Kinh Tế

Nguồn hàng hóa thiết yếu dồi dào trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội

Thứ Tư, 01/04/2020

Sáng 1/4, theo ghi nhận của phóng viên, nguồn hàng hóa thiết yếu tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên vẫn rất dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu cho người dân địa phương. Thậm chí, nhiều mặt hàng trước đây được cho là khan hiếm thì nay còn nhiều hơn do sức mua giảm mạnh.

Ngày 1/4, nguồn thực phẩm bày bán tại chợ Vĩnh Yên rất dồi dào

Thực hiện chỉ đạo cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ nhằm quyết liệt ngăn chặn, phòng chống Covid-19, sáng 1/4, các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã vắng vẻ hơn nhiều so với những ngày trước.

Các tiểu thương bán hàng rong ở chợ đầu mối hôm nay đã được cán bộ, nhân viên BQL chợ đưa vào trong chợ bán tập trung nên nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch sẽ hơn. Sức mua, bán ở khu vực chợ ướt giảm nhẹ do trước đó người dân đã đi mua tích trữ một lượng lương thực, thực phẩm nhất định để hạn chế việc ra khỏi nhà.

Theo phản ánh của một số tiểu thương ở chợ Vĩnh Yên và chợ Đồng Tâm, sáng nay, lượng tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh do trước đó nhiều người đã mua về dự trữ. Vì vậy, trong ngày 1/4, giá các mặt hàng thịt lợn, bò, gà, cá… tương đối ổn định, không bị khan hiếm hoặc "cháy" hàng như những ngày trước…

Như vậy có thể thấy, hiện nay, nguồn cung hàng hóa, nhất là nhóm hàng thiết yếu trên thị trường vẫn đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân trong tỉnh. Do đó, người dân không nên hoang mang, lo lắng và mua tích trữ quá nhiều lương thực, thực phẩm, gây ra tình trạng khan hàng "ảo" hoặc đầu cơ găm hàng.

Để đảm bảo cung cầu hàng hóa, chủ động dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu của nhân dân trong thời gian phòng, chống Covid-19; hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ, Sở Công thương vừa xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, xây dựng kịch bản đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian có dịch bệnh. Căn cứ hướng dẫn, cách tính toán các mặt hàng thiết yếu cần dự trữ của Bộ Công thương, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của nhân dân trên địa bàn tỉnh cần chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 20% so với nhu cầu bình thường trong 1 tháng là:

240.000 thùng mỳ tôm; 9.600 tấn gạo; gần 600.000 lít dầu ăn; 720 tấn đường; 60 tấn muối ăn, bột ngọt; 1,2 triệu lít sữa tươi; 600 tấn thịt các loại; 18 triệu quả trứng gia cầm; 72 triệu lít nước uống; gần 700 tấn rau củ; 60 nghìn cuộn giấy vệ sinh… Căn cứ số lượng nhu yếu phẩm trên thì các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn cung phục vụ nhân dân.

Các phương án đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly, ứng phó khi xảy ra dịch bệnh cũng được Sở Công thương tính toán, xây dựng các giải pháp triển khai cụ thể đối với từng tình huống (5 tình huống), trong đó có phương án điều tiết hàng hóa cho khu vực bị cách ly.

Sở Công thương đề nghị Cục QLTT Vĩnh Phúc tăng cường công tác nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng giữ giá, vi phạm giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm...

Đề nghị các địa phương chỉ đạo các phòng chuyên môn nắm bắt và báo cáo kịp thời tình hình giá cả, nguồn cung và nhu cầu cần hỗ trợ của nhân dân đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để Sở Công thương kịp thời thực hiện giải pháp điều tiết hàng hóa, ổn định thị trường; cập nhật danh sách cửa hàng tiện ích để chủ động phối hợp với các đơn vị cung ứng kịp thời điều tiết nguồn hàng.

Chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu tại chỗ; vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân và nhân dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để góp phần ứng phó, phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài và liên tục.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: