Kinh Tế

Rau xanh tăng giá “đột biến” do mưa kéo dài

Thứ Hai, 18/10/2021

Gần 1 tuần nay, giá rau xanh ở nhiều chợ đầu mối tăng cao gấp 2-3 lần khiến người dân, tiểu thương đi chợ gặp khó khăn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng cơn bão số 7, 8 nhiều địa phương có mưa lớn kéo dài nên các loại rau xanh như muống, mồng tơi, cải canh (ngọt)… bị dập lá không phát triển được.

Sáng 18/10, rau xanh ở chợ Vĩnh Yên tăng gấp hơn 2 lần so với những ngày trước

 

Do giá rau xanh đắt đỏ, gần 1 tuần nay, ngày nào chị Nguyễn Thị Hằng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cũng phải lên chợ Vĩnh Yên từ 5 h sáng để mua rau của các thương lái.

Khu vực bán buôn rau, củ, quả nằm ở tuyến đường Nguyễn Viết Xuân, gần cổng chợ Vĩnh Yên họp từ tờ mờ sáng. Trước đây, người đến mua, bán chủ yếu là các thương lái, tiểu thương.

Nhưng thời gian gần đây, do giá rau xanh tăng cao, nhiều người dân phải tranh thủ dậy sớm đi mua vì chợ rau này chỉ họp đến hơn 6 h, sau đó "giải tán" để trả lại "đường thông hè thoáng" cho các phương tiện lưu thông.

Chị Hằng cho biết: “Trước đây rau rẻ, mỗi lần đi chợ tôi chỉ tốn vài chục nghìn đồng, nay phải chi cả trăm nghìn đồng/lần mua để tích trữ ăn dần. Mua được của các thương lái bán buôn còn rẻ, mua trong chợ giá rau còn đắt hơn gấp nhiều lần.

Tuy mua được giá buôn nhưng gần 1 tuần nay, rau mùng tơi ở chợ Vĩnh Yên từ 2.000 đồng/mớ tăng lên 8.000-10.000 đồng/mớ; rau muống từ 2.000 đồng/mớ tăng lên 5.000- 6.000 đồng/mớ; bắp cải từ 7.000-10.000 đồng /kg tăng lên 14.000- 18.000 đồng/kg (tùy từng loại). Đặc biệt, nhiều loại rau cải tăng giá mạnh, từ 25.000-30.000 đồng/kg…”

Cũng theo chị Hằng, không chỉ tăng giá, rau xanh còn khan hiếm hơn trước, một số loại rau không được tươi ngon do bị dập nát nhiều. Có hôm đi muộn còn không mua được rau nên nhiều người phải đi chợ sớm.

Chị Nguyễn Thị Thảo, một tiểu thương bán hàng rau, củ, quả tại chợ Định Trung, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi bán hàng hơn 10 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy rau xanh đắt như những ngày qua.

Trước đây, rau cải canh tôi thường nhập từ 10.000-12.000 đồng/kg, bán ra khoảng 15.000 đồng/kg. Nhưng 2-3 ngày nay, rau nhập vào đã 27.000 đồng/kg, bán ra từ 30.000-35.000 đồng/kg (tùy thuộc khách mua).

Tương tự, các loại cải ngồng, cải ngọt, cải chíp cũng được bán lẻ với giá gần 30.000 đồng/kg. Bỏ ra hơn 20.000 đồng/mớ rau, cả người bán và người mua đều xót ruột. Rau xanh đắt đỏ nên không ít người tỏ ra chần chừ, lưỡng lự khi phải lựa chọn, thậm chí có người còn chuyển sang ăn các loại củ, quả như su su, khoai tây cho rẻ..."

Việc giá rau xanh tăng “phi mã” như hiện nay khiến những gia đình đang thực hiện chế độ ăn kiêng phát sinh thêm một khoản chi phí không hề nhỏ. Nếu như trước đây việc ăn chay vừa giúp giảm béo, vừa tiết kiệm chi tiêu thì nay đắt đỏ hơn cả ăn thịt, cá khi mỗi ngày phải chi cả trăm nghìn đồng cho khoản rau xanh. Không chỉ người dân, các tiểu thương cũng gặp khó khăn trong việc kinh doanh khi giá rau xanh tăng "đột biến".

Cụ thể, thay vì bỏ vốn tiền trăm đi buôn, nay các tiểu thương phải chi cả triệu đồng để mua rau về bán. Giá rau tăng cao nên số lượng người mua giảm đáng kể, tiềm ẩn nguy cơ tồn đọng hàng hóa gây lỗ vốn.

Chưa kể, nhiều loại rau xanh bị hư hao do ngấm nước, dập, hỏng phải bỏ đi nhiều, hay những mớ rau xanh xấu “mã” rất khó bán. Vì vậy, thời điểm này, nhiều tiểu thương chỉ nhập hàng cầm chừng, không dám lấy rau nhiều vì càng buôn càng lỗ.

Theo ghi nhận, mặc dù giá rau xanh tăng cao nhưng các loại củ, quả như hành, tỏi, cà rốt… cơ bản ổn định, nếu có cũng chỉ tăng nhẹ, từ 1.000 -3.000 đồng/kg.

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 7, 8, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương gặp khó khăn. Hiện nay, nhiều HTX, vùng trồng rau màu ở các huyện, thành phố không có sản phẩm cung cấp cho thị trường dù giá rau đang ở mức cao.

Đại diện HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: “ Không riêng Vĩnh Phúc, hiện nay, nhiều diện tích sản xuất rau màu ở các tỉnh, thành khu vực phía Bắc cũng đang "trắng đồng" do ảnh hưởng các đợt mưa lớn kéo dài trong suốt thời gian qua.

Mặc dù HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có hơn 17ha, nhưng sản lượng rau xanh thu hoạch những ngày qua không đáng kể để cung ứng cho thị trường.

Ngày 17/10, tranh thủ lúc thời tiết tạnh ráo, bà con xã viên đã ra đồng chuẩn bị điều kiện gieo trồng cho những lứa rau mới. Mong rằng, thời tiết những ngày tới sẽ thuận lợi hơn để nông dân kịp xuống rau giống; đảm bảo việc chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao nhất để bà con ở các địa phương có điều kiện thu hoạch rau màu, phục vụ nhu cầu cung ứng thực phẩm cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2022”.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: