Kinh Tế

Tín hiệu hồi sinh du lịch trong điều kiện "bình thường mới"

Thứ Sáu, 15/10/2021

Sau thời gian dài phải đóng cửa do dịch bệnh, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống trên địa bàn đã mở cửa trở lại đón khách du lịch nội tỉnh. Đây là tín hiệu vui giúp hoạt động du lịch từng bước phục hồi trong điều kiện "bình thường mới".

Khu du lịch Tam Đảo mở cửa đón khách nội tỉnh. Ảnh: Chu Kiều

Với việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh tốt (sau gần 2 tháng không có ca nhiễm Covid - 19 mới phát sinh ngoài cộng đồng), ngày 13/9, tỉnh đã cho phép nhiều hoạt động liên quan đến du lịch hoạt động trở lại, những người trực tiếp phục vụ phải xét nghiệm Covid - 19 định kỳ 14 ngày/lần và một số điều kiện hạn chế đối với từng loại hình.

Cụ thể, các khu, điểm du lịch, danh thắng, cơ sở lưu trú được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất, không được cung cấp dịch vụ karaoke, xông hơi, massage… và chỉ phục vụ khách trong tỉnh. Các nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người/phòng, đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày.

Là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn mở cửa phục vụ khách du lịch, Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Cáp treo Tây Thiên cho biết: Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khôi phục hoạt động du lịch, Công ty Cáp treo Tây Thiên đã làm tốt công tác vệ sinh môi trường, triển khai đầy đủ các biện pháp, điều kiện phòng dịch theo quy định để mở cửa đón khách.

Nhằm hút khách và khuyến khích khách sử dụng các dịch vụ, trong tháng 10/2021 đơn vị đã áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt. Giá dịch vụ cáp treo đối với người lớn từ 240 nghìn đồng giảm xuống còn 160 nghìn đồng/ hai chiều; giá vé trẻ em quy định có chiều cao từ 1m - 1,3m từ 160 nghìn đồng giảm xuống còn 100 nghìn đồng/ hai chiều; miễn phí vé cho trẻ em có chiều cao dưới 1m.

Đối với dịch vụ xe điện, áp dụng giá 20.000 đ/người lớn/ hai chiều; miễn phí cho trẻ em dưới 1,3m. Giảm giá 10% trên tổng hoá đơn ẩm thực tại nhà hàng Tây Thiên. Đặc biệt, Công ty Cáp treo Tây Thiên còn hỗ trợ hướng dẫn viên và ưu tiên cho các cơ quan, đoàn thể có số lượng khách trên 20 người.

Tại khu du lịch Tam Đảo, để phục hồi kinh doanh và hút khách trở lại, UBND thị trấn Tam Đảo và các khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đăng tải đầy đủ thông tin về các dịch vụ được phép hoạt động, cũng như các nhà hàng, khách sạn đã mở cửa đón khách.

Công khai các giấy tờ, thủ tục cần làm khi đến du lịch lên các trang Review du lịch Tam Đảo, giúp du khách nắm rõ thông tin và thuận lợi hơn khi đến nghỉ dưỡng. Ngoài việc làm tốt công tác truyền thông, giảm sâu giá ăn, nghỉ, nhiều nhà hàng, khách sạn còn triển khai gói combo ăn nghỉ với mức giá ưu đãi.

Ông Nguyễn Duy Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo chia sẻ: Làn sóng thứ 4 của dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 4/2021 khiến du lịch Tam Đảo tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề; không ít nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đang phải bù lỗ để duy trì hoạt động.

Thiệt hại lớn về kinh tế, song, các hộ kinh doanh, người dân thị trấn luôn đồng tình, ủng hộ chủ trương, công tác phòng dịch của tỉnh, Chính phủ, bởi hiểu rõ an toàn phòng dịch là yếu tố tiên quyết để tái khởi động và phục hồi du lịch hiệu quả.

Sau 1 tháng được phép hoạt động trở lại, 120/175 khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn tại khu du lịch Tam Đảo đã mở cửa đón khách. Ngay từ đầu tháng 10, lượng khách đến Tam Đảo vui chơi, nghỉ dưỡng bắt đầu tăng lên đáng kể, những ngày cuối tuần đạt hơn 300 lượt khách/ngày. Đây là tín hiệu vui cho du lịch Tam Đảo trong những ngày đầu tái khởi động.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để du lịch Tam Đảo nói riêng và du lịch trên địa bàn nói chung sớm phục hồi, rất cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các cấp chính quyền trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch; nghiên cứu, làm tốt công tác kiểm soát phòng dịch, cho phép các khu, điểm du lịch đón khách ngoại tỉnh (hơn 80% khách đến nghỉ dưỡng tại khu du lịch Tam Đảo là ngoại tỉnh).

Ngoài ra, cũng cần có chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế cho các hộ kinh doanh, hoạt dộng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý Du lịch (Sở VH- TT&DL) chia sẻ: Việc tái khởi động du lịch nội tỉnh trong thời điểm hiện nay được coi là giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh.

Nhưng trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp như hiện nay, ưu tiên hàng đầu của du lịch Vĩnh Phúc vẫn là an toàn của du khách và cộng đồng.

Chính vì vậy, Sở VH-TT&DL đã yêu cầu các khu, điểm du lịch; đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và ăn uống mở cửa, triển khai hoạt động đón khách du lịch phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo, hướng dẫn, quy định của tỉnh, ngành Y tế.

Thực tế, tái khởi động và kích cầu du lịch cùng với việc áp dụng giảm giá tối đa tất cả các dịch vụ thì công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho du khách đang được các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú và ăn uống đặt lên hàng đầu. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tận dụng thời gian nghỉ để rà soát, nghiên cứu cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm hút khách.

Khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới, cùng với việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, phát động du lịch nội tỉnh, tỉnh cũng đang đẩy nhanh chương trình tiêm vắc xin phòng Covid -19 trên địa bàn và đối với người lao động trong ngành du lịch…

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống, hoạt động du lịch trên địa bàn đang từng bước hồi sinh.

Minh chứng rõ nét là 9 tháng năm 2021, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 1.250 tỷ đồng. Tính riêng quý III/2021 đạt 326 tỷ đồng, tăng 11,4 so với cùng kỳ.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: