Kinh Tế

Thu nhập cao từ nghề sản xuất mỳ gạo

Thứ Tư, 20/10/2021

Bén duyên với nghề sản xuất mỳ gạo từ năm 2000, đến nay, gia đình chị Đỗ Thị Thúy, khu 5, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường đã gắn bó với nghề được hơn 20 năm. Thành công làm giàu từ nghề sản xuất mỳ gạo giúp gia đình chị Thúy trở thành điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Chị Thúy đóng gói sản phẩm mới sản xuất

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, chị Thúy cho biết: “Trước khi làm nghề sản xuất mỳ gạo, hai vợ chồng tôi chỉ làm ruộng để kiếm sống, nên thu nhập không cao. Từ năm 2000, nghề sản xuất mỳ gạo bắt đầu xuất hiện ở xã Tứ Trưng (nay là thị trấn Tứ Trưng), qua một vài hộ tiên phong, gia đình tôi nhận thấy đây là sản phẩm dễ tiêu thụ, không bị đọng vốn đầu tư, chi phí sản xuất thấp. Bởi vậy, vợ chồng tôi quyết định học hỏi kinh nghiệm của người đi trước và theo nghề từ đó”.

Với số vốn đầu từ ban đầu khoảng 10 triệu đồng, gia đình chị Thúy mua máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất mỳ như máy nghiền bột, máy cán sợi… Thời gian đầu, gia đình chị sản xuất mỳ gạo với quy mô nhỏ, thủ công, tiêu thụ số lượng hạn chế.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu sức cung cầu của thị trường, thấy mỳ gạo được thị trường chấp nhận và có khả năng tiêu thụ lớn, chị Thúy mạnh dạn vay vốn đầu tư thêm máy móc và tận dụng diện tích đất của gia đình để làm khu nhà xưởng phơi và cất trữ mỳ. Kết quả chỉ sau 1 năm khởi nghiệp, gia đình chị đã thu hồi số vốn đã bỏ ra và bắt đầu sinh lãi từ nghề sản xuất mỳ gạo.

Nhiều năm trong nghề, gia đình chị Thúy đã dần đúc rút nhiều kinh nghiệm sản xuất, nên năng suất mỳ ngày càng cao. Hơn nữa, nhờ chú trọng lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, tuân thủ quy trình kỹ thuật nên mỳ gạo của gia đình chị Thúy bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Mỳ sản của gia đình chị được xuất bán tại thị trấn, các địa phương lân cận trong và ngoài tỉnh.

Theo chị Thúy, để làm ra sản phẩm mỳ gạo đảm bảo chất lượng phải qua nhiều khâu như ngâm gạo, nghiền bột, ủ bột, cán mỳ, rửa mỳ, phơi mỳ… Mỗi khâu, mỗi bước đều phải làm cẩn thận mới có được sản phẩm như ý.

Để sản xuất được mỳ gạo ngon, việc lựa chọn gạo làm mỳ rất quan trọng. Gạo đạt tiêu chuẩn mà vợ chồng chị thường sử dụng gạo Khang dân được lấy ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc. Bình quân mỗi năm, gia đình thu mua khoảng 20 tấn gạo. Giống gạo Khang dân mà gia đình chị thường sử dụng được lấy ở địa chỉ quen thuộc nên không bị lai tạp như nhiều nơi khác, khi mỳ sản xuất ra nấu không bị nát.

Ngoài ra, trong các khâu sản xuất mỳ gạo, việc điều chỉnh nhiệt độ và cho lượng bột phù hợp vào máy cán sợi cũng là khâu quan trọng. Bởi, nếu để nhiệt độ nóng quá mà lượng bột cho vào máy ít thì sợi mỳ dễ bị đứt gãy, còn nếu cho nhiều bột mà nhiệt độ không đủ nóng sẽ khiến mỳ bị sống. Bột mỳ sau khi được cán sợi, đem ủ qua đêm rồi rửa với nước lạnh để tách sợi, tránh bết dính và cuối cùng là đem phơi nắng.

Cuối cùng, để màu sắc của mỳ trắng đẹp, gia đình chị Thúy luôn chú trọng việc phơi nắng. Mỳ được phơi nắng đủ 1 ngày sẽ trắng trong. Nếu trời mưa, gia đình chị phải sấy mỳ bằng hơi nóng của bóng điện công nghiệp. Nhờ tâm huyết trong từng khâu, sản phẩm mỳ gạo của gia đình chị Thúy luôn được đánh giá chất lượng ngon, giá bán hợp lý nên được nhiều người ủng hộ.

Được biết, trung bình cứ 1 tạ gạo, nhà chị Thúy sẽ sản xuất được 90 kg mỳ thành phẩm. Với giá bán 20 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi tháng gia đình chị bán được khoảng 2 tấn mỳ, trừ đi chi phí cho thu lãi khoảng 15 triệu đồng.

Không chỉ sản xuất mỳ gạo, hiện nay, gia đình chị Thúy còn mở cửa hàng tạp hóa để gia tăng thu nhập cho gia đình. Bình quân mỗi tháng, thu nhập từ cửa hàng tạp hóa đạt khoảng 7-8 triệu đồng.

Chị Thúy chia sẻ thêm: “Hiện nay, trung bình mỗi ngày, gia đình tôi sản xuất khoảng gần 1 tạ mỳ thành phẩm nhưng cũng chưa cung ứng đủ cho thị trường, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Do đó, vợ chồng tôi dự định sẽ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới; đồng thời đăng ký nhãn hiệu để sản phẩm mỳ gạo được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn”.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: