Kinh Tế

Miễn, giảm tiền thuê mặt bằng, giúp các hộ kinh doanh "vượt bão" dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020

Hoạt động kinh doanh tạm thời bị đình trệ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải đối diện với khó khăn về tài chính, trong đó, việc xoay tiền để chi trả tiền thuê mặt bằng cũng là một bài toán khó. Trong bối cảnh đó, cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng, nhiều người cho thuê mặt bằng đã chung tay giúp đỡ khách thuê bằng cách miễn, giảm tiền thuê nhà trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra.

Nhiều cơ sở kinh doanh trên đường Phạm Văn Đồng, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đồng loạt đóng cửa, tạm ngừng hoạt động nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thời trang, làm đẹp... trên địa bàn tỉnh rơi vào cảnh “chợ chiều”. Lượng khách hàng sụt giảm, kéo doanh thu lao dốc. Nhiều cửa hàng, quán ăn phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân viên, hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều mặt bằng kinh doanh trên những tuyến đường đắc địa cũng phải treo biển tìm người thuê, sang nhượng mặt bằng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, các cơ sở kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn tỉnh đều đồng loạt đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Một số tuyến phố tại thành phố Vĩnh Yên như: Ngô Quyền, Lê Xoay, Mê Linh, Nguyễn Tất Thành, Bà Triệu... trước đây vốn sầm uất, tấp nập thì nay gần như trong tình trạng “cài then, đóng cửa”. Dù dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh nhưng nhìn chung, các hộ đều đồng thuận, chấp hành tốt chỉ thị của cơ quan chức năng.

Anh Phi Hùng, chủ quán bia K9, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch bệnh, tôi sẵn sàng chung tay góp sức cùng chính quyền phòng, chống dịch. Đây không chỉ là ý thức mà còn là trách nhiệm với cộng đồng, đất nước. Tuy nhiên, việc đóng cửa tạm thời sẽ khiến hoạt động kinh doanh của nhà hàng gặp khó bởi mỗi tháng, tôi vẫn phải trả gần 20 triệu đồng tiền chi phí thuê mặt bằng”.

Tương tự, kể từ khi Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh không mấy thuận lợi, nhưng chị Nguyễn Yến, chủ cửa hàng thời trang tại Khu phố 1, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên vẫn cố gắng duy trì hoạt động để vớt vát chút tiền bù vào chi phí thuê mặt bằng.

Vừa qua, chị cũng chấp hành tốt việc đóng cửa hàng tạm thời để chống dịch nhưng không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi số tiền thuê nhà hàng tháng lên tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, mọi gánh nặng của chị dường như đã được trút bỏ sau cuộc điện thoại với bà chủ nhà.

Chị hồ hởi cho biết: “Ngoài việc gọi điện an ủi, động viên tôi chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước, bà chủ nhà còn quyết định miễn toàn bộ tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Sự giúp đỡ kịp thời đó khiến tôi cảm thấy rất phấn khởi và yên tâm cùng cộng đồng chống dịch”.

Thấu hiểu nỗi khó khăn ngày càng đè nặng lên vai nhiều cơ sở kinh doanh, không ít tổ chức, cá nhân có mặt bằng cho thuê đã quyết định miễn, giảm tiền thuê nhà. Nhiều người còn cam kết cho nợ tiền thuê nhà cho đến khi hết dịch. Sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời đó đã giúp nhiều cơ sở kinh doanh giảm đi phần nào gánh nặng tài chính và cả nỗi lo phải đóng cửa hàng.

Bà Đồng Thị Chất, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên hiện đang sở hữu một số mặt bằng cho thuê cho biết: “Sau khi nhận được đề nghị của một số hộ thuê mặt bằng, tôi đã quyết định giảm giá thuê nhà 50% và cho nợ tiền thuê với các hộ gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Căn cứ vào tình hình thực tế, tôi sẽ cân nhắc giảm thêm”.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: