Kinh Tế

Tăng cường công tác quản lý hóa đơn thuế

Thứ Ba, 19/10/2021

Công tác quản lý hóa đơn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Thuế nhằm nắm bắt hiệu quả thông tin hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; đảm bảo minh bạch, công bằng giữa những người nộp thuế (NNT) và chống thất thu ngân sách. Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý hóa đơn, đóng góp tích cực cho hoạt động thu ngân sách trên địa bàn.

Cán bộ Cục Thuế Vĩnh Phúc rà soát báo cáo lỗi tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp được tự khai, tự nộp thuế và cơ chế tự in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn. Đây là bước cải cách thủ tục hành chính của Nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, lợi dụng cơ chế thông thoáng này, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã dùng nhiều thủ đoạn để sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn để trục lợi thuế.

Trên địa bàn cả nước, trong năm 2019, đã phát hiện 135 trường hợp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, năm 2020 là 162 trường hợp. Từ đầu năm 2021 đến nay, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng cũng đã phát hiện hàng chục trường hợp tại một số địa bàn trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh An Giang, khu vực Tây Nguyên… Trong đó, nhiều vụ vi phạm diễn ra trong thời gian dài, với số tiền mua bán hóa đơn lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù tình hình mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp không phức tạp như một số địa phương trọng điểm khác, tuy nhiên, tình trạng này không phải là không có.

Thậm chí, nhiều đối tượng từ nơi khác đã lập công ty trên địa bàn tỉnh để mua bán hóa đơn trái pháp luật. Cụ thể là trường hợp của Hà Đình Đoàn, sinh năm 1983, trú tại phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trong thời gian từ tháng 7/2018 - 1/2019, Đoàn đã thành lập và làm Giám đốc 3 công ty, gồm: Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ Phú Thọ, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Tùng Lâm, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng T&L (tại Vĩnh Phúc) để xuất khống 13 hóa đơn giá trị gia tăng với tổng số tiền gần 170 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 9 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều vụ việc khác đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành gần 140 quyết định xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực hóa đơn, với tổng số tiền phạt gần 300 triệu đồng.

Nhằm nâng cao hiệu công tác quản lý hóa đơn, Cục Thuế Vĩnh Phúc đang tập trung triển khai các giải pháp để đưa vào áp dùng hóa đơn điện tử theo chỉ đạo của Trung ương, từ đó tạo thuận lợi cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế, truy lần hóa đơn và xử lý các sai phạm kịp thời.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội và cộng đồng daonh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về hóa đơn, ngăn chặn, tố giác các hành vi in, phát hành, sử dụng hóa đơn trái pháp luật.

Tăng cường chỉ đạo các phòng chuyên môn, Chi cục Thuế các khu vực rà soát, đánh giá các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp để có biện pháp quản lý.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh nguồn gốc hàng hóa, kiểm tra xác minh người mua, người bán từ khâu đầu đến khâu cuối; trao đổi thông tin liên quan đến các hình thức, thủ đoạn, hoạt động giao bán hóa đơn qua mạng xã hội; thông tin về giao dịch, chứng từ thực tế thanh toán qua ngân hàng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về hóa đơn, góp phần chống thất thu ngân sách trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: