Kinh Tế

Dự án Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo quyết tâm “cán đích” đúng hẹn

Thứ Hai, 18/10/2021

Gặp không ít khó khăn do vướng mắc trong công tác Bồi thường- Giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) song với sự quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, Dự án Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo đã hoàn thành trên 93% khối lượng công việc. Phấn đấu thông xe toàn tuyến trong năm 2021, theo đúng kế hoạch đề ra.

Đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thông xe toàn tuyến Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo trong năm 2021.

Dự án Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo (đoạn nối từ ĐT.310-QL2B) được UBND tỉnh phê duyệt và giao UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư triển khai thực hiện tại Quyết định số 3063/2017 và Quyết định số 1071/2018 với tổng chiều dài 3,1 km, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Tổng diện tích đất phải thu hồi để triển khai thực hiện dự án 7,3 ha. Số hộ phải thu hồi đất, thực hiện bồi thường, hỗ trợ là 188 hộ.

Với mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông của huyện Tam Đảo; kết nối giao thông các huyện Tam Đảo với các huyên Tam Dương, Bình Xuyên; đồng thời, tạo điều kiện mở rộng giao thương, phát triển KTXH trên địa bàn, ngay sau khi nhận thực hiện triển khai dự án, huyện Tam Đảo đã triển khai thông báo thu hồi đất, tổ chức họp dân phổ biến thông báo thu hồi để triển khai thực hiện dự án. Sau đó, tiến hành kiểm đếm, kiểm kê tài sản, diện tích đất nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, một số hộ dân chưa nhận thức đúng đắn về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của dự án, không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước, không chấp hành quyết định thu hồi và bàn giao mặt bằng với nhiều lý do như đơn giá bồi thường, hỗ trợ hoa màu thấp, đề nghị bồi thường, hỗ trợ đất quỹ II theo đơn giá đất quỹ I; có 28 ngôi mộ, chủ yếu của đồng bào dân tộc Sán Dìu nằm trên diện tích đất thu hồi của dự án; nhiều hệ thống đường diện và tài sản cần phải di dời khiến công tác bồi thường GPMB gặp không ít khó khăn...

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc tồn tại trên nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền địa phương có diện tích đất thu hồi tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của dự án, quy định của pháp luật và chủ động nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Đến 30/5/2021, UBND huyện đã tổ chức kiểm đếm, lập thẩm định, phê duyệt phương án, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 187/188 hộ có đất thu hồi.

Ngày 6/10/ 2021 thực hiện cưỡng chế 1 hộ do không chấp hành quyết định thu hồi đất và đưa ra các yêu cầu trái quy định, dù trước đó đã được tuyên truyền vận động, đối thoại nhiều lần, có văn bản trả lời theo quy định đối với các nội dung kiến nghị của hộ.

Đến nay, tổng diện tích đất phải thu hồi, GPMB phục vụ việc triển khai xây dựng dự án là 7,3 ha đã hoàn thành.

Có mặt tại Dự án Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo, đoạn qua thị trấn Hợp Châu nghe những tiếng máy lu, máy lèn rền vang hòa quyện tiếng cười nói rôm rả của công nhân trên công trường từ sáng sớm đến tối muộn tạo nên khung cảnh tấp nập, hối hả, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án của cả công trường.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tại công trình, anh Nguyễn Văn Khánh, Quản lý công trường, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình cho biết: Triển khai thực hiện dự án Đường vành đai phía Đông huyện lỵ Tam Đảo, công ty gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; một số hộ dân chưa hiểu hết về ý nghĩa, mục đích của dự án.

Với quyết tâm cao, đơn vị đã huy động 3 đội thợ (10 người/đội), 2 dàn máy và gần chục ô tô vận chuyển. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên công trường thi công.

Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 93% khối lượng công việc. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, dịch bệnh kiểm soát an toàn, hiện nay, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công phần đường còn lại.

Chia sẻ về kế hoạch hoàn thành dự án, ông Nguyễn Đức Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng và GPMB huyện Tam Đảo cho biết: Suốt 2 năm qua, huyện đã tập trung các phòng chuyên môn cũng như các cơ quan chức năng, thị trấn Hợp Châu thực hiện GPMB, phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thi công.

Đến nay, những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB đã được tháo gỡ, toàn bộ dự án đã có mặt bằng sạch. Với tổng chiều dài 3,1km, đơn vị thi công đã thực hiện được 2,9 km.

Hiện, huyện Tam Đảo đang tích cực phối hợp với nhà thầu tập trung máy móc, bố trí nhân lực tổ chức thi công liên tục, phấn đấu thông xe toàn tuyến trong năm 2021, theo đúng kế hoạch đề ra, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương kinh tế của nhân dân.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: