Kinh Tế

Ngành linh kiện điện tử tiếp tục khẳng định “mũi nhọn”

Thứ Sáu, 15/10/2021

Mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19 song 9 tháng đầu năm 2021, ngành sản xuất linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh tăng gần 26% so với cùng kỳ, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh mà còn khẳng định Vĩnh Phúc tiếp tục là “bến đỗ” an toàn, hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép” hoạt động SXKD của Công ty TNHH Power Logics Vina (KCN Khai Quang) luôn ổn định, liên tục, tạo việc làm, thu nhập cho 1.630 lao động. Ảnh: Thế Hùng

Chủ động thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đến nay, Công ty TNHH Power Logics Vina đã mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thêm nhiều phân xưởng, trở thành DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử về camera, pin điện thoại (PCM).

Anh Nguyễn Văn Duyệt, Trưởng phòng Nhân sự công ty cho biết: Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Công ty TNHH Power Logics Vina gặp không ít khó khăn về nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ, lao động.

Thế nhưng, với sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, xây dựng kế hoạch cũng như các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 như chuyển trạng thái hoạt động, kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ổn định tâm lý cán bộ công nhân viên, mua sắm các trang thiết bị y tế..., nên hoạt động SXKD của công ty không bị gián đoạn; doanh thu 9 tháng đầu năm 2021 đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra.

Hiện, công ty đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 1.630 lao động, là vùng xanh an toàn trong sản xuất.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, đến nay, Công ty TNHH SamJin LND Vina, Khu Công nghiệp Bá Thiện II (Bình Xuyên) chuyên sản xuất các sản phẩm vỏ sạc điện thoại, vỏ sạc máy tính, linh kiện điện tử đã khẳng định thương hiệu trên thị trường, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp trên địa bàn.

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, DN đã chủ động điều chỉnh, sắp xếp lại nhân sự, kế hoạch SXKD; thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, hoạt động SXKD của công ty luôn ổn định, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.

Đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, thời gian tới, công ty sẽ mở thêm nhà máy sản xuất, đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại, tuyển thêm lao động.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 200 DN hoạt động trong lĩnh vực SXKD linh kiện điện tử (chiếm khoảng 60% tổng số dự án đầu tư trong các KCN). Những năm qua, các DN đã có những đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và thu ngân sách nhà nước.

Tính chung 9 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 13,55% so với cùng kỳ. Trong các ngành công nghiệp cấp II, có tới 17/24 ngành có chỉ số sản xuất tăng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp.

Đối với 3 ngành công nghiệp trọng điểm, ngành linh kiện điện tử tiếp tục là ngành mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu giá trị ngành công nghiệp của tỉnh, vẫn duy trì được năng lực sản xuất ổn định và đạt mức tăng khá 25,75%.

Nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó có ngành sản xuất linh kiện điện tử, ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Vĩnh Phúc đã ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN trên địa bàn.

Tiêu biểu là Nghị quyết số 56/2012 của HĐND tỉnh về ban hành cơ chế hỗ trợ các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; Quyết định số 47/2012 của UBND tỉnh quy định về hỗ trợ các DN thực hiện dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khi đầu tư vào các KCN, CCN.

Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp DN phục hồi sản xuất, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 105 của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đồng thời, có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành ban hành cơ chế hỗ trợ các DN ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ, nâng cao năng lực của các DN cung ứng vật tư trong nước góp phần tháo gỡ khó khăn trong khâu nhập nguyên liệu đầu vào.

Đến nay, các DN linh kiện điện tử luôn đảm bảo nguồn hàng và chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất, số lượng đơn hàng mà DN nhận được tiếp tục tăng khi các hãng điện tử như Samsung, Apple thường xuyên đưa ra thị trường những phiên bản mới nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh đó, một số DN điện tử tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã dần phục hồi sản xuất sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngành linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh có thêm thị trường, đơn hàng mới, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: