Kinh Tế

Thiện Kế "nở rộ" dịch vụ cho thuê nhà trọ

Thứ Ba, 19/10/2021

Trong khi nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với không ít khó khăn do tác động của dịch Covid -19, thì tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên dịch vụ cho thuê nhà trọ lại "nở rộ", mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Gia đình chị Phan Thị Kim Thanh, thôn Thiện Kế, Xã Thiện Kế đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng khu nhà trọ với 30 phòng phục vụ nhu cầu thuê trọ của công nhân lao động tại các KCN. Ảnh Trà Hương.

Trên địa bàn xã Thiện Kế hiện có 3 KCN với 80 doanh nghiệp đã và đang họat động. Các KCN không chỉ góp phần giải quyết tốt việc làm cho lao động địa phương mà còn thu hút một lượng lớn công nhân, lao động từ địa phương khác về sinh sống và làm việc.

Đây được xem là một lợi thế lớn đối với Thiện Kế trong phát triển thương mại dịch vụ (TM-DV), đặc biệt là dịch vụ cho thuê nhà trọ.

Trong bối cảnh dịch Covid -19 bùng phát, trong khi nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đóng cửa, thì tại Thiện Kế, lĩnh vực cho thuê nhà trọ lại “gặp thời” khi mà lượng nhà trọ trong những tháng đầu năm tăng đột biến.

Được biết, đầu năm 2021, trên địa bàn xã mới chỉ có khoảng hơn 2.000 phòng trọ, đến cuối tháng 9 vừa qua, số lượng phòng trọ tại địa phương này đã tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2020, đạt trên 4.000 phòng.

Chia sẻ về sự gia tăng đột biến này, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế cho hay: “Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, việc đi lại của công nhân, người lao động tại các KCN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các lao động ở tỉnh khác. Do đó mà lượng công nhân ở lại thuê trọ tăng lên đột biến.

Nhân dịp này, người dân trong xã cũng tranh thủ xây nhà trọ, đáp ứng nhu cầu thuê nhà của công nhân lao động”. Theo đó, đến cuối tháng 9 vừa qua, trên địa bà xã Thiện Kế có khoảng trên 8.000 lao động tạm trú.

Làm chủ khu nhà trọ gồm 30 phòng khép kín vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng giữa tháng 9/2021, chị Phan Thị Kim Thanh, thôn Thiện Kế, Xã Thiện Kế cho biết: “Để xây dựng khu nhà trọ mới này, gia đình đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Lúc lên ý tưởng làm, có nhiều người can ngăn, nghĩ rằng không cho thuê được hết, rồi khó thu hồi vốn. Song đến bây giờ, tôi hoàn toàn tin tưởng vào hướng đi này. Bởi lẽ, chỉ khoảng 2 tuần sau khi đi vào hoạt động, toàn bộ 30 phòng trọ đều đã có người đặt thuê”.

Không riêng các nhà trọ mới được “săn đón”, tại các khu trọ được xây dựng từ nhiều năm trước, việc cho thuê trọ cũng khá thuận lợi.

Anh Lưu Tiến Lực, chủ một một nhà trọ tại thôn Thiện Kế chia sẻ: “Nhà tôi chỉ có 4 phòng cho thuê được xây dựng từ năm 2017, trước đây, thi thoảng vẫn có thời điểm còn phòng trống, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, gần như phòng không có để cho thuê, vì người đến hỏi khá nhiều. Thu nhập từ kinh doanh phòng trọ cũng vì vậy mà ổn định hơn hẳn”.

Trước số lượng các nhà trọ và lượng người đến tạm trú tại xã tăng đột biến, công tác đảm bảo ANTT cũng như phòng chống dịch cũng được Đảng ủy, chính quyền xã Thiện Kế đặc biệt coi trọng.

Về vấn đề này, ông Dương cho biết: Trong những năm gần đây, cùng với công tác tuyên truyền, công tác quản lý người đến thuê của các chủ nhà trọ và ý thức tự phòng tự quản của người thuê trọ đã được nâng lên đáng kể.

Cùng với đó, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an xã thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt công tác khai báo tạm trú tạm vắng. Đặc biệt, là tại các thôn giáp ranh các KCN, có xây dựng nhiều phòng trọ.

Đợt dịch lần thức 4 này, trên địa bàn xã không ghi nhận trường hợp nào dương tính. Tuy nhiên, khi nắm bắt thông tin về các trường hợp có tiếp xúc với F0, F1, xã thực hiện khoanh vùng truy vết ngay, rà soát kỹ theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng".

Là địa phương tập trung nhiều công nhân, lao động tạm trú do đó, công tác thăm nắm của xã đều được thực hiện hàng ngày với sự vào cuộc của lực lượng công an, y tế, các ban, ngành đoàn thể, nhất là Tổ phòng chống Covid cộng đồng tại thôn.

Chính nhờ kết quả tích cực trong phòng chống dịch cũng như giữ ổn định về ANTT, lĩnh vực kinh doanh nhà trọ tại Thiện kế đã có một năm “bùng nổ”, góp phần tích cực vào giữ vững, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương trước ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: