Kinh Tế

Cửa hàng hoa tươi vẫn được mở bán bình thường

Thứ Năm, 02/04/2020

Thông tin từ Sở Công thương cho biết, vừa qua, có tiểu thương, người dân gọi điện thoại đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo chính quyền địa phương đóng cửa các shop hoa tươi, bởi đây không phải mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Theo phản ánh, việc địa phương cho mở cửa đối với mặt hàng này ảnh hưởng đến công tác phòng, chống Covid-19, khiến người dân lo lắng về tình hình lây nhiễm dịch bệnh.

Hoa tươi được bày bán trên đường Trần Hưng Đạo, phường Hùng Vương (thành phố Phúc Yên) Ảnh: Ngọc Thắng

Có thể thấy, chủ trương tạm thời đóng cửa những cửa hàng không thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu trong những ngày qua được đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng. Tuy nhiên, một bộ phận tiểu thương còn băn khoăn, dẫn đến tình trạng chưa chấp hành theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, lãnh đạo Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) cho biết: “Trước việc một số người dân cố tình mở cửa bán hàng, chúng tôi phải giải thích nhiều lần với tiểu thương ngành hàng quần áo, đây không thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu, nên bà con phải đóng cửa để góp phần chung tay phòng, chống Covid-19".

Trở lại mặt hàng hoa tươi, những ngày qua, có tiểu thương, người dân đã gọi điện thoại đến Sở Công thương đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo các địa phương đóng cửa đối với mặt hàng này, vì cho rằng đây cũng không phải là hàng thiết yếu nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo giải thích của lãnh đạo Phòng Quản lý thương mại, đặc thù của hoa tươi khá giống với mặt hàng nông sản (rau, củ, quả) là phải thu hoạch, bán trong ngày, nên đã được các cơ quan chức năng xem xét, cho mở cửa bán để đảm bảo việc tiêu thụ hàng hóa cho bà con nông dân.

Thực tế, hiện nay, nông dân ở nhiều địa phương sống chủ yếu bằng nghề trồng hoa. Buổi sáng, nông dân tổ chức thu hoạch và mang đi tiêu thụ ở khắp các địa phương. Do đó, nếu đóng cửa hàng hoa tươi, không chỉ tiểu thương mà đời sống của nhiều nông dân sẽ bị ảnh hưởng do mất việc làm.

Hiện nay, ngay cả thành phố Hà Nội cũng không yêu cầu hàng hoa tươi phải đóng cửa để đảm bảo tiêu thụ nguồn hàng hóa cho nông dân. Do đó, tại Quyết định số 699/QĐ- UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 cũng không chỉ đạo đóng cửa hàng, shop kinh doanh hoa.

Như vậy, việc các cửa hàng hoa tươi mở cửa hiện nay là không trái với quy định của tỉnh. Cũng như các địa phương khác, động thái này góp phần đẩy mạnh việc tiêu thụ nguồn hàng hóa, trong đó có mặt hàng hoa tươi để đảm bảo thu nhập cho người nông dân.

Theo ghi nhận, mặc dù vẫn được mở cửa bán hàng, song doanh số, sản lượng hoa tươi tiêu thụ trên thị trường những ngày gần đây giảm so với trước.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một tiểu thương bán hoa ở phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: "Do ảnh hưởng bởi Covid-19, nên mặt hàng hoa tươi thời gian này chững lại do sức mua giảm mạnh. Các sự kiện giải trí, hội họp, tiệc cưới… đều bị dừng hoặc tạm hoãn nên cửa hàng ít nhận được các đơn hàng như trước".

Sức mua giảm nên giá cả nhiều loại hoa cũng giảm theo. Cụ thể, trong ngày 2/4, giá hoa ly giảm từ 5-10 nghìn đồng/cành; hoa cúc giảm 5 nghìn đồng/chục; hoa hồng giảm 10 nghìn đồng/chục…

Chị Phan Thị Hà, một tiểu thương bán hoa ở chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) cho biết: “Một vài ngày nay, giá hoa tươi ở các địa phương giảm nhẹ so với thời gian trước, nhưng rẻ nhất phải kể đến chợ hoa Mê Linh (Hà Nội). Thời điểm này, do cung vượt cầu, nên nông dân mang hoa ra chợ được giá nào bán giá ấy, khiến các loại hoa tươi rất rẻ. Còn chúng tôi phải lấy lại của các tiểu thương nên giá thành chỉ hạ được một chút, nhưng như thế người tiêu dùng cũng đã có lợi rồi".

Hà Trần

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: