Kinh Tế

Thanh toán trực tuyến, giảm nỗi lo lây nhiễm Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khuyến cáo tiền mặt ẩn chứa vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm, nhiều người tỏ ra e ngại và chọn đã hình thức thanh toán trực tuyến khi mua hàng.

Giao dịch qua ứng dụng QR Pay trên Mobile được các cửa hàng tiện lợi khuyến khích khách hàng sử dụng để đảm bảo an toàn, tránh lây bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Trà Hương

 

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở xã Định Trung (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Thông qua các phương tiện truyền thông, tôi được biết về khả năng lây bệnh truyền nhiễm từ tiền mặt, nhất là khi Covid-19 ngày càng có diễn biến phức tạp. Nên tôi đã hạn chế tối đa việc giao dịch bằng tiền mặt. Ngoài mua thực phẩm ở các chợ truyền thống thì tôi chọn hình thức thanh toán trực tuyến khi mua hàng tại các siêu thị".

Bà Hoàng Thị Sang, giáo viên về hưu, phường Trưng Trắc (Phúc Yên) cho biết, từ trước đến nay, bà thường có thói quen giao dịch bằng tiền mặt. Từ khi xuất hiện dịch bệnh, mỗi khi đi mua hàng, bà đều đeo khẩu trang và mang theo lọ xịt khuẩn nhỏ để xịt tay khi nhận hàng. Sau khi được các con hướng dẫn tính năng QR Pay trên Mobile, nên mỗi lần bà vào cửa hàng tiện lợi hay đến siêu thị, bà đều thanh toán bằng cách này.

Theo bà Sang, đây là cách hữu hiệu để phòng tránh lây bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19 và rất tiện lợi vì đi chợ không cần mang theo ví tiền. Nhận thấy những tiện ích đó, bà Sang “mách nước” các bà trong khu và thành viên của chi hội cựu giáo chức hạn chế sử dụng trực tiếp tiền mặt, chỉ dùng khi đi chợ truyền thống hay mua sắm những mặt hàng có giá trị nhỏ.

Việc hạn chế sử dụng thanh toán bằng tiền mặt không chỉ được nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích áp dụng mà còn thu hút được nhiều người dân hưởng ứng tích cực và đang có xu hướng chuyển dần sang thanh toán không dùng tiền mặt để đảm bảo an toàn.

Qua khảo sát của phóng viên, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, trong các hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, điện máy, các cửa hàng tiện lợi, có khoảng 30 - 40% lượng người thanh toán không dùng tiền mặt. Những hệ thống siêu thị này cũng khuyến khích người mua hàng nên sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc. Đối với các cửa hàng bán lẻ, tạp hóa nhỏ có nhiều chủ cửa hàng cũng mạnh tay áp dụng tiện ích thông minh này nhằm tạo an toàn cho khách hàng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Covid-19 lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, khi đó giọt bắn có rơi và lưu vào người ở gần. Những đồ vật bị nhiễm mà không được vệ sinh, sát trùng, sau khi tay người chạm vào rồi đưa lên mắt, mũi, miệng thì khả năng lây nhiễm rất cao. Khi Covid-19 đã bám dính ở những vật dụng hàng ngày thì việc bám trên tiền mặt là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, khả năng sống của vi rút giảm khi ở nhiệt độ cao.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, sự sống của vi rút ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu so với các vật dụng trong nhà, thì vi rút bám trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn. Để an toàn, mọi người nên rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn sau khi giao dịch bằng tiền mặt.

Trong khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra khuyến cáo, tiền giấy, tiền polymer hay tiền xu có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm bệnh, tiềm ẩn nhiều rủi do cho người sử dụng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên rửa tay sạch sau khi giao dịch bằng tiền mặt, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh qua tiền mặt cũng như có thể từ bỏ được thói quen cho tay lên miệng mỗi lần đếm tiền. Không chỉ có tiền mặt, để phòng ngừa, hạn chế sự lây lan của Covid-19, việc vệ sinh những vật dụng quen thuộc hàng ngày trong nhà hay của cá nhân như điện thoại, bàn phím máy tính... cũng cần được thực hiện thường xuyên bằng khăn giấy tẩm một ít cồn 70 - 80 độ trước khi sử dụng.

Hoàng Hà

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: