Kinh Tế

Những miền quê đáng sống

Thứ Năm, 14/10/2021

Triển khai Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều làng quê trên địa bàn tỉnh đã có sự đổi thay rõ nét. Hạ tầng cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại, những ngôi nhà cao tầng san sát, nhiều con đường được trải áp phan phẳng lỳ cùng với những bức tranh tường rực rỡ sắc màu... Cuộc sống văn minh, hiện đại đang được hiện hữu… Tất cả góp phần tạo nên bức tranh làng quê NTM yên bình, no ấm và tô điểm thêm bản sắc văn hóa.

Những bức tranh tường rực rỡ sắc màu xuất hiện ngày càng nhiều, tô điểm cảnh đẹp cho những miền quê thanh bình!

 

Từ UBND xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, đi trên con đường bê tông rộng thênh thang, hai bên đường là rặng hoa dâm bụt đang đua nhau khoe sắc, chưa đầy 5 phút chạy xe, chúng tôi đến nhà văn hóa thôn Chùa Vàng - một trong hai thôn được chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu của huyện Tam Đảo năm 2021.

Hơn 4 giờ chiều, trong khuôn viên rộng gần 1.000 m2 của thôn, tiếng cười nói rộn vang của người dân chơi thể thao, tập văn nghệ. Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng thôn Chùa Vàng cho biết: 10 năm trước, Chùa Vàng là một trong những thôn nghèo của xã Minh Quang, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, phần lớn người dân làm nông nghiệp.

Từ khi triển khai xây dựng NTM, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, nhờ được chuyển giao kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và tích cực phát triển kinh tế; nhiều lao động được đào tạo, giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định, đời sống người dân dần được cải thiện.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của thôn được đầu tư đồng bộ, khang trang, các công trình xã hội được xây dựng, nhiều CLB được thành lập, phong trào thể dục thể thao được đẩy mạnh, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Trước đây, tình trạng ô nhiễm môi trường trong thôn diễn ra phổ biến, rác ùn ứ tại nhiều tuyến đường. Để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, chi bộ thôn đã họp bàn, xây dựng mô hình “đêm sáng điện, ngày đường nở hoa”.

Việc tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, văn minh được thực hiện song song với việc triển khai xây dựng lò đốt rác của thôn.

Trên khắp các đường làng, ngõ xóm, hai bên đường đều được người dân cải tạo, trồng hoa hoặc cây xanh. CLB tự quản, bảo vệ môi trường của thôn được thành lập, nòng cốt là CCB và các đảng viên.

Việc huy động đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất xây dựng lò đốt rác, đường điện thắp sáng được người dân tích cực tham gia hưởng ứng. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp của người dân được nâng cao đáng kể.

Về xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi sự thay đổi của một miền quê ven đê. 100% tuyến giao thông nông thôn được trải nhựa áp phan rộng đẹp, nối dài hai bên đường là những hàng cây xanh mát. Những bức tường trước đây rêu xanh ẩm mốc được thay bằng những bức bích họa nhiều màu sắc, sinh động, tạo nên quang cảnh tươi vui, yên bình cho các thôn, xóm.

Xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp đã trở thành nếp sống của nhiều hộ dân tại xã Liên Châu. Nhờ sự chung sức, đồng lòng triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, Liên Châu dần mang dáng dấp của một đô thị năng động, tràn đầy sức sống.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao đáng kể, môi trường sống trong lành, người dân đoàn kết, yêu thương, gắn bó bởi tình làng nghĩa xóm.

Không chỉ xây dựng môi trường, kiến tạo cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp, người dân xã Liên Châu còn chung sức xây dựng đời sống văn hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập, là sân chơi giao lưu bổ ích của người dân. Bà Nguyễn Thị Vui, thôn Nhật Chiêu 1, thành viên CLB Văn hóa văn nghệ thôn phấn khởi cho biết: "Trước đây, đời sống khó khăn, nông dân chúng tôi quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Ban ngày chúng tôi tất bật với đồng ruộng nhưng tối đến, chúng tôi đều trở thành những nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên múa, cầu thủ bóng chuyền, bóng đá không chuyên... Tôi cảm thấy cuộc sống nơi làng quê thật yên bình, hạnh phúc. Liên Châu hiện có hơn 10 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với hàng nghìn thành viên, ở nhiều lứa tuổi".

Qua hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh luôn thực hiện nhất quán phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, “Người dân là chủ thể xây dựng NTM”…

Đến nay, 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Diện mạo làng quê nay thay da đổi thịt, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể, không chỉ về vật chất mà về đời sống văn hóa, tinh thần, kiến tạo nên bức tranh làng quê đáng sống.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: