầu tư có thể nghiên cứu, tìm hiểu.

Cùng với đó là đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thông qua kênh đại diện xúc tiến đầu tư của tỉnh tại nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore để quảng bá cơ hội, môi trường đầu tư đến các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến quảng bá đầu tư bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung nguồn lực thực hiện các hoạt động quảng bá, tuyên truyền trên các kênh truyền thông…

Với nhiều giải pháp tích cực, linh hoạt, 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút được 48 dự án mới, trong đó có 29 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư hơn 874 triệu USD và hơn 117,5 triệu USD điều chỉnh tăng vốn.

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 992,48 triệu USD tăng 218,6% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 248,12% kế hoạch năm; 19 dự án DDI mới với tổng vốn đầu tư 9.677 tỷ đồng, tăng vốn đạt 6.665 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 16.342 tỷ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 291,14% kế hoạch năm.

Tính đến hết tháng 9, tổng số dự án FDI còn hiệu lực là 427 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD và số dự án DDI còn hiệu lực là 821 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 109.728 tỷ đồng.

Quan trọng hơn cả, môi trường kinh doanh an toàn, ổn định nên số DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động tiếp tục có xu hướng tăng.

Giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu hút 25 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đang đẩy mạnh các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống giao thông, mở rộng các KCN.

Mặt khác, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng đến nâng cao kết cấu hạ tầng xã hội như nhà ở công nhân, đào tạo nguồn nhân lực, bảo đảm ANTT xã hội.

Bài, ảnh: Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: