Kinh Tế

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Thứ Ba, 19/10/2021

Nắm bắt nhu cầu chi tiêu, mua sắm của người dân tăng cao trong các tháng cuối năm, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh tung ra nhiều gói sản phẩm tín dụng tiêu dùng với mức lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, thời hạn vay linh hoạt, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hạn chế, ngăn chặn nạn "tín dụng đen”.

VietinBank Vĩnh Phúc tung ra nhiều sản phẩm tín dụng tiêu dùng với mức lãi suất ưu đãi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo thông lệ những tháng cuối năm, người dân thường chi tiêu mạnh tay hơn cho các khoản như mua nhà, mua xe; sửa chữa, tân trang nhà cửa… Với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đây cũng là thời điểm cần bổ sung nguồn vốn để SXKD, dự trữ hàng hóa cung ứng Tết.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua khiến nhiều gia đình không còn khả năng tài chính "gồng gánh" các loại chi phí sinh hoạt. Nhận thấy nhu cầu tín dụng tăng cao, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh triển khai các gói cho vay ưu đãi để kích cầu vốn vay tiêu dùng.

Trong đó, chú trọng hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ khách hàng; tăng cường hợp tác với các siêu thị, đại lý, đơn vị bán lẻ… trong hỗ trợ lãi suất mua sắm trả góp các mặt hàng gia dụng thiết yếu.

Tính đến hết ngày 30/9/2021, tổng dư nợ bán lẻ của VietinBank Vĩnh Phúc đạt hơn 4.000 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch của năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống của khách hàng cá nhân, VietinBank Vĩnh Phúc đã triển khai chương trình khuyến mãi “Vay ưu đãi, lãi tri ân” với khoản vay tiêu dùng mức vay lên tới 80% tổng nhu cầu vốn, lãi suất thấp nhất 7%/năm ưu đãi trong 1 năm và 8% ưu đãi trong 2 năm.

Đối với tất cả các khách hàng sử dụng VietinBank iPay có tài khoản thanh toán và tài khoản gửi tiết kiệm trên VietinBank iPay, VietinBank cũng có sản phẩm “Thấu chi online” với mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản đảm bảo, không vượt quá 300 triệu đồng/tài khoản thấu chi.

Từ nay đến ngày 31/12/2021, VietinBank Vĩnh Phúc còn triển khai gói sản phẩm dịch vụ ưu đãi “Đồng hành tuyến đầu - Tiếp sức bền lâu” được thiết kế dành riêng cho các đơn vị và cán bộ, nhân viên tuyến đầu chống dịch đang chi lương qua hệ thống VietinBank bao gồm bệnh viện, trung tâm y tế; lực lượng công an; quân đội; UBND và cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp.

Tại Agribank chi nhánh Vĩnh Phúc II, đến nay, dư nợ mảng tín dụng bán lẻ đạt trên 5.130 tỷ đồng; trong đó, dư nợ cho vay tiêu dùng đạt trên 940 tỷ đồng với hơn 4.600 khách hàng.

Từ 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021, Agribank chi nhánh Vĩnh Phúc II cũng triển khai chương trình cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân khu vực đô thị.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,5%/năm đến 7%/năm với mức cho vay tối đa dưới 4 tỷ đồng và thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi tối đa 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Ông Đỗ Văn Bộ, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Vĩnh Phúc II cho biết: Dư nợ cho vay trong lĩnh vực bán lẻ hiện chiếm hơn 77% tổng dư nợ toàn chi nhánh.

Bởi vậy, trong thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay ở mảng bán lẻ, đa dạng các khoản vay tiêu dùng, phục vụ SXKD với các chương trình tín dụng ưu đãi như hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với lãi suất cho vay ngắn hạn dưới 7%/năm; tài trợ khách hàng xuất nhập khẩu dành cho các khoản vay ngắn hạn với mức lãi suất thấp, tùy theo từng kỳ hạn vay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống, xã hội, hoạt động SXKD, cho vay tiêu dùng được xem là “điểm tựa” giúp người dân, đặc biệt là lao động thu nhập thấp duy trì và cân bằng cuộc sống, góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng “đen”.

Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng thường tập trung vào các khoản vay tiêu dùng phải có tài sản đảm bảo, hướng tới đối tượng vay là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập ổn định.

Do đó, khách hàng không đủ điều kiện vay ngân hàng thường tìm đến các công ty tài chính bởi điều khoản, thủ tục vay linh hoạt hơn. Thế nhưng, đi kèm với đó là lãi suất cao và những rủi ro khó lường.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, trước khi thực hiện khoản vay tại các công ty tài chính, khách hàng cần thận trọng đọc kỹ toàn bộ điều khoản trong hợp đồng cũng như cách tính lãi suất …

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: