Kinh Tế

Tam Dương thực hành tiết kiệm điện

Thứ Sáu, 15/10/2021

Thời gian qua, việc thực hành sử dụng năng lượng tiết kiệm, trong đó có tiết kiệm điện trên địa bàn huyện Tam Dương luôn được các cấp, các ngành quán triệt, triển khai sâu rộng, nhất là đối với khối cơ quan, công sở. Từ đó, góp phần giải quyết bài toán tiết kiệm năng lượng, đưa Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả dần đi vào cuộc sống.

Tại trụ sở UBND xã Duy Phiên (Tam Dương), nội quy sử dụng TKĐ được dán ở nơi CBCNV dễ nhận thấy

 

Hằng năm, UBND huyện Tam Dương yêu cầu các ban, ngành, phòng chức năng và các đơn vị trực thuộc rà soát các văn bản liên quan đến công tác tiết kiệm điện (TKĐ) của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh, Sở Công thương, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc để xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, cá nhân, tổ chức trên địa bàn áp dụng, thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển Công thương (Sở Công thương), các ban, ngành và đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn triển khai các chương trình tuyên truyền TKĐ đến cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức sử dụng TKĐ như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền về TKĐ trong các tháng mùa khô; tổ chức các cuộc thi, tìm hiểu kiến thức TKĐ đối với học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở với hình thức phong phú…

Tại trụ sở làm việc của HĐND&UBND huyện Tam Dương, lãnh đạo UBND huyện đã giao Văn Phòng UBND xây dựng và ban hành nội quy sử dụng TKĐ nhằm xây dựng trong cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ý thức trách nhiệm thực hành tiết kiệm, đảm bảo việc TKĐ đi vào nền nếp, ổn định.

Tại khuôn viên trụ sở, UBND huyện đã quan tâm đầu tư, sử dụng đèn cao áp Sodium, đèn Metal halide có hiệu suất phát quang cao thay thế cho các đèn cao áp thủy ngân có hiệu suất phát quang thấp; lắp đặt hệ thống điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất chiếu sáng về đêm, điều chỉnh thời gian bật tắt đèn chiếu sáng khuôn viên phù hợp theo mùa trong năm; giảm lượng đèn chiếu sáng hành lang, đèn bảo vệ cơ quan, nhà xe…

Tại các phòng làm việc được lắp đặt đèn compact, đèn LED để chiếu sáng đi đôi với việc niêm yết quy chế sử dụng điện để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng, phát huy hiệu quả thực hành TKĐ tại cơ quan, công sở.

Tất cả các thiết bị sử dụng công nghệ cũ như tivi, tủ lạnh, điều hòa... đã được thay thế bằng thiết bị TKĐ inverter có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, công chức Văn Phòng UBND huyện Tam Dương cho biết: “Công việc của tôi thường xuyên phải sử dụng máy tính, máy in và máy photocopy… nên các thiết bị được bố trí đều là loại TKĐ.

Ngoài ra, các trang thiết bị như đèn, quạt, điều hoà nhiệt độ… cũng được thay thế bằng loại inverter đã được kiểm định, dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó, không chỉ bản thân tôi mà các CBCNV trong cơ quan đều có ý thức, trách nhiệm thực hành TKĐ".

Chánh Văn phòng UBND huyện Tam Dương Đào Hải Nam chia sẻ: "Công tác TKĐ đối với khối các cơ quan hành chính, công sở trên địa bàn huyện những năm qua không còn là phong trào mà đã thực sự đi vào nền nếp, thói quen là việc của mỗi CBCNV.

Việc thực hành TKĐ không chỉ giúp CBCNV có sự thay đổi trong nhận thức, ý thức sử dụng điện tiết kiệm mà còn phát huy hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 05 về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Để việc thực hành TKĐ trong các cơ quan, công sở trên địa bàn phát huy hiệu quả lâu dài và ổn định, UBND huyện tiếp tục phối hợp với Sở Công thương xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hành TKĐ trên địa bàn.

Đa dạng loại hình tuyên truyền, lồng ghép giới thiệu giải pháp TKĐ với việc tuyên dương các tổ chức, cá nhân điển hình áp dụng hiệu quả như tổ chức tuyên truyền TKĐ trên hệ thống phát thanh với tần suất tối thiểu 1 lần/tuần; tuyên truyền trên pa nô, băng rôn, phát tờ rơi tuyên truyền về TKĐ...

Phát động phong trào thi đua “Tiết kiệm điện trong cơ quan, công sở” đối với các cơ quan Nhà nước, đơn vị công lập trên địa bàn, phấn đấu sản lượng điện tiết kiệm từ 5% trở lên so với cùng kỳ năm 2020.

Tham gia hưởng ứng các phong trào, chiến dịch về tiết kiệm điện (Ngày Môi trường, Chiến dịch Giờ trái đất...); xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại trụ sở làm việc.

Phối hợp với các tổ chức xã hội thực hiện tuyên truyền đến người dân và hộ gia đình trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ, Tổ dân phố, Tổ liên gia… về chủ trương, chính sách của Nhà nước về TKĐ.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: