Kinh Tế

Thị trường ô tô ảm đạm vì dịch Covid-19

Thứ Hai, 06/04/2020

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động mua bán tại các showroom ô tô trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2020 khá trầm lắng. Để thu hút khách hàng, các hãng xe đã và đang đưa ra các chương trình khuyến mại; đồng thời, áp dụng dịch vụ tư vấn mua xe trực tuyến. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các đại lý kinh doanh ô tô, giải pháp tốt nhất để thị trường "ấm" trở lại vẫn là sớm khống chế được dịch bệnh.

Tâm lý dự phòng kinh tế trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến thị trường ô tô ảm đạm. Ảnh: Thế Hùng

Có mặt tại Công ty cổ phần XNK Thương mại và dịch vụ Vĩnh Phúc (Hyundai Vĩnh Yên), phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, cả showroom rộng lớn với gần chục mẫu xe mới không một bóng khách hàng.

Ông Vũ Văn Nam, Trợ lý Giám đốc kiêm Trưởng Phòng Kinh doanh của công ty cho biết: "Không riêng gì những ngày triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, mà đã 2 tháng nay, lượng khách hàng đến xem và mua xe tại showroom đều rất ít. Bởi, tâm lý chung của người dân từ khi có dịch bệnh là hạn chế đi lại và tránh tiếp xúc nơi đông người.

Vì thế, số xe bán ra của công ty trong 2 tháng qua đã giảm 30% so với cùng kỳ; trong đó, số lượng xe bán ra theo hình thức trả góp giảm 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là ở thời điểm này nền kinh tế bất ổn, người dân không muốn mua trả góp".

Một nhân viên kinh doanh của Toyota Hiroshima Vĩnh Phúc, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) chia sẻ: “2 tháng nay, lượng khách hàng đến xem và khảo giá xe ô tô giảm rõ rệt. Phần vì sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua xe của người dân hạn chế; thêm vào đó, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhiều người không muốn đến showroom khảo giá và mua xe” .

Không riêng gì Huyndai Vĩnh Yên, Toyota Hiroshima Vĩnh Phúc, mà hiện nay, hầu hết các showroom ô tô trên địa bàn tỉnh đều trong tình trạng vắng khách. Lý giải về nguyên nhân, chủ của các đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn tỉnh đều cho rằng, thị trường ô tô trong những tháng đầu năm 2020 ảm đảm một phần là do sau Tết, sức mua của người dân thường chậm lại, nhưng phần lớn vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách hàng đến khảo giá trực tiếp tại showroom rất ít; nhân viên bán hàng khó có thể tư vấn, chốt giá cho khách hàng.

Thêm vào đó, về phía khách hàng, tâm lý e ngại về dịch bệnh, hạn chế đi lại tiếp xúc nơi đông người, cùng với kinh tế bị ảnh hưởng, nhiều người có tâm lý tiết kiệm, tích trữ thay vì mua xe ở giai đoạn này.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Hào, xã Tân Phong (Bình Xuyên) cho biết: “Quê vợ ở xa, nhà có 2 cháu nhỏ; công việc lại phải thường xuyên di chuyển trên đường nên gia đình tôi cũng đã lên kế hoạch mua xe ô tô trong năm nay. Hiện, số tiền tiết kiệm để mua xe đã được gia đình chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên, đợt này, dịch bệnh diễn biến phức tạp, vợ tôi hiện đang phải nghỉ tạm thời ở nhà do công ty hết việc. Còn công việc của tôi cũng không được thuận lợi. Vì thế, gia đình đã quyết định lùi việc mua xe, chờ đến khi nào hết dịch bệnh, kinh tế ổn định mới mua”.

Để thu hút khách hàng, các đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn tỉnh đã tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi như điều chỉnh giá bán, tặng phụ kiện hay phiếu quà tặng dịch vụ kèm theo…

Đơn cử, các dòng xe như Hyundai Santafe, Tucson, Elantra, accent, Grand i10 tại Hyundai Vĩnh Yên đều được giảm giá từ 20 - 40 triệu đồng; các dòng xe của KIA như Soluto, Sedona, Cerato… cũng được áp dụng gói ưu đãi quà tặng từ 10 - 60 triệu đồng, tùy từng mẫu xe.

Ngay cả các dòng xe của Toyota như Fortuner, Innova, Altis,… (rất ít khi giảm giá) hiện nay cũng có mức khuyến mãi lên đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, để hỗ trợ những khách hàng không muốn đến trực tiếp showroom, các đại lý kinh doanh ô tô còn đẩy mạnh dịch vụ tư vấn mua xe trực tuyến cho khách hàng.

Với hàng loạt các giải pháp “cứu cánh”, các đại lý kinh doanh ô tô hy vọng sẽ cải thiện phần nào được những khó khăn hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để thị trường ô tô thật sự “ấm” trở lại, thì giải pháp duy nhất vẫn là sớm khống chế được dịch bệnh.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: