Kinh Tế

Honda Việt Nam chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Thứ Tư, 08/04/2020

Chịu ảnh hưởng ngày một gia tăng của dịch Covid-19, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh bám sát thực tế, sẵn sàng thích ứng vớidiễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, nhằm đảm bảo sản xuất an toàn và duy trì tốt hoạt động kinh doanh.

Dây chuyền lắp ráp ô tô của Công ty Honda Việt Nam.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động của các nhà máy sản xuất nguyên liệu ngành ô tô, xe máy tại Trung Quốc bị gián đoạn. Nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất của HVN có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Để sớm khắc phục tình trạng này, phía HVN cho biết: Công ty đã chủ động đầu tư chi phí để chuyển đổi hình thức vận chuyển nguyên liệu từ đường biển sang đường hàng không. Tuy nhiên, ngay sau đó, việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) khiến một số nhà máy phụ trợ trong tỉnh gặp khó khăn do thiếu nhân lực.

Cụ thể, một số doanh nghiệp sản xuất phanh, do có người lao động sinh sống tại xã Sơn Lôi phải thực hiện cách ly nên sản lượng không đạt theo kế hoạch. Lịch giao phụ tùng thay đổi, công ty đã nhanh chóng điều chỉnh tuần tự các loại xe để có thể kéo dài thời gian sản xuất, ổn định việc làm cho lao động.

Bên cạnh thực hiện các giải pháp phát triển kinh doanh, HNV đã triển khai đồng bộ hàng loạt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo hoạt động của các nhà máy. Tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng dịch thông qua hệ thống loa phát thanh; phát khẩu trang, nước rửa tay cho nhân viên; phun khử khuẩn môi trường công ty; thiết lập khu cách ly; yêu cầu các nhà cung cấp có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Công ty còn thực hiện một số biện pháp triệt để như: Hoãn toàn bộ các chuyến công tác không cần thiết; chuẩn bị điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa; điều chỉnh giờ ăn trưa của nhân viên, công nhân; đo thân nhiệt toàn bộ người ra vào công ty. Ngoài ra, công ty còn xây dựng một số kịch bản cho trường hợp phát hiện có người lao động trong công ty bị nhiễm Covid-19 để chủ động ứng phó.

Những ngày qua, Covid-19 đã bùng phát trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu và châu Á là hai thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm xe ô tô, xe máy của Công ty Honda Việt Nam. Dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của khách hàng, gây ra những tác động nhất định đến thị trường xuất khẩu của công ty.

Nhận định về những khó khăn trên thị trường xuất khẩu trong thời gian tới, ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết: Tình hình hiện nay thay đổi rất nhanh. Hiện tại, công ty vẫn đang xuất khẩu xe nguyên chiếc và bộ linh kiện sang các nước châu Âu. Dù đến nay, các đơn đặt hàng vẫn ổn định nhưng sự thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai gần. Nhiệm vụ sắp tới là phải theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển của dịch bệnh để đưa ra giải pháp tối ưu.

Không chỉ thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng mà thị trường kinh doanh nội địa cũng gặp khá nhiều bất lợi. Theo kế hoạch, năm 2020, dự kiến HVN sẽ sản xuất khoảng 2,5 triệu xe máy và 30.000 xe ô tô. Kết quả SXKD của HVN trong quý I đạt hiệu quả khá tốt, dự kiến doanh số sẽ đạt theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất của HVN cho thấy, thị trường xe máy dự đoán sẽ có sự sụt giảm khá mạnh (trong quý II khoảng 8-9% doanh số tương ứng với khoảng 50.000 xe). Riêng thị trường ô tô, công ty dự báo nếu dịch Covid-19 suy yếu trong khoảng tháng 5 hoặc tháng 6/2020, doanh số sẽ sụt giảm khoảng 10% xe trong năm 2020.

Để vượt qua những giai đoạn khó khăn, duy trì hoạt động SXKD, HVN sẽ thực hiện theo kịch bản đã xây dựng. Phía Công ty Honda Việt Nam mong muốn UBND tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ công ty xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để nhanh chóng tìm ra các ca nhiễm F0; hỗ trợ việc tìm kiếm các đối tượng tiếp xúc gần F1, F2,F3 để tổ chức cách ly kịp thời.

Thông tin đầy đủ và nhanh nhất tới công ty về tình hình dịch bệnh, kế hoạch cách ly trên địa bàn tỉnh để HVN có thời gian chuẩn bị, giúp người lao động ổn định tâm lý, yên tâm làm việc. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nhanh việc thông quan khi có hàng hóa nhập khẩu; nếu có cách ly khu vực nào đó, vẫn cho phép xe vận chuyển hàng được đi lại, có phun thuốc sát trùng khi đi qua các trạm kiểm soát.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: