Kinh Tế

Sản xuất sạch hơn - Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 20/10/2021

Với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững, giảm chi phí đầu vào, cải thiện chất lượng sản phẩm, hạn chế phát thải các chất gây ô nhiễm môi trường... ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh chủ động, tích cực áp dụng các giải pháp, quy trình sản xuất sạch hơn (SXSH). Đây là một hướng đi tất yếu, mang lại hiệu quả kinh tế, tăng doanh thu, lợi nhuận cho DN; đồng thời giúp các DN nâng cao sức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Công ty TNHH Ong Việt ở Tổ dân phố Trại Dật, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên áp dụng quy trình sản xuất mật ong khép kín, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương với mức lương từ 6 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ của Vĩnh Phúc có bước phát triển vượt bậc như sản xuất ô tô, xe máy; gạch ốp lát, linh kiện, phụ kiện điện tử...

Bên cạnh đó, lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp (TTCN), các làng nghề truyền thống cũng được tỉnh chú trọng đầu tư, thực hiện quy hoạch, nhằm phát huy thế mạnh và thúc đẩy phát triển KT - XH của các địa phương.

Tuy nhiên, song song với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải, chất thải từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp, TTCN luôn là vấn đề được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm.

Mặc dù có sự đa dạng về ngành nghề song phần lớn các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất TTCN của tỉnh có quy mô nhỏ và vừa, thiết bị, công nghệ còn lạc hậu, nằm xen kẽ trong khu dân cư nên trong quá trình sản xuất đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống của cộng đồng.

Do đó, việc áp dụng quy trình, giải pháp SXSH tại các DN là vấn đề thiết thực, góp phần hạn chế lãng phí nguyên, nhiên liệu, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa góp phần giảm thiểu các tác động đối với môi trường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Công thương, hằng năm, Trung tâm Phát triển Công thương tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ nhằm đẩy mạnh áp dụng SXSH trong các DN, cơ sở sản xuất TTCN.

Nhờ đó, nhận thức và việc áp dụng SXSH tại các DN trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực. Nhiều DN đã hiểu rõ lợi ích của việc áp dụng SXSH, từng bước chủ động đổi mới phương thức quản lý, mạnh dạn đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất; chú trọng sử dụng các nguồn nguyên liệu thay thế, phát sinh ít chất thải.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012, Công ty TNHH Ong Việt ở Tổ dân phố Trại Dật, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã tạo được niềm tin đối với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Với các dòng sản phẩm chủ đạo được làm từ mật ong hoa nhãn tự nhiên, mật ong hỗn hợp từ dịch cây và mật hoa, mật ong hoa rừng tự nhiên..., thương hiệu mật ong chất lượng của công ty hiện có mặt tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ tỉnh Quảng Bình trở ra miền Bắc, công ty đều có một nhà phân phối độc quyền tại mỗi tỉnh, thành phố; riêng khu vực từ miền Trung vào miền Nam, công ty có duy nhất một nhà phân phối.

Đẩy mạnh áp dụng các giải pháp SXSH vào quá trình sản xuất, Ban Giám đốc công ty đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới dây chuyền công nghệ tiên tiến; tích cực tham gia các chương trình tập huấn, hội thảo chuyên đề về SXSH do ngành Công thương tỉnh tổ chức hằng năm để nâng cao nhận thức cũng như năng lực cho DN.

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của khuyến công, từ tháng 1 đến tháng 10/2021, công ty triển khai đề án “Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất mật ong đóng chai” với tổng kinh phí hơn 506 triệu đồng (đơn vị được hỗ trợ 180 triệu đồng); đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, gồm máy chiết rót 2 vòi bán tự động; máy in phun cầm tay; máy bơm màng khí nén; 4 bể inox sus 304.

Trong đó, đáng chú ý là hệ thống các bể chứa mật ong với chất liệu inox sus 304 được gia công trong nước, dễ dàng vệ sinh, độ bền cao nên rất an toàn về sức khỏe, thân thiện với con người.

Các sản phẩm mật ong của công ty được sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đều đảm bảo chất lượng, ATVSTP.

Nhờ việc áp dụng quy trình sản xuất sạch và an toàn, sản lượng mật ong trung bình mỗi tháng của công ty tăng từ 48 nghìn lít lên 60 nghìn lít, doanh thu tăng từ 1,05 tỷ đồng lên 1,3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương với mức lương từ 6 - 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc áp dụng quy trình SXSH, anh Bùi Diễn Nhật, chủ một cơ sở sản xuất mộc ở xã Tân Phú, huyện Vĩnh Tường cho biết: Trong quá trình sản xuất các sản phẩm mộc, lượng lớn khói bụi, mạt gỗ phát sinh ở hầu hết các công đoạn từ cưa, xẻ, khoan, phay đến bào, chà... ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh.

Từng bước thay đổi tư duy và cách làm trong sản xuất, cơ sở đã nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống vách ngăn bằng nhôm kính để che chắn bụi gỗ, giảm tiếng ồn và hạn chế mùi sơn, đồng thời thực hiện khung thời gian làm việc theo quy định, tránh làm tăng ca, thêm giờ, nhất là vào các khung giờ nghỉ ngơi, hạn chế tác động đến sinh hoạt của các hộ gia đình xung quanh.

Áp dụng quy trình SXSH có ý nghĩa đối với tất cả các DN quy mô lớn hay nhỏ, tiêu thụ nguyên liệu, năng lượng nhiều hay ít; không đòi hỏi mức đầu tư cao, cũng không quá khó thực hiện.

Chỉ cần DN quan tâm, chủ động gắn hoạt động SXSH với công tác điều hành sản xuất, từ những việc làm nhỏ nhất cũng sẽ góp phần giảm thiểu tác động đối với môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; giảm chi phí nâng cao hiệu quả sản suất, giúp DN phát triển bền vững.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: