Kinh Tế

Phụ nữ Vĩnh Phúc làm kinh tế giỏi

Thứ Tư, 20/10/2021

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, Hội LHPN tỉnh đã tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn với hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp. Từ đó, giúp hội viên tự tin vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Mô hình trồng nho sạch của gia đình chị Nguyễn Thị Nhài, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

Những tấm gương điển hình

Với mong muốn đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, năm 2019, gia đình chị Nguyễn Thị Nhài, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đã nghiên cứu trồng 4.300 gốc nho đen không hạt trên diện tích 10.000 m2.

Gia đình chị đã sử dụng hệ thống nhà giàn có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt; việc trồng và chăm sóc cây nho đều đảm bảo theo quy trình chuẩn VietGAP ngay từ giai đoạn ươm cây giống và không sử dụng phân bón hóa học…

Với sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Trường đại học Nông lâm Bắc Giang cùng sự chịu khó, ham học hỏi, sau hơn 1 năm trồng thử nghiệm, vườn nho của gia đình chị Nhài đã cho trái ngọt; vụ đầu tiên cho sản lượng khoảng 4 tấn quả.

Hiện mỗi năm, vườn nho của gia đình chị cho thu hoạch khoảng 3 tấn quả, cung cấp cho khách hàng tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Bắc. Với dự án tiêu biểu, chị Nhài đã được khen thưởng tại Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp cấp toàn quốc năm 2021.

Với ý chí muốn vươn lên làm giàu, chị Trần Thị Tuyển, sinh năm 1985, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đã chăm chỉ học hỏi từ anh em, bạn bè về kinh nghiệm kinh doanh, tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN tỉnh, huyện tổ chức.

Năm 2016, chị Tuyển mạnh dạn đầu tư mở lò ấp trứng vịt. Được Hội LHPN xã tạo điều kiện, chị vay 300 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện. Có nguồn vốn, chị Tuyển mở 7 lò ấp trứng với sản lượng ra lò 7 vạn quả/lần.

Đến nay, gia đình chị có 17 lò ấp trứng với tổng vốn đầu tư 1 tỷ đồng; mỗi năm, trừ chi phí cho lợi nhuận 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập ổn định 5-6 triệu đồng/tháng/người.

Sau nhiều năm bươn chải từ Nam ra Bắc với đủ nghề khác nhau, gia đình chị Trần Thị Vui, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đã gây dựng được cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ cho riêng mình.

Năm 2002, chị Vui bàn với chồng về quê lập nghiệp. Thời gian đầu, do thiếu hiểu biết về thị trường, nên cơ sở sản xuất của anh chị gặp nhiều khó khăn. Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, tích cực tìm kiếm thị trường, sau một thời gian ngắn, sản phẩm đũa mỹ nghệ của gia đình chị Vui đã được nhiều người biết đến.

Hiện, cơ sở sản xuất đũa của gia đình chị Vui sản xuất 6 loại đũa gỗ (từ trung bình đến cao cấp); sản phẩm được phân phối cho nhiều cửa hàng, nhà hàng trong và ngoài tỉnh; trừ chi phí cho lợi nhuận từ 200-300 triệu đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 20-25 lao động địa phương, với mức lương 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát triển kinh tế

Hiện, toàn tỉnh có hơn 1.000 doanh nghiệp, mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhằm tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ được tiếp cận khởi nghiệp sáng tạo, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế; tạo điều kiện để các hội viên tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu và kết nối sản phẩm, nông sản an toàn tại các hội nghị hay các sự kiện lớn của tổ chức hội và của tỉnh.

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” đã và đang được các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh “khơi nguồn” giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế.

Để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, thời gian tới, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp; thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm huy động nội lực của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh giúp nhau khởi nghiệp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn quỹ hỗ trợ…

Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, tạo điều kiện và cơ hội giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: