Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản

Thứ Hai, 18/10/2021

Sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn đã và đang gặp không ít khó khăn, trở ngại do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Giá bán thấp, tốc độ tiêu thụ chậm, trong khi giá các loại vật tư đầu vào tăng làm cho người sản xuất, chăn nuôi điêu đứng. Trước thực trạng trên, các cấp chính quyền, ngành chức năng, đặc biệt là ngành Nông nghiệp đã tích cực vào cuộc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản tăng trưởng, ổn định.

Tiêu thụ sản phẩm của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia (Bình Xuyên) giảm 30% so với trước dịch Covid-19. Ảnh: Chu Kiều

Năm 2021, dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Cụ thể, hoạt động vận chuyển, lưu thông gặp khó khăn; các kênh, chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm bị gián đoạn; giá bán thấp… khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phải thu hẹp quy mô SXKD.

Ông Phạm Đăng Kiên, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP, xã Liên Châu (Yên Lạc) chia sẻ: Trước kia, mỗi ngày, công ty cung cấp cho thị trường từ 5 - 6 tạ rau, củ, quả các loại, nhưng từ khi làn sóng dịch Covid - 19 thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4/2021, các bếp ăn tập thể (trường học, doanh nghiệp) tạm dừng, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, khiến sản lượng rau tiêu thụ của đơn vị giảm hơn hơn 50%.

Điều này làm ảnh không nhỏ đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như thu nhập của người lao động và gây ra sự lãng phí lớn.

Đơn cử, trong tháng 6 vừa qua, nhiều ruộng rau của công ty đến kỳ thu hoạch, nhưng do các bếp ăn dừng lấy hàng đột ngột, không tiêu thụ được nên đành phải phải nhổ bỏ. Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến công ty gặp không ít khó khăn và tăng chi phí trong việc vận chuyển hàng hóa ra ngoại tỉnh.

Tương tự như vậy, nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn chuyên sản xuất rau củ quả cung cấp cho các bếp ăn các trường học, công nghiệp trong và ngoài tỉnh như HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương), HTX Rau an toàn Đại Lải (Phúc Yên)… cũng đang trong tình cảnh bị ùn ứ sản phẩm và buộc phải thu hẹp sản xuất.

Không chỉ các doanh nghiệp, HTX, người trồng trọt sản xuất rau củ quả gặp khó khăn vì dịch bệnh mà người chăn nuôi trên địa bàn, nhất là chăn nuôi lợn cũng đang điêu đứng, tổn thất nặng nề khi giá thức ăn chăn nuôi đang tỷ lệ nghịch với giá lợn xuất chuồng.

Ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lập Thạch cho biết: Dịch bệnh ảnh hưởng đến sức mua, trong khi nguồn cung tăng đã khiến thịt lợn hơi những tháng gần đây lao dốc. Với giá bán dưới 40.000 đồng/kg thịt hơi như hiện nay, người chăn nuôi đang phải chịu lỗ khoảng 1 triệu đồng/con khi xuất bán.

Sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn rơi vào tình cảnh hiện tại, ngoài yếu tố khách quan do dịch bệnh thì vấn đề chính vẫn là do sản xuất nông nghiệp của tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa xây dựng được nhiều vùng sản quy mô lớn để phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, HTX và các hộ chăn nuôi, trồng trọt cũng chưa thực sự chủ động, linh hoạt trong SXKD; việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế nên việc bị thương lái ép giá vẫn diễn ra phổ biến.

Đặc biệt, khi gặp những tình huống bất ngờ, đột xuất như dịch Covid - 19 thì việc bị đứt gãy kênh, chuỗi sản xuất tiêu thụ, thiệt hại lớn về kinh tế là khó tránh khỏi.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản tăng trưởng ổn định, giảm thiểu tác động dịch bệnh, thiên tai, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Nông nghiệp, Công thương, các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả, cung - cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu để cân đối, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh và tháo gỡ, tiêu thụ nông sản ứ đọng.

Đẩy mạnh các hoạt động kết nối, giới thiệu quảng bá sản phẩm, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tiêu thụ nông sản ứng cứu, tháo gỡ khó khăn cho người dân trong tỉnh và các tỉnh bạn trong mùa thu hoạch hàng hóa nông sản.

Bên cạnh đó, yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm soát tốt vật tư đầu vào, tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng, giá cả hợp lý, ngăn chặn nguồn thực phẩm nhập lậu trái phép có giá rẻ gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, trên địa bàn.

Hướng tới phát triển bền vững và thực hiện thành công tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo lộ trình đề ra, tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như tổ chức, quy hoạch các vùng trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất tập trung hàng hóa quy mô lớn; vận động, hướng dẫn, giúp đỡ thành lập các Tổ hợp tác, HTX sản xuất tại vùng quy hoạch; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm và xúc tiến thương mại…

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: