Kinh Tế

Tam Dương gỡ nút thắt trong bồi thường giải phóng mặt bằng

Thứ Hai, 18/10/2021

Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng để các dự án trên địa bàn được triển khai đúng tiến độ, thời gian qua, huyện Tam Dương đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận thực hiện chủ trương chung. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả các dự án, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhiều dự án, công trình trên địa bàn huyện Tam Dương bảo đảm tiến độ

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Theo Báo cáo của UBND huyện Tam Dương, năm 2021 trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện công tác GPMB 77 dự án, công trình trên địa bàn với tổng diện tích khoảng 500 ha; trong đó có 7 dự án do các sở, ngành, ban , ngành làm chủ đầu tư, 35 dự án do huyện làm chủ đầu tư 6 khu, cụm công nghiệp, đô thị, 29 dự án xã làm chủ đầu tư.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Thường vụ huyện ủy giao UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường GPMB xong dứt điểm dự án Cụm công nghiệp Hoàng Lâu và Khu công nghiệp Tam Dương II.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án đã được quy hoạch là Đường tránh QL2C tuyến phía Đông thị trấn Hợp Hòa; Quản lý nguồn nước ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc, Đường Đồng Tĩnh - Hoàng Hoa và thực hiện GPMB xong 33 dự án mà các xã, thị trấn cam kết với BTV huyện ủy, thực hiện cưỡng chế 12 vụ.

Hiện tại, toàn huyện có gần 90 dự án lớn và nhỏ (cũ và mới), trong đó đang tiếp tục 77 dự án, công trình trong điều kiện phát triển KT-XH đảm bảo mục tiêu “kép” vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH.

Tuy nhiên trong triển khai công tác GPMB còn vướng mắc một số khó khăn như việc chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện của một số chính quyền, đoàn thể ở địa phương chưa tích cực vào cuộc; việc phối hợp giữa các tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường GPMB với các Chủ đầu tư dự án, các phòng chuyên môn, UBND cấp xã trên địa bàn nhiều lúc chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, hầu hết các dự án đều có vướng mắc về nguồn gốc đất đai, nhất là tình trạng hồ sơ giấy tờ không rõ ràng loại đất, quỹ đất ..., gây khó khăn cho công tác lập phương án bồi thường và mất nhiều thời gian để xác minh cụ thể từng trường hợp.

Nhận thức của một bộ phận người dân trong việc thực hiện chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường GPMB chưa cao, cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, không đồng ý kiểm kê giao nhận, không nhận tiền bồi thường và đòi hỏi bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định của nhà nước.

Chính sách, đơn giá thay đổi, một số cơ chế hỗ trợ hiện nay không còn phù hợp với điều kiện thực tế; Đội ngũ thực hiện công tác GPMB còn thiếu và yếu chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu “kép” vượt qua những khó khăn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 nói chung và những khó khăn trong công tác GPMB nói riêng, từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Tam Dương đã quyết liệt chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt công tác GPMB.

Tính đến giữa tháng 9/2021, UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án với diện tích 25 ha và kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên 55 tỷ đồng của 28 dự án.

Hiện đã kiểm đếm xong trên 100 ha và đang hoàn thiện thủ tục phê duyệt, một số dự án đang giải quyết vướng mắc, một số dự án đang hoàn thiện thủ tục để triển khai công tác bồi thường GPMB.

Về công tác cưỡng chế thu hồi đất, đã thực hiện xong 11 vụ, trong đó số vụ đã vận động không phải ban hành quyết định cưỡng chế 5 vụ.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Tính đến thời điểm hiện tại, do các dự án chuyển tiếp khối lượng còn nhiều, mới chỉ đạt trên 70%, nhằm thực hiện tốt công tác GPMB trong thời gian tới, để bảo đảm tiến độ các dự án, hoàn thành phát triển mục tiêu “kép” trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid -19, huyện Tam Dương phấn đấu tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02, số 32 của Tỉnh uỷ, Chỉ thị số 01 của Tỉnh uỷ, Thông báo Kết luận của Tỉnh uỷ và Huyện uỷ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo GPMB để phát triển KT-XH.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hộ cá nhân, tổ chức gây cản trở công tác BT-GPMB, xây dựng kế hoạch cưỡng chế, thu hồi đất hộ gia đình, cá nhân cố tình yêu sách vượt quá quy định, chuyển cơ quan chức năng để xử lý theo pháp luật.

Đề nghị doanh nghiệp, chủ đầu tư phối hợp đồng hành, trách nhiệm cùng với huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc sớm nhất, xác lập và rà soát lại các hộ đã được đền bù trước đây cùng với tổ nhóm công tác trao đổi thống nhất và tham mưu. MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội huyện, xã, thị trấn phát huy vai trò đầy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức đối thoại cùng nhân dân tháo gỡ điểm nghẽn; phát huy vai trò của cấp uỷ cở sở trong công tác vận động, tuyên truyền.

Mỗi thành viên trong BCĐ huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với tổ công tác, chủ đầu tư tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc về nguồn gốc đất đai. Ban Tổ chức Huyện uỷ, UBKT Huyện uỷ và các Ban xây dựng Đảng của Huyện tăng cường giám sát thực hiện theo Chỉ thị số 01 của Tỉnh uỷ.

Với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương, thời gian qua, công tác GPMB trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đã từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đó là động lực để huyện Tam Dương thêm nỗ lực tập trung giải quyết những tồn tại, vướng mắc ở một số dự án đang triển khai, từ đó tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thi công và hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: