Kinh Tế

Kịp thời hỗ trợ Hợp tác xã trong tình hình mới

Thứ Năm, 21/10/2021

Mặc dù Chính phủ và tỉnh đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch để các Hợp tác xã (HTX) ổn định SXKD trong tình hình mới, tuy nhiên, các HTX trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn; các nguồn lực dự trữ đang cạn dần, khả năng chống chịu của các HTX vẫn đang tiếp tục suy giảm. Để đồng hành, chia sẻ với các HTX, UBND tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp “khẩn cấp” nhằm tháo gỡ khó khăn để loại hình kinh tế tập thể này phục hồi và ổn định hoạt động.

Do phải “ngủ đông” quá lâu bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều HTX gặp khó khăn khi trở lại hoạt động trong tình hình mới. Đối với những đơn vị trong lĩnh vực cung cấp hàng thiết yếu còn đỡ; đối với những HTX du lịch, vận tải thì dường như “ngừng hẳn”, khó có thể khôi phục SXKD nếu không nhận được hỗ trợ.

Ngay như HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) nổi tiếng lâu nay về hiệu quả hoạt động cũng phải đối mặt với những vướng mắc khó tháo gỡ do dịch bệnh.

Theo bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX, khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay là nguồn vốn để thu mua nông sản cho thành viên. HTX đã vay được trên 1,2 tỷ đồng của Quỹ Liên minh HTX tỉnh nhưng không “thấm” vào đâu.

Trong khi đó, các loại vật tư thiết yếu để phục vụ sản xuất như giá thể, than đá để sấy thóc không thể nhập về được hoặc nếu có nhập được thì giá tăng cao, thậm chí gấp 2 lần. Tình hình dịch đã được kiểm soát nhưng hiện nay số lượng công nhân đi làm trở lại rất thấp, không liên tục, khiến hoạt động SXKD của đơn vị hiện nay luôn bị đình trệ…

Hay như HTX Vật liệu Xây dựng Tuổi Trẻ (Vĩnh Yên) cũng gặp khó khăn tương tự. Việc cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình bị đình đốn, doanh thu giảm trên 40%; vật tư bị đẩy giá lên cao và khó khăn trong khâu vận chuyển; tình trạng công nhân chưa quay trở lại làm việc do trong thời gian giãn cách đã tìm được việc làm mới...

Còn nhiều HTX cũng gặp khó khăn lớn trong SXKD. Trước tình thế khó khăn cấp bách đó, đại diện lãnh đạo các HTX trên địa bàn luôn mong muốn Chính phủ và UBND tỉnh có những giải pháp hỗ trợ “khẩn cấp” để các đơn vị có thể yên tâm thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới.

Cụ thể như có phương án đẩy mạnh hoạt động của các chợ truyền thống, chợ đầu mối để khôi phục chuỗi cung ứng cho các HTX nông nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất, nhập khẩu; ổn định giá vật tư đầu vào; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; ưu đãi giảm lãi suất ngân hàng, giảm trừ các khoản thuế, có cơ chế hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn; trợ giúp nguồn nhân lực chất lượng cao để tái cấu trúc HTX…

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của các HTX, thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105 về hỗ trợ hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid – 19 với mục tiêu là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động SXKD gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19.

Đồng thời, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở việc SXKD; giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động của dịch Covid – 19.

UBND tỉnh đã kịp thời triển khai, giao cơ quan chức năng cụ thể hoá Nghị quyết số 105 của Chính phủ phù hợp với điều kiện của địa phương; bổ sung cho quỹ Liên minh HTX tỉnh thêm 20 tỷ đồng, nâng tổng quỹ lên gần 100 tỷ đồng, tạo cơ chế thông thoáng về vốn cho các HTX.

Bên cạnh đó là chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng đề án hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2025, tạo các thiết chế cho HTX vay vốn được thuận tiện hơn.

Dành nguồn lực hỗ trợ HTX ổn định SXKD, UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH&ĐT bổ sung, mở rộng đối tượng được hỗ trợ; Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch hỗ trợ HTX chuyển đổi số; Ngân hàng Nhà nước tỉnh xây dựng các phương án khả thi, bám sát nhu cầu cấp bách của HTX để hỗ trợ, trong đó, khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới.

Sửa đổi, bổ sung quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian được áp dụng chính sách cho phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Hội Nông dân tỉnh và Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ HTX tiếp cận thuê cửa hàng trưng bày sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đề xuất với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để bao tiêu sản phẩm cho các HTX nông nghiệp.

Đối với các đơn vị thiếu đất sản xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát, thống kê để hỗ trợ các đơn vị có diện tích canh tác…

Trong các buổi đối thoại trực tiếp với đại diện HTX trên địa bàn đang gặp khó khăn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang luôn khẳng định: “Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của các HTX trong thời điểm hiện nay.

Trong bối cảnh khách quan do đại dịch gây ra, đây là khó khăn chung của toàn xã hội, mong muốn các HTX cần tự lực, tự cường, chủ động hơn nữa, sáng tạo để tự chuyển đổi trong việc tháo gỡ khó khăn trước mắt.

Cùng với đó, các HTX cũng cần làm rõ hơn nhu cầu của mình cho phù hợp với loại hình, quy mô sản xuất của mình để phát triển".

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: