Kinh Tế

Lợi ích kép từ phân loại rác thải tại nguồn

Thứ Sáu, 22/10/2021

Cùng với phong trào xây dựng NTM nâng cao, các mô hình phân loại rác thải tại nguồn đang được triển khai, nhân rộng tại nhiều địa phương. Không chỉ từng bước làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, các mô hình đã và đang góp phần tích cực vào giảm tải áp lực trong thu gom, xử lý rác cũng như tận dụng được tài nguyên.

Mỗi hộ dân tại thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đều được cấp 2 thùng đựng rác phục vụ công tác phân loại rác thải tại nguồn. Ảnh: Thế Hùng

 

Mặc dù là một xã thuộc huyện miền núi song công tác phân loại rác ngay từ hộ gia đình tại xã Văn Quán, huyện Lập Thạch được triển khai từ khá sớm.

Chia sẻ về vấn đề này, Bí thư Đảng ủy xã Văn Quán Ngô Quang Phú cho biết: Trước đây, tình trạng người dân vứt xác động vật, chất thải từ hoạt động xây dựng ra các bãi rác tập trung khá phổ biến, gây nhiều khó khăn cho công tác xử lý rác thải.

Để hạn chế tình trạng này, cũng như đảm bảo cho lò đốt rác của xã vận hành hiệu quả, ngay khi lò đốt rác đi vào hoạt động, năm 2017, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết về phân loại rác tại các hộ gia đình.

Tất nhiên, để xóa bỏ một thói quen cũ, hình thành thói quen mới không hề dễ dàng, đặc biệt là khi thói quen cũ ấy lại được duy trì qua nhiều thế hệ.

Bởi vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xuống từng hộ dân cư, xã tiếp tục ra thêm 1 Nghị quyết mới thắt chặt việc thực hiện phân loại rác tại nguồn, giao trách nhiệm cho các thôn theo dõi, nhắc nhở; cho phép HTX Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp và Môi trường xã từ chối thu gom đối với rác thải là xác động vật và các chất thải từ hoạt động xây dựng.

Với cách làm quyết liệt, 3 năm trở lại đây, công tác phân loại rác ngay từ hộ gia đình tại xã Văn Quán đã dần đi vào nề nếp. Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp và môi trường xã Văn Quán Nguyễn Quang Huy chia sẻ: “Mặc dù chưa thật sự triệt để, nhưng từ khi thực hiện phân loại rác tại nguồn, công việc của HTX được giảm bớt rất nhiều.

Nếu như trước đây, sau mỗi lần thu gom, chúng tôi phải mất cả ngày để phân loại, thì nay chỉ cần nửa ngày là có thể cho vào đốt. Chưa kể, phần lớn rác thải hữu cơ, rác thải có thể tái chế đều được bà con giữ lại, nên lượng rác thải đổ về bãi tập kết cũng giảm đi nhiều; khắc phục được tình trạng quá tải bãi rác”.

Không được triển khai sớm như Văn Quán, song tại thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, công tác phân loại rác thải tại nguồn đến nay cũng đần đi vào nề nếp.

Nhìn những cặp thùng đựng rác hai màu xanh - vàng dành để phân loại rác hữu cơ và vô cơ được đặt ngay ngắn trước cửa mỗi nhà dân trong thôn Vũ Di, ít ai nghĩ rằng, chỉ hơn 2 năm về trước, khái niệm rác vô cơ, rác hữu cơ còn khá xa lạ với người dân nơi đây.

Được biết, để có được kết quả này, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao đầu năm 2020, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác tại nguồn và lựa chọn thôn Vũ Di - thôn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu là thôn đầu tiên triển khai.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như loa truyền thanh, tờ rơi, băng rôn, thậm chí là giao các ban ngành, đoàn thể đến tận hộ dân để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, người dân trong thôn Vũ Di không chỉ phân biệt được rác hữu cơ, rác vô cơ, thấy được lợi ích của việc phân loại rác mà còn biết cách ủ rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng.

Đặc biệt, từ sau khi được UBND huyện Vĩnh Tường cấp phát mỗi hộ 2 thùng đựng rác phục vụ cho công tác phân loại, hoạt động phân loại rác tại các hộ gia đình đã đạt những kết quả tích cực.

Ông Đặng Tuấn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Di cho biết: “Sau khi phân loại rác, rác thải hữu cơ được các hộ ủ thành phân bón, một số loại rác vô cơ có thể tái sử dụng cũng được giữ lại, số còn lại được các tổ thu gom vận chuyển ra bãi rác.

Thông qua phân loại rác từ hộ gia đình, không chỉ tận dụng được những rác thải còn giá trị sử dụng mà còn giúp giảm 40 -50% lượng rác thải đổ ra môi trường. Trong điều kiện xã vẫn phải xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp thông thường, điều này giúp ích rất nhiều cho địa phương trong việc khắc phục tình trạng quá tải rác tại các bãi rác, cũng như giảm bớt áp lực công việc cho các tổ thu gom”.

Với những lợi ích thiết thực, không chỉ riêng Văn Quán, Vũ Di, công tác phân loại rác tại nguồn đã bắt đầu nhận được sự quan tâm của nhiều địa phương. Đặc biệt, phân loại rác ngay từ hộ gia đình được xác định là một trong những nội dung bắt buộc trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Trong 2 năm trở lại đây, cùng với chương trình xây dựng NTM nâng cao, hoạt động này đã và đang được triển khai nhân rộng tại nhiều xã NTM với những cách làm bài bản cùng các hỗ trợ thiết thực.

Việc phân loại rác tại nguồn được triển khai có hiệu quả và nhân rộng sẽ góp phần tích cực vào tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực nông thôn.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: