Kinh Tế

Hỗ trợ kết nối liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp

Thứ Ba, 19/10/2021

Sự kết nối giữa các nhà đầu tư FDI và các doanh nghiệp (DN) trong nước (DDI) còn yếu, hiệu ứng lan tỏa về công nghệ và năng suất lao động từ đối tác nước ngoài đến DN trong nước còn nhiều hạn chế. Để tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm của DN trong nước, cần thúc đẩy liên kết giữa DN DDI với DN FDI về công nghệ, nhân lực, trình độ quản lý…, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Công ty Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang) chuyên cung cấp sản phẩm phụ trợ cho các DN sản xuất ô tô xe máy; trong đó có Công ty Toyota, Honda, Piaggio, Ford, Yamaha Việt Nam và xuất khẩu phụ tùng sang Nhật Bản, Italia, Canada. Ảnh: Nguyễn Lượng

Là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về ô tô, xe máy và điện tử khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc có trên 11.000 DN đăng ký kinh doanh. Song, chỉ có khoảng 70% trong số này hoạt động và tỉ lệ DN tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các DN FDI chiếm tỉ lệ rất ít.

Mặc dù tỉnh đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng khoảng cách giữa năng lực của DN trong nước và nhu cầu của DN FDI trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá xa.

Một trong những nguyên nhân, đồng thời cũng là khó khăn của nhiều DN nội địa là các bên chưa chủ động tham gia liên kết, hoặc không đủ tự tin đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất.

Điều này xuất phát từ nhiều lý do, như quy mô nhỏ, giá thành sản phẩm cao so với sản phẩm cùng loại do DN FDI sản suất, thời gian giao hàng gấp, thiếu thông tin về nhu cầu đối tác…

Do vậy, hầu hết nguyên liệu, hàng hóa đầu vào của khối FDI là mua từ chính các DN FDI khác; đặc biệt, các DN FDI sản xuất công nghệ cao, lĩnh vực được kỳ vọng đem lại tiến bộ vượt bậc cho DN trong nước cũng có xu hướng nhập hàng hóa đầu vào từ nước xuất xứ (nước ngoài) mà ít sử dụng nhà cung cấp trong nước.

Xác định rõ, các DN FDI vừa là khách hàng, vừa là đối thủ cạnh tranh của DN trong nước trong cùng một chuỗi cung ứng toàn cầu; đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với DN trong nước, bắt buộc DN trong nước phải gia tăng năng lực cạnh tranh để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, Vĩnh Phúc chủ trương tăng cường mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các DN trong nước và DN FDI; khuyến khích phát triển ngành công nghiệp phụ trợ; tạo điều kiện để DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

Tuy nhiên, để thực hiện liên kết, đòi hỏi nhiều yếu tố; trong đó, sự thiện chí, nhiệt tình của các DN FDI; sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của các DN nội địa và sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các cơ quan chưa năng là yếu tố cần nhất.

Từ việc nghiên cứu kinh nghiệm trong thúc đẩy liên kết giữa DN trong nước với DN FDI cũng như bài học thành công ở 3 địa phương lớn về phát triển công nghiệp là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh để thúc đẩy liên kết, thì DN nội địa trên địa bàn tỉnh cần phải tăng cường năng lực, đáp ứng yêu cầu của chuỗi cung ứng và nâng cao nhận thức về mối liên kết.

UBND tỉnh đã triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao trên địa bàn với các DN lớn, DN đầu tư nước ngoài phù hợp với đặc điểm, điều kiện của tỉnh.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đăng ký với Bộ KH& ĐT tham gia Hợp phần 3 dự án Link SME thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa do USAID tài trợ.

Phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách của Bộ Công thương thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa DN của tỉnh với các DN FDI”.

Phối hợp với Bộ KH& ĐT trao đổi kinh nghiệm, hoạt động đánh giá, khảo sát DN để đề ra giải pháp hỗ trợ thúc đẩy kết nối, liên kết, hợp tác; đồng thời, tư vấn cho DN của tỉnh về khả năng cạnh tranh, từ đó tham gia chuỗi cung ứng cho DN FDI.

Hiệu quả thấy rõ khi thời gian gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư, DN lớn thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền công nghiệp tiên tiến đầu tư vào các ngành sản xuất, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ của tỉnh.

Riêng ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy thu hút hơn 40 DN công nghiệp hỗ trợ cho 4 DN FDI; ngành công nghiệp điện tử, tin học đã hình thành một số nhóm sản xuất chính như thiết bị văn phòng, thiết bị điện tử, vật liệu điện tử, linh kiện điện tử với hơn 100 dự án đầu tư.

Một số DN tư nhân trên địa bàn tỉnh đã có mối liên kết, hợp tác, cung ứng thường xuyên một số sản phẩm cho DN FDI trong lĩnh vực chế tạo, cơ khí như Công ty TNHH công nghệ Cosmos; Công ty TNHH Điện – Điện tử Mê Trần Bình Xuyên; Công ty TNHH SSP Moulding; Công ty TNHH Thành Thắng; Công ty TNHH Tùng Lâm Vĩnh Phúc; Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Thuận An…

Tại Hội nghị “Kết nối DN công nghiệp hỗ trợ hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử” do UBND tỉnh tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, Sở KH& ĐT, Trung tâm Tư vấn giải pháp công nghệ Việt- Hàn đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử.

Theo đó, trong thời gian 1 năm, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho ít nhất 10 DN của Vĩnh Phúc hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô, điện, điện tử nâng cao căng lực cạnh tranh trong thiết kế sản phẩm, khuôn mẫu, nâng cao năng suất, chất lượng; hỗ trợ đào tạo, tư vấn chuyên gia kỹ thuật, chuyển giao công nghệ…

Với sự hỗ trợ bài bản từ các DN FDI, các DN nội địa sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận chuỗi cung ứng; đồng thời, khi các thông tin được trao đổi thường xuyên, các cấp, các ngành xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế của tỉnh, các DN FDI, DN nội địa sẽ hiểu nhau hơn để xây dựng mối liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: