Kinh Tế

Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và phục hồi SXKD

Thứ Sáu, 03/04/2020

Hỗ trợ tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí; gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế; tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH); tạo điều kiện thuận lợi để DN và người dân sử dụng dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4... là những giải pháp trọng tâm của tỉnh để ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ một phần khó khăn cho DN. Với những giải pháp tích cực, DN Vĩnh Phúc đang duy trì SXKD, ổn định lao động trong thời điểm khó khăn.

Với việc miễn giảm lãi vay, cơ cấu thời hạn trả nợ… cùng nhiều cơ chế chính sách, các ngành, các cấp đã và đang góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp DNVVN phục hồi và duy trì sản xuất. Ảnh minh họa

Trước tác động của dịch Covid-19 đến tình hình hoạt động SXKD của DN trên địa bàn, UBND tỉnh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương nhanh chóng thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; tạo mọi điều kiện thuận lợi, ưu tiên, hỗ trợ DN ổn định, phát triển SXKD.

Song song với việc hỗ trợ tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu; cung cấp thông tin kịp thời về cung - cầu lao động; tuyên truyền, hướng dẫn các gói vay ưu đãi, miễn giảm lãi vay; miễn, giảm tiền thuê đất, kéo dài thời gian, giãn tiến độ nộp thuế…, các cấp các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm soát thông tin về tình hình dịch Covid-19, giúp DN, người lao động ổn định tâm lý, yên tâm làm việc.

Nhằm giải ngân đúng mục đích, đúng đối tượng và kịp thời gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng của Chính phủ, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các NHTM, tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai ngay các thủ tục để khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn hỗ trợ.

Đã có 200 khách hàng được hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng từ hệ thống NHTM trên địa bàn tỉnh, thông qua việc miễn, giảm lãi vay; cơ cấu lại thời gian trả nợ; cho vay mới để tái đầu tư SXKD. Trong đó, thực hiện miễn, giảm lãi vay đối với 100 khách hàng với dư nợ 650 tỷ đồng; cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 20 khách hàng, dư nợ gần 300 tỷ đồng; cho vay mới với 80 khách hàng, dư nợ hơn 70 tỷ đồng.

Đồng thời, ngân hàng giảm 70% phí giao dịch chuyển tiền online, cùng nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cho khách hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thời gian tới, các ngân hàng trong tỉnh tiếp tục tập trung vốn tín dụng vào khu vực sản xuất; lĩnh vực ưu tiên; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, DN tiếp cận nguồn vốn.

Kịp thời hỗ trợ các DN khó có khả năng hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước do khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngành Thuế đang có những động thái tích cực.

Theo đánh giá sơ bộ, nhiều DN trên địa bàn tỉnh khả năng giảm 20 - 50% doanh thu so với cùng kỳ. Cục Thuế Vĩnh Phúc đã khẩn trương triển khai việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cùng với đó, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian giãn nộp thuế được đề xuất lên tới 5 tháng, đã được Bộ Tài chính tính toán dựa trên thời điểm phục hồi SXKD của các đối tượng được hỗ trợ. Gói thuế, tiền thuê đất chậm nộp được gia hạn ước tính hơn 30 nghìn tỷ đồng và dự kiến, các nhóm đối tượng được gia hạn sẽ phải nộp thuế vào thời điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12/2020.

Đây là động thái có ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến hoạt động SXKD của DN, bởi nhiều DN đã và đang bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp do dịch Covid-19 nhưng vẫn phải trả lương cho công nhân, người lao động. Nếu được giãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho ngân sách, DN có thể dùng số tiền chậm nộp cho việc tái đầu tư SXKD, quay vòng vốn, nhờ đó giảm đáng kể tiền vay từ các tổ chức tín dụng.

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh hiện tại, ngành BHXH cũng khẩn trương triển khai nhiều giải pháp trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, hỗ trợ người dân, người lao động, DN trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT.

Đặc biệt, đối với người lao động, chủ sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình hình dịch bệnh, SXKD đình trệ, thu nhập giảm sút, BHXH thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất; không thực hiện thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Vĩnh Phúc có nhiều doanh nghiệp nằm trong các KCN và hiện đang sử dụng tới 87.000 lao động. Do môi trường, vị trí làm việc tiếp xúc gần nhau, có yếu tố người nước ngoài ở một số quốc gia có dịch bệnh; do vậy, tuy được giám sát về dịch bệnh, nhưng tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao.

Cùng với việc quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh, BQL các KCN tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện khảo sát, nắm bắt cụ thể nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các DN trên địa bàn; động viên, hỗ trợ người lao động quay trở lại đơn vị làm việc; đồng thời tìm kiếm nguồn lao động mới cho các DN thông qua việc phối hợp với các tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... Tham mưu với tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong các DN...

Năm 2020 được dự báo là một năm rất khó khăn đối với kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 8 - 8,5% là thách thức lớn đối với Vĩnh Phúc trong bối cảnh dịch Covid -19 và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến khó lường.

Mặt khác, các biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh như ngừng nhập cảnh đối với người đến từ vùng dịch, cách ly sau khi nhập cảnh sẽ làm giảm mạnh các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư; nguy cơ thiếu hụt lao động, nguyên vật liệu sản xuất... trong thời gian tới.

Do vậy, cùng với việc chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế trong quý II/2020, Vĩnh Phúc đang cố gắng cao nhất có thể để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Các cấp, các ngành, các chủ đầu tư đã và đang tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước; khai thác và phát triển thị trường nội địa, nâng cao sức tiêu dùng trong nước và xây dựng kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.

Những chính sách hỗ trợ của Nhà nước là động thái tích cực và thiết thực đối với doanh nghiệp và người dân, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ và sự chung tay của các cấp, các ngành, góp phần giúp DN từng bước vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển SXKD.

Bài, ảnh: Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: