Kinh Tế

GIAN NAN XỬ LÝ VI PHẠM ĐẤT ĐAI Ở YÊN LẠC

Thứ Hai, 18/10/2021

Là nơi “đất chật người đông”, kinh tế nông nghiệp chậm phát triển, giá trị hàng hóa nông sản thấp, nhiều người dân trên địa bàn huyện Yên Lạc đã lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, dẫn đến vi phạm quy định pháp luật về đất đai, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và phát triển kinh tế của địa phương. Trước thực trạng đó, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc đã quyết liệt chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm tình trạng này còn lắm gian nan.

Cưỡng chế thu hồi đất của các hộ sử dụng đất trái mục đích tại cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương ngày 7/10-2021

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Lạc, đến hết ngày 10/9/2021, trên địa bàn huyện có 1.450 trường hợp vi phạm quy định về đất đai với tổng diện tích trên 44,6 ha.

Trong đó, vi phạm lấn chiếm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 631 trường hợp với tổng diện tích 19 ha; 807 trường hợp giao đất trái thẩm quyền với diện tích gần 15,3 ha.

Từ ngày 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn phát sinh thêm 9 trường hợp vi phạm mới, trong đó lấn chiếm 1 trường hợp, chuyển đổi mục đích sử dụng 8 trường hợp.

Với quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, thực hiện cam kết với Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về đất đai trên địa bàn huyện, những năm qua, đặc biệt 9 tháng năm 2021, cùng với việc vận động tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ các vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu, huyện tổ chức ra quân tháo dỡ, giải tỏa, xử lý được 215/419 trường hợp, đạt 50,8% số trường hợp cam kết với Tỉnh ủy trong năm 2021.

Cụ thể: Huyện đã xử lý 53 trường hợp với diện tích 1,5 ha vi phạm lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định xẩy ra trước ngày 1/7/2014; 32 trường hợp với diện tích 1,8 ha vi phạm sau ngày 1/7/2014; 107 trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 15 ha.

Xử lý các trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền do rà soát phát sinh 23/108 trường hợp. Ngoài ra, xử lý dứt điểm 7/9 trường hợp vi phạm mới tại các xãTam Hồng, Yên Đồng, Yên Phương, Trung Nguyên.

Ông Nguyễn Xuân Thông, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết: Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các xã rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm; phân loại, đối chiếu với các quy định của pháp luật; tích cực vận động tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, huyện, trực tiếp đến các hộ vi phạm vận động tự tháo dỡ; đối với trường hợp chây ì, cố tình, huyện chỉ đạo chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng cưỡng chế thu hồi theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp vi phạm xảy ra từ nhiều năm trước, nguồn gốc đất phức tạp, có hồ sơ bị thất lạc, quá trình bàn giao qua các thời kỳ không đầy đủ; nhu cầu sử dụng mặt bằng làm kho bãi để kinh doanh dịch vụ rất cao trong khi đất để kinh doanh dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu; hiệu quả kinh tế của việc sử dụng kinh doanh, dịch vụ cao hơn nhiều so với đất sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, cấp ủy, chính quyền địa phương các nhiệm kỳ trước chưa tích cực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo quản lý, sử dụng đất đai; ở một số địa phương cán bộ chính quyền xã buông lỏng, né tránh, e ngại trong xử lý các vi phạm, cá biệt còn có tình trạng tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm.

Một số trường hợp vi phạm có biểu hiện chống đối, không hợp tác, gây khó khăn cho việc xác minh, đo đạc hiện trạng để xác lập hồ sơ xử lý, dẫn đến việc xử lý, lấy lại hiện trạng đất đai ban đầu rất khó khăn, phức tạp, bởi hiện nay nhiều hộ, tổ chức, doanh nghiệp đã tự ý xây dựng nhà xưởng, các công trình kiên cố, chứa đựng máy móc, thiết bị có trọng lượng, giá trị lớn trên đất vi phạm như ở xã Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên.

Để giải toả hàng nghìn nhà xưởng trên đất ruộng hiện nay phải huy động một lực lượng lớn về con người và phương tiện.

Với quyết tâm xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất đai trái mục đích, đảm bảo đúng tiến độ cam kết với Tỉnh ủy trong năm 2021, thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Tiếp tục kiểm kê, kiểm đếm, phân loại vi phạm, tích cực tuyên truyền vận động người dân tự ý tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Tăng cường công tác kiểm tra kết quả xử lý đối với từng địa phương và thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong quản lý đất đai và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra các vi phạm mới mà không ngăn chặn kịp thời.

Đối với các trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thu hồi. Theo quy định của pháp luật, các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích đều bị xử lý với các mức độ khác nhau, trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Xuân NguyễnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: