Kinh Tế

Đất lành cho dòng vốn đầu tư tăng trưởng

Thứ Sáu, 15/10/2021

Mặc dù chịu tác động rất lớn của dịch Covid-19, song, dòng vốn đầu tư vào tỉnh 9 tháng đầu 2021 vẫn tăng mạnh với tổng vốn đầu tư FDI cấp mới tăng gần 220% vốn so với cùng kỳ, vượt gần 150% kế hoạch năm; vốn DDI tăng 128% so với cùng kỳ và vượt hơn 190% kế hoạch năm. Điều này khẳng định, các nhà đầu tư tiếp tục xem Vĩnh Phúc là “mảnh đất lành” để đầu tư hiệu quả.

Với việc khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh của tỉnh, Tập đoàn ASSA ABLOY Việt Nam đã chuyển một phần nhà máy tại Trung Quốc sang sản xuất tại Vĩnh Phúc

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhất là thu hút đầu tư trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc đã chủ động, linh hoạt, triển khai các biện pháp ứng phó; kiên định 5 nguyên tắc phòng dịch: “Ngăn chặn- phát hiện- cách ly- khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), KCN trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án phòng, chống dịch tại doanh nghiệp (DN); kiểm soát nguồn lây xâm nhập vào tỉnh, đặc biệt là hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào các cơ sở sản xuất, DN.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và đã trải qua hơn 70 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Đồng thời, tỉnh kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù trong chống dịch và phát triển kinh tế như hỗ trợ mở rộng xét nghiệm, hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí cho người lao động, chuyên gia trong và ngoài khu, cụm công nghiệp 9 đợt với hơn 161 nghìn liều vắc xin, trong đó có hơn 2.700 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Cùng với khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh, tỉnh đã đổi mới cách thức vận hành bộ máy xúc tiến đầu tư thông qua việc đa dạng hóa các kênh xúc tiến đầu tư như qua Internet, kênh ngoại giao, tích cực trao đổi trực tuyến.

Tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ; tăng cường hỗ trợ DN về chính sách, thủ tục hành chính, thu hút lao động, xuất nhập khẩu và tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, cấp cao, chuyên gia, kỹ sư của các DN FDI vào tỉnh làm việc.

Chỉ đạo các sở, ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hạn chế tối đa tình trạng DN dừng sản xuất, công nhân mất việc làm.

Tiếp đón và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, DN, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh; làm việc theo hình thức trực tuyến với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và châu Âu.

Các hội nghị đối thoại với DN, nhà đầu tư, trao đổi thư từ, tư vấn qua đường dây nóng và chương trình “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần” được duy trì thường xuyên; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các DN, lắng nghe ý kiến tham vấn, đề xuất của DN về những cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư... Nhờ vậy, dòng vốn đầu tư “chảy” vào Vĩnh Phúc tăng mạnh.

9 tháng năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 48 dự án mới, trong đó có 29 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 875 triệu USD, hơn 117 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt hơn 990 triệu USD tăng gần 220% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 248% kế hoạch năm.

19 dự án DDI mới, tổng vốn đầu tư 9,7 nghìn tỷ đồng, tăng vốn đạt 6,7 nghìn tỷ đồng, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 16,3 nghìn tỷ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 291% kế hoạch năm.

Lũy kế hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 428 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 7 tỷ USD và 821 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 106 nghìn tỷ đồng. Rất nhiều DN xem Vĩnh Phúc là “mảnh đất lành” để đầu tư hiệu quả.

Hơn 6 năm hoạt động tại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Ohashi Tekko Việt Nam (KCN Bình Xuyên) chuyên sản xuất các loại bàn đạp chân ga ô tô dưới 10 chỗ ngồi không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, thị trường xuất khẩu nhờ uy tín, chất lượng sản phẩm và nhanh nhạy nắm bắt thị trường.

Ông Ogawa Takafumi, Cố vấn điều hành công ty cho biết: "Tôi đánh giá cao thành quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; cùng với sự hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn của chính quyền địa phương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho DN ổn định SXKD, không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước như Mexico, Malaysia, Thái Lan.

Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, công ty đã tăng vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy. Dự kiến trong thời gian tới, công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tuyển dụng lao động đáp ứng yêu cầu các đơn hàng của đối tác.

Để tiếp tục thu hút các dòng vốn đầu tư, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, thời gian tới, tỉnh tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch; nghiên cứu xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ giảm chi phí cho DN, trọng tâm là các lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn như du lịch, lưu trú, vận tải.

Xây dựng kênh phản ứng nhanh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các DN; hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thành lập, hoạt động, kết nối cung cầu thị trường lao động.

Cùng với đó, chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác xúc tiến đầu tư đón đầu thời cơ mới mở ra sau đại dịch; đa dạng hóa các hình thức kết nối nhà đầu tư, tổ chức hiệu quả các cuộc họp và làm việc trực tuyến trong thời gian dịch bệnh; duy trì hợp tác, kết nối với các tổ chức quốc tế nhằm kết nối DN, hợp tác về xúc tiến đầu tư.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: